Hiểu trọn vẹn về Avodart, thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hàng đầu

Mục lục [ Ẩn ]

Avodart là sản phẩm thuốc của Glaxosmithkline– một trong những công ty dẫn đầu về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, được sử dụng phổ biến trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Cùng bài viết sau tìm hiểu tất tần tật mọi điều về Avodart nhé.

Thuốc Avodart
Thuốc Avodart

Dạng bào chế của thuốc Avodart

Viên nang mềm.

Các viên nang có dạng viên nang gelatin mềm đục, màu vàng, hình chữ nhật được in chìm màu đỏ với GX CE2

Quy cách đóng gọi thuốc Avodart

Một hộp thuốc Avodart có 3 vỉ thuốc, mỗi vỉ 10 viên.

Thành phần của thuốc Avodart

Hoạt chất (chất tạo tác dụng điều trị): dutasterid

Tá dược (những chất không có hiệu quả điều trị nhưng giúp hình thành viên thuốc và cũng có ảnh hưởng đến khả năng điều trị của thuốc):

  • Viên nang: mono- và diglyceride của axit capbest / capric butylhydroxytoluene (E321).
  • Vỏ nang: gelatin, glycerol, titan dioxide (E171), sắt oxit màu vàng (E172), triglyceride chuỗi trung bình, lecithin (có thể chứa dầu đậu nành).

Avodart được chỉ định khi nào?

Với hoạt chất dutasterid, Avodart được sử dụng để điều trị các triệu chứng từ trung bình đến nặng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

  • Dutasterid ức chế 5-alpha reductase mà 5-alpha reductase lại là một chất thiết yếu để biến đổi testosteron thành dihydrotestosteron (DHT). DHT vốn chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển tuyến tiền liệt của bạn.
  • Thế nên, Avodart sẽ giúp làm chậm sự tăng sinh tuyến tiền liệt, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt như tiểu khó, dòng tiểu yếu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Thuốc Avodart cũng có thể làm giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính và phẫu thuật ở những bệnh nhân có triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến trung bình đến nặng.

Tuy nhiên, tác dụng này chỉ kéo dài khi bạn dùng Avodart còn nếu bạn ngừng nó lại, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển trở lại.

Dutasteride không được chấp thuận trong sử dụng để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

Trường hợp chống chỉ định với Avodart

  • Quá mẫn cảm với dutasterid, các chất ức chế men khử 5-alpha khác, đậu nành, đậu phộng hoặc bất kỳ tá dược nào khác.
  • Phụ nữ và trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Bệnh nhân suy gan nặng.

Cách sử dụng Avodart

Nuốt cả viên và không được nhai, nghiền nát hoặc mở viên nang Avodart vì nếu Avodart được mở ra trước khi bạn nuốt nó thì môi, miệng và cổ họng của bạn có thể sẽ bị kích ứng.

Bạn có thể uống Avodart cùng hoặc không có thức ăn.

Uống Avodart vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày để tránh việc quên dùng thuốc và đạt được lợi ích cao nhất của thuốc.

Đơn trị liệu

Liều khuyến cáo của Avodart ở người lớn (bao gồm cả người già) là một viên (0,5 mg), mỗi ngày một lần. Không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi.

Trị liệu kết hợp với thuốc đối kháng alpha - adrenergic

Ngoài cách sử dụng đơn trị liệu, có thể bạn sẽ được bác sĩ sẽ kê đơn kết hợp Avodart và thuốc chẹn alpha Tamsulosin 0.4 mg, mỗi loại uống 1 viên/ngày để điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Mặc dù sự cải thiện có thể được quan sát ở giai đoạn đầu, nhưng có thể mất đến 6 tháng trước khi các triệu chứng của bạn được cải thiện vì cần có thời gian để tuyến tiền liệt của bạn dần dần co lại. Do đó, bạn cần tiếp tục uống Avodart theo đúng lời dặn của bác sĩ, ngay cả khi bạn không cảm nhận thấy lợi ích của nó.

Và ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh thì cũng đừng tự ý ngừng dùng Avodart mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tác dụng không mong muốn của Avodart

Cùng với tác dụng hữu ích cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến, thuốc Avodart cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, mặc dù không phải ai cũng gặp phải chúng.

  • Tác dụng phụ đối với tình dục:  giảm ham muốn tình dục, bất lực, rối loạn phòng tinh, đau/sưng tinh hoàn, tăng kích thước vú, đau vú. Những vấn đề này đã tiếp tục ở một số nam giới ngay cả sau khi ngừng điều trị. Nếu bất kỳ tác phụ nào trong số này vẫn còn hoặc xấu đi, hãy kịp thời báo cho thầy thuốc của bạn.
  • Rất hiếm gặp một phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi sử dụng Avodart. Tuy nhiên, hãy nhờ sự trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng sau: phát ban, ngứa/ sưng đặc biệt là mặt, lưỡi, cổ họng, chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của Avodart có thể xảy ra. Nếu bạn xuất hiện bất cứ gì khác nghi ngờ là tác dụng phụ của Avodart, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Và hãy nhớ rằng, bác sĩ của bạn đã kê toa thuốc Avodart này bởi vì họ đã đánh giá được rằng lợi ích mà thuốc mang đến cho bạn là nhiều hơn nguy cơ tác dụng phụ.

Cảnh báo đặc biệt và biện pháp phòng ngừa khi sử dụng Avodart

Ung thư tuyến tiền liệt:

Thuốc Avodart có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy mối quan hệ này chưa được chứng minh rõ ràng nhưng khi sử dụng Avodart, bạn sẽ được bác sĩ theo dõi đánh giá thường xuyên để có hướng xử trí thích hợp.

Hạch vú:

Đã có những báo cáo hiếm hoi về ung thư vú nam được báo cáo ở những người đàn ông dùng dutasteride trong các thử nghiệm lâm sàng và thời gian giám sát thuốc sau khi lưu hành.

Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy không có sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư vú nam với việc sử dụng các chất ức chế 5- alpha reductase như hoạt chất dutasteride của Avodart.

Do đó, hãy nói cho bác sĩ của bạn kịp thời mọi thay đổi trong mô vú như có cục hoặc tiết dịch núm vú.

Viên nang bị rò rỉ:

Dutasteride được hấp thụ qua da, đo đó, phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên phải tránh tiếp xúc với các viên nang Avodart bị rò rỉ.

Nếu chẳng may bị tiếp xúc, cần rửa ngay khu vực tiếp xúc với xà phòng hoặc nước.

Suy gan:

Dutasteride không được nghiên cứu ở người bệnh gan.

Cẩn trọng khi dùng Avodart cho bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình.

Cách bảo quản Avodart

Tốt nhất bạn nên bảo quản thuốc Avodart ở nhiệt độ 25oC. Tuy nhiên, khoảng nhiệt độ được phép mở rộng là 15oC đến 30 oC.

Các viên nang có thể trở nên mềm và rò rỉ, hoặc chúng có thể dính lại với nhau nếu chúng quá nóng. Không sử dụng bất kỳ viên nang bị nứt hoặc rò rỉ.

Vì dutasterid được hấp thụ qua da và gây hại cho thai nhi nên viên nang Avodart không nên được xử lý bởi những phụ nữ mang thai hoặc có thể mang thai.

Hạn sử dụng thuốc Avodart

Thuốc Avodart có hạn sử dụng là 4 năm kể từ ngày sản xuất.

Giá thuốc Avodart

Thuốc Avodart 0.5 mg được bán với giá khoảng 550.000 đ/hộp.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về thuốc Avodart. Tuy nhiên, những thông tin trên này chỉ mang tính chất tham khảo, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để điều trị bệnh một cách hiệu quả và tránh những ảnh hưởng không đáng có đối với sức khỏe của bạn. Chúc cho quá trình điều trị phì đại tiền liệt tuyến của bạn diễn ra thật tốt đẹp nhé!

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Tài liệu tham khảo

1. https://www.medicines.org.uk/emc/product/6758/smpc#INTERACTIONS

2. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-64373/avodart-oral/details