Tìm hiểu về Alfuzosin, thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Mục lục [ Ẩn ]

Nếu bạn đang sử dụng Alfuzosin, thuốc thuộc một trong hai nhóm thuốc chính để điều trị bệnh u xơ phì đại tiền liệt tuyến thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Với sự tổng hợp toàn bộ tất cả các thông tin về thuốc Alfuzosin, bài viết sẽ giúp bạn có quá trình điều trị bệnh thật hiệu quả.

Alfuzosin
Alfuzosin

Alfuzosin có tác dụng gì?

Alfuzosin thuộc nhóm thuốc chẹn 5 alpha – adrenergic, một trong hai nhóm thuốc chính được sử dụng trong điều trị bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt.

Vậy Alfuzosin tác động đến tuyến tiền liệt phì đại của bạn như thế nào?

- Khi tuyến tiền liệt của bạn bị phì đại lành tính thì có đến khoảng 60% mô tăng sinh là mô liên kết và tế bào cơ trơn. 

- Các thụ thể alpha nằm trong cơ trơn tuyến tiền liệt bị kích thích làm tăng trương lực cơ, từ đó gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, như tiểu khó, dòng chảy tiểu yếu, cần đi tiểu thường xuyên hay khẩn cấp,…

- Thụ thể alpha này còn có nhiều ở cổ bàng quang của bạn.

Alfuzosin, thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt
Alfuzosin, thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Do đó, Alfuzosin chẹn 5 alpha – adrenergic sẽ ngăn chặn các thụ thể alpha thực hiện chức năng của nó. Để rồi, trương lực cơ trơn tuyến tiền liệt bị giảm, cổ bàng quang mở ra dễ dàng hơn, các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của phì đại tiền liệt tuyến cũng giảm. 

Như vậy, Alfuzosin không giúp thu nhỏ kích thước phì đại tiền liệt tuyến mà chỉ giúp đỡ bạn trong các triệu chứng của bệnh.

Alfuzosin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Alfuzosin có tác dụng phụ gì?

Một số tác dụng không mong muốn của Alfuzosin phổ biến nhất cùng hướng dẫn những gì bạn có thể làm nếu trải qua các dụng phụ đó đã được tổng hợp ở bảng dưới đây.

Còn nếu bạn muốn có một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ không mong muốn của Alfuzosin, hãy đọc tờ thông tin thuốc đi kèm với sản phẩm thuốc Alfuzosin của bạn.

Tác dụng phụ phổ biến của Alfuzosin

Bạn có thể làm gì nếu gặp các tác dụng phụ của Alfuzosin đó?

Mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu 

Không lái xe hay sử dụng các công cụ máy móc

Cảm thấy nhẹ đầu khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi

Đứng dậy một cách từ từ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt, hãy nằm xuống để không bị ngất, sau đó, ngồi một lúc trước khi đứng lên.

Khô miệng

Nhai kẹo hoặc kẹo cao su không đường

Đau đầu

Uống nhiều nước và yêu cầu dược sĩ giới thiệu một loại thuốc giảm đau phù hợp. 

Nếu cơn đau đầu tiếp tục, hãy cho bác sĩ của bạn biết.

Tiêu chảy

Uống nhiều nước để thay thế lượng chất lỏng bị mất đi. Bổ sung oresol nếu cần thiết.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào khác mà bạn cho rằng đó là tác dụng phụ của Alfuzosin, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để nhận được lời khuyên điều chỉnh thích hợp: thay đổi liều dùng Alfuzosin, sử dụng thêm thuốc khác để khắc phục tác dụng phụ không mong muốn của Alfuzosin, hoặc thay thế Alfuzosin bằng thuốc điều trị khác.

Khi gặp các tác dụng phụ của alffuzosin, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn
Khi gặp các tác dụng phụ của alffuzosin, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn

Đó cũng là cách mà bạn đóng góp cho dữ liệu thông tin về khả năng xảy ra các tác dụng phụ hoặc bổ sung thêm những tác dụng phụ mới của thuốc Alfuzosin chưa được đề cập trước đó.

Điều này đặc biệt ý nghĩa để giúp Alfuzosin được sử dụng có hiệu quả hơn bởi có ai đó có thể không nên sử dụng Alfuzosin vì phản ứng bất lợi này và dựa vào đó, bác sĩ sẽ giới thiệu cho họ một lựa chọn thuốc tốt hơn.

Alfuzosin có các tương tác thuốc nào?

Bạn có đang sử dụng thuốc nào khác ngoài Alfuzosin không? Nếu có, hãy nói cho thầy thuốc của bạn vì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của nhau, thậm chí là gây độc tính.

Những thực phẩm mà bạn ăn khi sử dụng thuốc Alfuzosin cũng có thể gây ra điều đó.

Chúng thì được gọi là tương tác thuốc – thực phẩm và tương tác thuốc – thuốc.

Tương tác thuốc – thuốc

Hiện tổng cộng có 411 loại thuốc được biến đến là có tương tác với thuốc Alfuzosin.

411 là một con số khá lớn nên sẽ khá dài để thống kê hết tất cả các thuốc cùng cách mà nó và Alfuzosin tác động đến nhau như thế nào.

Hơn nữa, bạn có thể cần phải sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc ngoài Alfuzosin.

Thế nên, hãy nói chuyện với thầy thuốc của bạn tất cả những thuốc mà bạn đang sử dụng, hoặc mới ngừng gần đây, thầy thuốc sẽ đưa ra một phương án sử dụng thuốc hiệu quả nhất cho riêng bạn.

Tương tác thuốc  - thực phẩm

Alfuzosin và rượu

Rượu có thể làm tăng thêm khả năng hạ huyết áp của Alfuzosin. Đó là lý do khiến bạn sẽ bị chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc năm nếu sử dụng đồng nếu sử dụng rượu trong quá trình điều trị với Alfuzosin.

Không nên uống rượu nếu bạn đang điều trị với alffuzosin
Không nên uống rượu nếu bạn đang điều trị với alffuzosin

Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng Alfuzosin cùng với rượu.

 • Có thể bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng Alfuzosin và yêu cầu bạn theo dõi thường xuyên hơn nếu bạn bắt buộc phải sử dụng đồng thời chúng.
 • Còn không thì bạn đừng bao giờ uống rượu trong khi điều trị bệnh với Alfuzosin.

Alfuzosin và thức ăn

Thức phẩm có thể tăng cường mức độ Alfuzosin trong cơ thể bạn. Thế nên, hãy uống Alfuzosin ngay sau khi ăn thực phẩm bởi nó sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ thuốc hơn.

Khi nào bạn nên thận trọng trước khi dùng Alfuzosin?

Alfuzosin có thể không phù hợp với bạn vì một tình trạng y tế nào đó mà bạn đang gặp phải hoặc bạn có thể sử dụng  Alfuzosin nhưng cần phải nhận được sự chăm sóc đặc biệt hơn. Vậy nên, trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc Alfuzosin, điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải biết nếu:

- Bạn bị dị ứng với Alfuzosin hoặc bất kỳ thành phần nào trong Alfuzosin và bất kỳ loại thuốc nào khác.

- Tất cả các thuốc Tây y, Đông y và thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng, mới ngừng sử dụng hoặc dự định sẽ dùng trong quá trình điều trị với Alfuzosin. Điều này là do các thuốc có thể tương tác với Alfuzosin và ảnh hưởng như thế nào nếu tìm hiểu ở phần trên chắc bạn cũng biết rồi đấy.

Hãy nói với bác sĩ tất cả thuốc bạn sử dụng trước khi dùng alfuzosin
Hãy nói với bác sĩ tất cả thuốc bạn sử dụng trước khi dùng alfuzosin

- Bác sĩ cũng cần phải biết tình trạng sức khỏe của bạn để biết rằng liệu bạn có nên dùng Alfuzosin hay không và nếu có thì bạn cần lưu ý những gì, như:

 • Bạn cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu khi bạn đứng dậy, hoặc bạn đã từng bị ngất sau khi đi tiểu.
 • Bạn bị bệnh gan, thận, tim.
 • Bạn bị ung thư tuyến tiền liệt.
 • Bạn cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Sử dụng đúng cách Alfuzosin thế nào?

Đọc kỹ tờ thông tin thuốc đi kèm trước khi bắt đầu sử dụng Alfuzosin để nắm được những thông tin cần thiết như tác dụng phụ, cách dùng, liều dùng,…giúp bạn sử dụng thuốc được hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có thể sẽ có điều gì đó khiến bạn băn khoăn, khi đó hãy tìm kiếm lời giải đáp từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Dùng Alfuzosin chính xác như những gì mà bác sĩ hoặc dược sĩ yêu cầu bạn. Nuốt cả viên thuốc Alfuzosin với 1 ly nước  ngay sau bữa ăn, không làm vỡ, nghiền nát hoặc nhai nó.

Sử dụng alfuzosin chính xác như những gì bác sĩ nói với bạn
Sử dụng alfuzosin chính xác như những gì bác sĩ nói với bạn

Vì Alfuzosin có khả năng làm giảm huyết áp của bạn, nên với liều Alfuzosin đầu tiên, hoặc lúc mới tăng liều, hoặc khi bạn bắt đầu dùng lại thuốc sau một thời gian ngừng sử dụng, bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Uống thuốc ngay trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này.

Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy chóng mặt, hoặc mệt mỏi, hoặc bắt đầu đổ mồ hôi thì hãy nằm nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng này hoàn toàn biến mất.

Sau liều đầu tiên, bạn có thể  dùng Alfuzosin vào thời điểm nào trong ngày phù hợp nhất với bạn nhưng hãy cố gắng thời điểm giữa các ngày là như nhau. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ quên liều thuốc Alfuzosin nào và làm tăng hiệu quả điều trị.

Sử dụng Alfuzosin với liều lượng bao nhiêu?

Liều dùng Alfuzosin sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh u xơ tuyến tiền liệt của bạn và các điều kiện y tế khác.Thế nên, hãy hỏi bác sĩ của bạn để nhận được liều dùng phù hợp nhất với cơ thể bạn.

Gợi ý về liều dùng cho viên Alfuzosin giải phóng kéo dài để điều trị bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là 10 mg, uống mỗi ngày một lần, sau cùng một bữa ăn mỗi ngày.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một liều Alfuzosin?

Nếu bạn đã bỏ lỡ một liều thuốc Alfuzosin, hãy sử dụng liều đó ngay khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên, nếu đã gần đến giờ sử dụng liều Alfuzosin tiếp theo, bạn lại cần bỏ qua liều thuốc đó.

Đừng bao giờ sử dụng đồng thời 2 liều thuốc Alfuzosin để bù đắp lại liều mà bạn đã bỏ lỡ kia.

Còn nếu bạn không dùng Alfuzosin trong vài ngày liên tiếp, hãy gọi cho bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu dùng lại nó. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn quay trở lại điều trị với chế độ thuốc ban đầu.

Điều gì xảy ra nếu bạn quá liều Alfuzosin?

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều Alfuzosin, nếu có thể bạn hãy gọi hoặc nhờ ai đó gọi cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở y tế gần bạn nhất để được xử trí kịp thời.

Bạn có thể gặp các triệu chứng quá liều Alfuzosin như:

 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Mờ mắt
 • Buồn nôn

Lưu ý gì khi sử dụng Alfuzosin?

Có một số lưu ý bạn cần phải nhớ khi sử dụng thuốc Alfuzosin như ngừng sử dụng đồ uống có chứa cafein, kiêng thuốc lá,….

Nó thì cũng tương tự như những lưu ý khí sử dụng Terazosin nên bạn có thể tham khảo ở bài Terazosin.

Bảo quản Alfuzosin như thế nào?

 • Lưu trữ thuốc Alfuzosin ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nhiệt và ánh sáng trực tiếp.
 • Giữ Alfuzosin tránh xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em.
Bạn cần bảo quản thuốc alfuzosin đúng cách
Bạn cần bảo quản thuốc alfuzosin đúng cách 

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về Alfuzosin, một trong những thuốc được sử dụng để điều trị bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt và sử dụng chúng thật hiệu quả. Chúc cho quá trình điều trị bệnh của bạn sẽ thật suôn sẻ và sớm khỏe mạnh trở lại bạn nhé!

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Tài liệu tham khảo:

1. https://patient.info/medicine/alfuzosin-for-prostate-gland-enlargement-xatral

2. https://www.drugs.com/mtm/alfuzosin.html

3. https://www.medicines.org.uk/emc/product/5205/smpc

4. https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a604002.html