Bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Mục lục [ Ẩn ]

Bạn đang lo lắng rằng liệu bàng quang tăng hoạt (kích thích) có nguy hiểm không và bạn cần làm gì để có thể hạn chế sự nguy hiểm đó? Vậy thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?
Bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

1. Bàng quang tăng hoạt/kích thích có nguy hiểm không?

Người ta vẫn thường nói một cách ẩn ý đầy tế nhị thế này “Tôi phải đi giải quyết nỗi buồn đã”. Nhưng đến khi bạn bị mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt rồi ý thì câu nói ấy sẽ đơn thuần mà hiện hữu luôn với nghĩa đen của nó đấy.

Việc đi tiểu của bạn sẽ thực sự trở thành nỗi buồn bởi hội chứng bàng quang tăng hoạt vốn là điểm đến của một loạt các triệu chứng đầy phiền hà như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu đêm và có hoặc không triệu chứng tiểu gấp không kiểm soát.

  • Hãy tưởng tượng mà xem, bạn sẽ thấy một chuỗi các rắc rối khi mà bàng quang tăng hoạt khiến bạn cả ngày cứ ra ra vào vào nhà vệ sinh hoài ít thì cũng phải đến 8 lần như thế. Trước hết, công việc  của bạn sẽ bị gián đoạn và theo đó là hiệu quả làm việc bị giảm sút. Rồi khi bạn có cuộc họp hay một cuộc gặp gỡ quan trọng nào đó mà tiểu tiện cứ vô duyên chen ngang thì thật cũng không hay chút nào.
  • Đấy là còn chưa kể tới bạn còn bị tiểu gấp nữa. Nhà vệ sinh ở xa nơi làm việc hoặc là công việc của bạn yêu cầu sự di chuyển liên tục thì sẽ khó để bạn kìm hãm được cảm giác mót tiểu của mình mà tiểu són ra quần. Thậm chí, dù nhà vệ sinh có gần ngay đó thì bạn cũng sẽ chẳng kịp vào và tè ngay ra quần nếu bạn có triệu chứng tiểu gấp không kiểm soát.
Hội chứng bàng quang tăng hoạt gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt
Hội chứng bàng quang tăng hoạt gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt
  • Chúng đều là những vấn đề khá tế nhị mà nên sẽ dễ hiểu thôi khi bàng quang tăng hoạt khiến bạn thu mình lại hơn, ngại giao tiếp và ngại chốn đông người. Lâu dần, bạn có thể gặp các vấn đề về tâm lý như trầm cảm hay tự kỷ,…
  • Không những thế, hội chứng bàng quang kích thích còn làm gián đoạn giấc ngủ của bạn bởi triệu chứng tiểu đêm của nó. Mà ngủ không ngon giấc, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, kém tập trung…và lâu dần bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Như vậy, bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Bàng quang tăng hoạt sẽ tạo sự nguy hiểm cho công việc và các mối quan hệ xã hội bạn. Còn nhìn chung, bàng quang tăng hoạt thường không đe dọa gì đến tính mạng của bạn cả.

2. Phải làm sao để hạn chế sự nguy hiểm của bàng quang tăng hoạt?

Dẫu biết là không cần quá cấp tốc để lo nghĩ về sự nguy hiểm của hội chứng bàng quang kích thích nhưng lâu dần không được chữa khỏi thì cũng gây ra các bệnh tâm lý, rối loạn giấc ngủ,…cho người bệnh. Vậy phải làm sao để hạn chế những nguy hiểm của bàng quang tăng hoạt?

2.1. Sử dụng nhật ký đi tiểu

Nhật ký đi tiểu là cơ sở dữ liệu để bạn và bác sĩ của bạn nhận biết tình trạng, mức độ các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt, theo đó theo dõi sự tiến bộ và hiệu quả điều trị.

Nhật ký đi tiểu theo ICS (2005)

Đơn giản – đánh giá tần xuất và thể tích nước tiểu trong 7 ngày

Ngày

7 giờ sáng

12 giờ trưa

12 giờ đêm

6 giờ sáng

Số lượng tã sử dụng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhật ký đi tiểu theo WYMAN & CS (2009)

Khoảng thời gian

Đi tiểu ở nhà vệ sinh

Lượng tiểu

 

 

Lý do tiểu són

Thay tã lót nếu có

 

 

Loại/lương nước uống

 

 

Nhiều

Vừa

Ít

 

Khô

Ướt ít

Ướt nhiều

 

6-7 giờ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7-8 giờ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

8-9 giờ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9-10 giờ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ví dụ

 *

 

*

 

Chạy vội vào nhà vệ sinh

 

 

*

Cà ph ly nhỏ

 

2.2. Tuân thủ điều trị

Những triệu chứng của bàng quang tăng hoạt không gây quá nhiều phiền toái, nguy hiểm cho cuộc sống của bạn, nhưng lâu dần nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,…bởi các triệu chứng tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu đêm cứ nặng dần.

Và khi đó việc chữa trị cũng trở lên khó khăn hơn. Mới đầu thì bạn có thể chỉ cần điều trị bằng liệu pháp hành vi, tức là sự thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn thôi như đi tiểu đúng giờ, điều chỉnh lượng nước mà bạn uống hàng ngày, điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập các bài tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp,…Có thể có hoặc không sự phối hợp của liệu pháp hành vi với biện pháp dùng thuốc.

>> Xem thêm:Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì?

Điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là nằm trong điều trị bàng quang tăng hoạt
Điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là nằm trong điều trị bàng quang tăng hoạt

Khi bạn đã kháng thuốc thì bạn sẽ được điều trị bằng biện pháp kích thích thần kinh cùng, thần kinh chày hoặc phẫu thuật bàng quang mở rộng bằng ruột và nặng hơn là dẫn lưu nước tiểu khi tất cả các biện pháp trên đã thất bại.

Do đó, hãy tuân thủ điều trị bàng quang kích thích để bàng quang tăng hoạt không còn là mối nguy hiểm của bạn. Đó không chỉ đơn thuần là điều trị bàng quang tăng hoạt mà còn có thể là một số bệnh nguy cơ gây và làm nặng thêm các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt như parkinson, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, sỏi bàng quang,…

2.3. Đi khám bác sĩ theo chỉ dẫn

Theo dõi nhật ký đi tiểu của bạn, tuân thủ theo điều trị và bạn cũng cần đi khám bác sĩ thường xuyên để có những thay đổi cần thiết nếu những triệu chứng của bàng quang tăng hoạt không có gì tiến triển.

Bác sĩ sẽ thay đổi điều trị phù hợp với sự chuyển biến tình trạng bệnh của bạn một cách sớm nhất và phù hợp nhất. Có như vậy thì những mối nguy hiểm của bàng quang tăng hoạt mới được hạn chế triệt để.

>> Xem thêm: Bài thuốc chữa bàng quang tăng hoạt

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm khôngbiết cách làm gì để hạn chế sự nguy hiểm ấy. Xin chúc cho các bạn có một quá trình điều trị bàng quang tăng hoạt thật thành công nhé!

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Xếp hạng: 3.8 (13 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến