Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì, kiêng gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Điều chỉnh chế độ ăn cũng nằm trong một phần của kế hoạch điều trị bàng quang tăng hoạt. Thế nhưng bạn đã biết bàng quang tăng hoạt nên ăn gì, kiêng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để xây dựng cho mình chế độ ăn uống đúng chuẩn giúp nhanh chóng chữa khỏi hội chứng bàng quang kích thích nhé! 

Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì?
Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì?

Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì?

Hiểu về một số nguyên tắc ăn uống của hội chứng bàng quang tăng hoạt sẽ giúp bạn có cơ sở để lựa chọn những thực phẩm gì mà bạn nên ăn.

Chế độ ăn không bị táo bón

Đại tràng thì nằm gần bàng quang nên nếu bạn bị táo bón, áp lực lên bàng quang sẽ tăng thêm và bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Thậm chí, táo bón nặng (có ít hơn một lần đi tiêu mỗi tuần) có thể làm hỏng chức năng thần kinh của cơ sàn chậu khiến việc kiểm soát hội chứng bàng quang tăng hoạt trở lên khó khăn hơn. Do đó, bạn cần tận dụng tối đa những thực phẩm giàu chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

Chế độ ăn giúp đỡ kiểm soát cân nặng

Cho dù bạn tự nấu hay đi ăn ngoài, việc lựa chọn thực phẩm thông minh sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Điều quan trọng là chọn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và tương đối ít calo. Những thực phẩm này gồm rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám, cá, thịt nạc và thịt gia cầm và các sản phẩm sữa không béo, ít béo.

Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì để kiểm soát cân nặng
Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì để kiểm soát cân nặng

Nếu bạn bị thừa cân, giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng bàng quang tăng hoạt. Một nghiên cứu gồm 338 phụ nữ thừa cân bị rối loạn kiểm soát bàng quang, trong đó có bàng quang tăng hoạt. Những phụ nữ này được ngẫu nhiên xếp vào nhóm lên chương trình giảm cân tích cực hoặc nhóm chứng. Sau 6 tháng, những người trong nhóm giảm cân đã giảm trung bình 8% trọng lượng cơ thể so với chỉ khoảng 2% ở nhóm chứng. Nhóm giảm cân cũng giảm đáng kể tần suất các “tai nạn” liên quan tới tiểu tiện.

Lượng nước vừa đủ

Thông thường, mỗi người cần uống 8 ly nước mỗi ngày.  Nhưng nó là một điều khó khăn để xác định cái ranh giới vừa đủ này bởi:

Uống nhiều nước sẽ làm tăng tần suất và mức độ khẩn cấp đi tiểu của bạn còn uống ít nước lại gây táo bón và làm tăng cho nước tiểu của bạn cô đặc hơn, cả hai đều làm tăng khả năng kích thích bàng quang của bạn.

Hơn nữa, lượng nước này còn phụ thuộc vào những hoạt động thể chất của bạn mỗi ngày, điều kiện môi trường làm việc của bạn,…

Bạn cần uống vừa đủ nước khi bị bàng quang tăng hoạt
Bạn cần uống vừa đủ nước khi bị bàng quang tăng hoạt

Bạn có thể kiểm tra màu nước tiểu để biết rằng bạn đã uống đủ nước hay chưa vì nước tiểu có màu vàng đậm có thể là dấu hiệu của sự thiếu nước còn nước tiểu nhạt màu hay gần như trắng báo hiệu bạn đã bổ sung đủ nước rồi.

Nhiều bạn thường kiểm soát được lượng nước uống trong cả ngày nhưng lại không quan tâm đến sự phân chia lượng nước uống. Có lúc uống thật nhiều để rồi sau đó cố gắng không nghĩ về nước trong 1 thời gian nên có lúc sẽ đột nhiên thấy khát và bắt đầu nuốt nước bọt.

Thay vì thế, bạn hãy trải đều lượng nước uống trong suốt cả ngày. Và nếu bạn thức dậy nhiều hơn 2 lần một đêm để đi tiểu, hãy hạn chế những gì bạn uống sau bữa tối.

Nước không chỉ hiện hình dưới dạng cốc nước như bạn vẫn mặc định, nước canh, nước ép hoa quả, sữa,…tất cả đều chứa nước nên hãy cố gắng cân bằng mọi thứ nhé.

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có thể ảnh hưởng tới chế độ ăn uống

Có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc giãn cơ bàng quang trong của bạn. Các thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt này sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ như khô miệng và táo bón.

Khô miệng sẽ khiến bạn uống nhiều nước hơn mức khuyến nghị và điều này có thể gây ra sự gia tăng các triệu chứng bàng quang tăng hoạt. Thế nên, nếu bạn bị khô miệng, hãy cố gắng nhấm nháp một lượng nước nhỏ trong suốt cả ngày. Ngoài ra, bạn có thể giảm cảm giác khô miệng nhờ các sản phẩm:

 • Kẹo hoặc kẹo cao su không đường, giúp kích thích dòng nước bọt.
 • Thay thế nước bọt,chẳng hạn như xịt miệng khô Kote, xịt dưỡng ẩm miệng Bioten.
 • Nước súc miệng chứa xylitol.

Bàng quang tăng hoạt không nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà hội chứng bàng quang tăng hoạt nên kiêng ăn.

Rượu

Có nhiều lý do để bạn nên kiêng rượu nếu bàng quang của bạn hoạt động quá mức. Trước hết, loại chất lỏng này cản trở tín hiệu thần kinh từ não ở bàng quang nên khi bạn uống rượu việc kiểm soát tín hiệu thần kinh sẽ  yếu đi và nguy cơ không kiểm soát được tiểu tiện tăng lên. Bên cạnh đó, rượu cũng khử nước của cơ thể khiến bàng quang bị kích thích.

Bàng quang tăng hoạt không nên uống rượu
Bàng quang tăng hoạt không nên uống rượu

Chuyên gia dinh dưỡng Shona Wilkinson nhấn mạnh: “Cách tốt nhất có thể làm là cắt giảm hoàn toàn đồ uống có cồn nhưng một số người có thể tìm ra hàm lượng đồ uống chứa độ cồn phù hợp với cơ thể mình. Việc này chủ yếu được thực hiện thông qua quá trình thử - sai – làm lại.”

Caffein

Caffeine có tác dụng lợi tiểu, tức là nó sẽ thúc đẩy bạn vào nhà vệ sinh nhiều hơn. Rồi nó cũng khiến các cơ thắt khi bạn đi tiểu trở nên hoạt động quá mức. Vì thế, lựa chọn những đồ uống không chứa caffeine là giải pháp cho bàng quang tăng hoạt. Đó là cà phê, trà, nước uống tăng lực.

Một thủ phạm khác có chứa caffeine mà bạn có thể không ngờ tới là sô cô la. Mặc dù một khẩu phần sô cô la có chứa khoảng 1/4 lượng caffeine có trong một tách cà phê. Nên nếu các triệu chứng bàng quang tăng hoạt của bạn đặc biệt nhạy cảm với caffeine, tốt nhất bạn nên kiêng ăn sô cô la.

Tuy nhiên, khi khó từ bỏ ngay sô cô la thì sô cô la đen hoặc trắng có thể là lựa chọn an toàn hơn. Sô cô la đen có hàm lượng ca cao cao hơn và bạn có thể hài lòng với khẩu phần nhỏ hơn, trong khi số cô la trắng thường không có chứa caffeine.

Thực phẩm cay

Đồ ăn cay có thể kích ứng niêm mạc bàng quang, kích thích các triệu chứng bàng quang tăng hoạt và khiến nó trở nên khó kiểm soát hơn. Tất nhiên, chế độ ăn uống của bạn không thể quá nhạt nhẽo nên hãy thay thế các loại thảo mộc, tỏi và các gia vị nhẹ khác vào món ăn của bạn.

Bàng quang tăng hoạt không nên ăn đồ ăn cay
Bàng quang tăng hoạt không nên ăn đồ ăn cay

Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của đồ ăn cay thì nó là điều dễ dàng để loại bỏ nó khỏi chế độ ăn kiêng của bạn. Nhưng nếu bạn đặc biệt yêu thích thứ gia vị này thì sẽ rất khó để chia tay với đồ ăn cay.

Hãy nhớ rằng, mức dung nạp thực phẩm cay ở mỗi người có bàng quang kích thích là không giống nhau. Thế nên khi bạn không thể cai chứng nghiện cay được, bạn có thể thử nghiệm xem bạn có khả năng xử lý thức ăn cay ở mức độ nào.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Bất kỳ loại đường nào, đường nhân tạo, đường mía, đường hoa quả,…đều làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt. Quá nhiều đường cũng không hề tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Do đó, bạn nên cắt giảm những đồ ăn chứa nhiều đường khỏi chế độ ăn của bạn và bạn cũng cần chú ý rằng  đường có thể giấu mặt ở bất cứ đâu, nhất là trong các loại bánh kẹo, nước ngọt hàm lượng đường thực sự rất lớn.

Thực phẩm có tính axit

Những thực phẩm này là tin xấu cho việc kiểm soát bàng quang của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên tránh trái cây có múi (như cam, chanh, bưởi) chúng có chứa rất nhiều axit citric, mặc dù trái cây là một thành phần chính của một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Việt quất cũng nằm trong nhóm đồ ăn này.

Bàng quang tăng hoạt không nên ăn các loại trái cây có múi
Bàng quang tăng hoạt không nên ăn các loại trái cây có múi

Tốt nhất bạn nên ăn các loại trái cây ít tính axit như chuối hoặc táo. Bạn cũng có thể ăn thử nghiệm các loại trái cây khác nhau để xem chúng ảnh hưởng đến cá nhân bạn như thế nào.

Thêm một loại thực phẩm tiêu biểu có lẽ bạn nên né tránh là cà chua và các sản phẩm từ cà chua bởi chúng cũng có tính axit.

Đồ ăn mặn

Ăn thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể bạn bị giữ nước, đồng thời nó còn làm bạn khát và uống nhiều nước hơn. Điều này thì không tốt chút nào cho chứng bàng quang tăng hoạt của bạn.

Hành tây

Nếu ăn sống, hành tây có thể thôi thúc và tăng tần suất đi tiểu của bạn và dẫn tới các vấn đề với bàng quang tương tự gây ra bởi thực phẩm có tính axit hoặc cay. Còn khi nấu chín, các tác động tiêu cực đến bàng quang của hành tây sẽ giảm bớt đáng kể. Nhưng tốt nhất bạn vẫn không nên ăn nó.

Bàng quang tăng hoạt không nên ăn hành tây
Bàng quang tăng hoạt không nên ăn hành tây

Đồ ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn nói chung không phải là điều gì tốt để lựa chọn nhưng chúng đặc biệt có thể là một vấn đề cho bàng quàng hoạt động quá mức của bạn.

Được chế biến với hương liệu, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và làm nặng thêm hội chứng bàng quang kích thích của bạn.

Thay vì đồ ăn chế biến sẵn, bạn nên có một chế độ ăn với các thực phẩm tự nhiên. Trái cây, rau quả tươi với protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt là hoàn hảo khi bạn sống chung với bàng quang tăng hoạt.

Đồ uống có gas

Nước uống có gas sẽ kích thích bàng quang cuả bạn tăng cường hoạt động, làm bạn khó kiểm soát tiểu tiện và dễ bị “rò rỉ” hơn. Vậy nên, bạn không nên uống soda, nước ngọt có gas, bia,…

Bàng quang tăng hoạt nên ăn gì?

Như vậy, thông qua các nguyên tắc ăn uống dành cho bàng quang tăng hoạt nêu trên, bạn cần bổ sung vào chế độ ăn của mình những thực phẩm không có những đặc tính của các nhóm thực phẩm không nên ăn và phải chứa nhiều chất xơ, mang lại lượng vừa phải.

Vậy nên gợi ý một số thực phẩm bạn nên ăn, gồm:

Trái cây gì bàng quang tăng hoạt nên ăn

Với trái cây, bạn nên ăn những loại trái cây chứa ít axit.

 • Chuối
 • Táo
 • Nho
 • Dưa hấu
 • Dâu tây
 • Dừa
 • Dâu đen
Bàng quang tăng hoạt nên ăn trái cây gì?
Bàng quang tăng hoạt nên ăn trái cây gì?

Rau gì bàng quang tăng hoạt nên ăn

Hầu như bất kỳ loại rau nào cũng tốt cho bàng quang tăng hoạt bởi chúng chứa nhiều chất xơ và cung cấp lượng thấp calo. Nhưng một số lời khuyên điển hình cho bạn gồm:

 • Măng tây
 • Bông cải xanh
 • Dưa leo
 • Cà rốt
 • Cần tây
 • Rau diếp

Nguồn protein gì bàng quang tăng hoạt nên ăn

Protein cũng rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nguồn protein tốt bao gồm:

 • Đậu phụ
 • Trứng

Nguồn tinh bột nào bàng quang tăng hoạt nên ăn

Bạn cần cắt giảm calo vào chế độ ăn của bạn để cân nặng của bạn không còn gây vấn đề cho bàng quang tăng hoạt nhưng tinh bột vẫn là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu với một chế độ ăn uống cân bằng được.

Bàng quang tăng hoạt nên ăn nguồn tinh bột nào?
Bàng quang tăng hoạt nên ăn nguồn tinh bột nào?

Vậy nên, bạn nên ăn:

 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Yến mạch
 • Lúa mì
 • Quả hạch
 • Các loại đậu
 • Quả mâm xôi

Lưu ý trong chế độ ăn của bàng quang tăng hoạt

Có một lưu ý cho bạn đó là  không phải ai cũng phản ứng giống nhau với thực phẩm mà họ ăn. Chỉ vì các thực phẩm được liệt kê trong bài viết này được biết là gây kích thích bàng quang và làm nặng thêm các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt không có nghĩa đó sẽ là trường hợp của bạn.

Vì thế, hãy thử nghiệm với những thực phẩm này nếu chúng là thứ bạn thích và giữ một nhật ký thực phẩm để theo dõi cách bạn phản ứng với chúng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các loại thực phẩm mà bạn có thể tiếp tục thưởng thức và những thực phẩm bạn chắc chắn nên tránh để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Biết được bàng quang tăng hoạt nên ăn gì và kiêng gì là một phần tương đối quan trọng trong kế hoạch điều trị bàng quang tăng hoạt nhưng nó không phải là tất cả.

Sự kiểm soát bệnh tốt nhất là sự kết hợp hài hòa của liệu pháp hành vi (chế độ ăn uống của bạn là một phần nhỏ của liệu pháp hành vi này), điều trị bằng thuốc và khi điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả bạn sẽ phải cần đến các  biện pháp kích thích thần kinh, mở rộng bàng quang, sau cùng là chuyển lưu nước tiểu (sử dụng ống thông nước tiểu ra ngoài).

Trước khi để hội chứng bàng quang tăng hoạt diễn biến nặng hơn phải dùng đến ông thông, bạn nên tìm kiếm các biện pháp tự nhiên làm giảm triệu chứng bệnh để giảm khả năng không mong muốn đó.

Không biết bạn đã nghe nói chưa nhưng mầm rau họ cải như súp lơ củ cải, hay hạt bí đỏ, trinh nữ hoàng cung thì khá nổi tiếng với tác dụng chữa trị các chứng tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần đấy.

Bằng cách nào đó, bạn có thể được giới thiệu cách để chữa phì đại tiền liệt tuyến với các vị thảo dược này. Súp lơ tốt cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến, à thì tôi sẽ tích cực ăn chúng, hạt bí cũng rất sẵn có nữa.

Nhưng sự đủ đầy về hàm lượng các hoạt chất mới là điều quan trọng. Thiếu sẽ không đủ sức mạnh, thừa thì có thể gây độc cho cơ thể.

Vậy nên, bạn có thể lưu tâm mà tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm Bidimin xem sao nhé. Nó thì tích hợp đầy đủ những vị thuốc nổi tiếng kia và lại được nghiên cứu có bài bản để đảm bảo đủ lượng hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh, đảm bảo sự an toàn cho bạn khi sử dụng nữa.

Và một cách nhanh nhất cho bạn, đó là hãy gọi tới tổng đài 1800 0069 (Miễn cước giờ hành chính), hoặc 02439963961 (Ngoài giờ hành chính) để được các chuyên gia của Bidimin giải đáp cụ thể hơn về sản phẩm.

Nếu bạn ở khu vực miền Nam vui lòng liên hệ tổng đài 02839316468 để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà phân phối chính thức của sản phẩm Bidimin.

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Xếp hạng: 3.7 (7 bình chọn)
Bidimin giảm kích thước tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Hết cục cằn vì hết tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến