Cấp cứu hiện tượng bí tiểu cấp tính

Mục lục [ Ẩn ]

Bí tiểu cấp tính là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn sự thoát nước tiểu. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về bí tiểu cấp tính và phòng chữa kịp thời.

Bí tiểu cấp tính là gì?
Bí tiểu cấp tính là gì?

1. Triệu chứng bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính là hiện tượng đột ngột bí tiểu, mặc dù bàng quang đầy nước nhưng chỉ tiểu ra được vài giọt, gây cảm giác căng tức, đôi khi bị đau co thắt.

Biểu hiện của triệu chứng bí tiểu cấp tính:

  • Bí tiểu cấp tính thường gây đau dữ dội, lăn lộn với phần bụng dưới căng đầy, người bệnh cảm thấy cần đi tiểu gấp nhưng không thể đi được như ý. Bí tiểu cấp tính là trường hợp khẩn cấp cần có sự can thiệp kịp thời.
  • Bí tiểu cấp tính gây đau vùng tiểu khung đồng thời không thể tiểu tiện được. Thường xuất hiện sau 1 chuyến đi xa, sau thời gian phải nhịn tiểu kéo dài, sau bữa rượu no say, sau khi dùng thuốc như atropine, sau táo bón hay sau phẫu thuật.
 Bí tiểu cấp tính gây đau đớn cho người bệnh
Bí tiểu cấp tính gây đau đớn cho người bệnh
  • Người bệnh bí tiểu cấp tính có cảm giác khó chịu, đau, rát bàng quang đặc biệt khi kèm theo viêm cấp hoặc mạn tính bàng quang, vì vậy sẽ làm ảnh hường không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, gây mất ngủ kéo dài và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bí tiểu cấp tính không được thông tiểu hoặc người bệnh để tái tái đi tái lại nhiều lần làm ứ đọng nước tiểu có thể làm viêm nhiễm bàng quang gây ảnh hưởng đến chức năng thận, thậm chí suy thận.

2. Khi bị bí tiểu cấp tính cần xử ý thế nào?

Đối với các trường hợp bí tiểu cấp tính thì không có thuốc điều trị đặc hiệu mà bệnh nhân cần phải tới một trung tâm y tế để dẫn lưu bàng quang bằng ống sonde. Ống sonde này có thể đặt qua niệu đạo hoặc trực tiếp vào bàng quang nếu có hẹp niệu đạo, khi ống dẫn sonde không đi qua được. Với thủ thuật này cơn đau sẽ dịu đi ngay lập tức.

Ngoài ra điều trị bí tiểu cũng cần những biện pháp chữa trị lâu dài, dự phòng tái phát.

Đặt ống sonde thông tiểu khi cấp cứu bí tiểu cấp tính
Đặt ống sonde thông tiểu khi cấp cứu bí tiểu cấp tính

Tiếp theo, bệnh nhân cần được khám nghiệm y khoa để tìm ra nguyên nhân gây bí đái cấp tính

Trường hợp khó đặt ống thông tiểu: Nếu thông tiểu không vào được bàng quang ở bệnh nhân bí tiểu cấp tính một cách dễ dàng thì nguyên nhân thường là do co thắt cơ vòng ngoài, sau khi hẹp niệu đạo, co thắt hay phì đại cổ bàng quang.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiếm khi cản trở đường đi của ống thông vì ống thông có thể dễ dàng đẩy các thuỳ của tiền liệt tuyến qua hai bên để đi qua, đặt biệt là với ống thông có đường kính số 22Fr.

Nếu bệnh nhân biết hoặc nghi ngờ có hẹp niệu đạo, phải chụp niệu đạo ngược dòng để đánh giá tình trạng niệu đạo.

Nếu hình ảnh cho thấy rõ ràng chỗ hẹp khít không qua được, phải mở thông bàng quang qua da trên xương mu để chuyển lưu nước tiểu tạm thời.

Nếu không có chỗ hẹp rõ, cần sử dụng ống thông có chỗ cong- cách này thưòng thành công khi đi qua cổ bàng quang.

Ống thông có chỗ cong phải được định hướng trước khi đặt vào niệu đạo.

Qua đây có thể thấy, bí tiểu cấp tính hoàn toàn có thể chữa trị được. Hy vọng qua bài đọc này bạn đọc có thêm những hiểu biết hữu ích về căn bệnh và hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh căn bênh. Nếu bạn có những biểu hiện trên, hãy nhanh chóng tìm tới các chuyên gia, phòng khám với những bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và khám chữa kịp thời, tránh những rắc rối không mong muốn trong cuộc sống.

Bí tiểu cấp tính là triệu chứng gây rất nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Những bệnh nhân bị bí tiểu cấp do u xơ tuyến tiền liệt nên điều trị căn nguyên và kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để dự phòng chứng bí tiểu cấp tính.

Ds. Thu Hương

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến