Bệnh tiền liệt tuyến là gì? dịch tễ và sự nguy hiểm

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới bao gồm các loại viêm nhiễm, u xơ phì đại, ung thư,…tiền liệt tuyến. Vậy các bệnh này có nguy hiểm không và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới như thế nào, cùng theo dõi bài viết sau đây.

Bệnh tiền liệt tuyến
Bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Bệnh tuyến tiền liệt là các bệnh lý xảy ra ở tuyến tiền liệt, bao gồm các bệnh thường gặp như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Vấn đề dịch tễ

Ở Việt Nam hiện nay, có từ 45% đến 70% nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt và tỉ lệ mắc bệnh sẽ tăng dần theo độ tuổi.

Còn bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng là bệnh rất phổ biến ở đàn ông tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên.

Cuối cùng là ung thư tuyến tiền liệt – đây là bệnh phổ biến đứng thứ 12 trong các bệnh ung thư ở nam giới với tỉ lệ mắc bệnh chuẩn theo độ tuổi là 2,2/100.000 người dân. Các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh đó là chủng tộc, yếu tố di truyền và chế độ ăn uống.

Ảnh hưởng của bệnh tiền liệt tuyến đến khả năng sinh sản của nam giới

Các bệnh về tuyến tiền liệt sẽ làm cho chất dịch tiết ra ở tuyến bị biến đổi và ảnh hưởng đến sự di chuyển cũng như sức sống của tinh trùng và có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới.

>>Xem thêm:Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Bệnh tuyến tiền liệt
Bệnh tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Các loại bệnh tiền liệt tuyến

Các loại bệnh tiền liệt tuyến thường gặp và tỷ lệ mắc cao nhất ở nam giới chính là u xơ phì đại, viêm và ung thư tiền liệt tuyến.

Viêm tuyến tiền liệt

Đây là một dạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt với các triệu chứng đau và khó chịu ở vùng háng, các vấn đề liên quan đến đi tiểu như tiểu rắt, tiểu buốt, hay đi tiểu đêm cũng như tình trạng đau buốt khi xuất tinh.

U xơ tuyến tiền liệt

Còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Đây là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trong độ tuổi từ 40 trở lên do 2 nguyên nhân chính là tuổi tác và hormone nội tiết.

 Việc tăng kích thước tuyến tiền liệt sẽ gây chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó khăn cho việc tiểu tiện. Điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ung thư tuyến tiền liệt

Dạng ung thư này tuy phát triển chậm nhưng có thể di căn từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt thường tương tự với triệu chứng của các bệnh khác như u xơ tuyến tiền liệt bao gồm đi tiểu khó, tiểu đêm, tiểu ra máu,…

Trước đây một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc thắt ống dẫn tinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Tuy vậy, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định rằng thắt ống dẫn tinh không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

  • Viêm tuyến tiền liệt không hiếm gặp ở nam giới và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày. Việc nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt nhưng chưa được chữa khỏi sẽ tạo điều kiện lây nhiễm vi khuẩn sang cho bạn đời khi có quan hệ tình dục khiến chị em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Các tổn thương viêm nhiễm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới và trường hợp nặng có thể dẫn tới vô sinh, ung thư tuyến tiền liệt.
  • U xơ tiền liệt tuyến là bệnh lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên việc chèn ép của tổ chức u xơ và bàng quang và niệu đạo nếu để lâu ngày sẽ dẫn tới bí tiểu tiện, sỏi tiết niệu và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tuyến tiền liệt.
  • Ung thư tiền liệt tuyến là nguyên nhân gây chết thứ 2 trong các bệnh ung thư ở nam giới. Thường việc phát hiện bệnh khi ung thư đã di căn nên nguy cơ tử vong rất cao.

Thảo dược lành tính chữa bệnh tiền liệt tuyến

thảo dược chữa bệnh tiền liệt tuyến
Thảo dược lành tính chữa bệnh tiền liệt tuyến

Lời khuyên chung cánh mày râu đó khi có những dấu hiệu bất thường về tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu són thì nên đi khám ngay để sớm phát hiện ra bệnh, cũng như có chế độ ăn uống khoa học, vận động thường xuyên.

Dược sĩ Ngọc Mai

Xếp hạng: 4.2 (5 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến