Cách tập khí công tại nhà hiệu quả để chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Mục lục [ Ẩn ]

Cách tập khí công tại nhà để chữa bệnh không còn quá xa lại với nhiều người. Nhưng đối với bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt phải tập như thế nào, cần chú ý những gì để bài tập mang lại hiệu quả tốt nhất đến tuyến tiền liệt. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Tôi bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến một năm nay, tuy đã được điều trị bằng khá nhiều loại thuốc tây y nhưng kết quả vẫn không khả quan. Bàng quang của tôi lúc nào cũng căng đầy, đau tức, những khi đi tiểu thì bị tiểu khó, thậm chí nhiều lần còn thấy rất rát và buốt. Sau khi uống thuốc hay bị mệt mỏi, kém ăn, ưa buồn ngủ, cao áp huyết, sưng, phù, rối loạn cương dương…tôi đã luôn tìm kiếm các phương thức khác để thay thế thuốc. Vài tháng trước, tôi có tìm hiểu và biết đến bài tập Khí công có tác dụng rất tốt đến bệnh tuyến tiền liệt. Chuyên gia có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc sau được không? Tôi xin cảm ơn!

  • Bài tập này có thật sự tốt đến tuyến tiền liệt?
  • Cách tập thế nào cho đúng?
  • Cần chú ý gì khi luyện tập?
  • Khi luyện tập có cần uống thuốc nữa tiếp không?
  • Có phương pháp nào có thể kết hợp cùng khí công để tăng hiệu quả chữa bệnh?
    cach tap khi cong tai nha
    Khí công có tác động gì đến bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Trả lời:

Chào chú, chuyên gia xin trả lời câu hỏi của chú như sau:

Những lợi ích mà khí công mang lại cho bệnh phì đại tiền liệt luyến

Từ xa xưa, người ta tin rằng nguồn gốc của mọi bệnh tật là do “khí” và “huyết” không thông. Sự ra đời của khí công giúp điều hòa khí huyết, điều chỉnh sự mất cân bằng cơ thể, nâng cao đề kháng từ đó hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh tật, kéo dài tuổi thọ của con người.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tập luyện khí công đã trở nên phổ biến và được rất ưu chuộng do mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe con người bao gồm: giảm mệt mỏi, giúp ngủ ngon, làm chậm quá trình lão hóa từ đó giúp kéo dài tuổi thọ, phòng ngừa bệnh tật trong đó cả ung thư, hồi phục sức khỏe cho những người bị bệnh.

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây u xơ phì đại tuyến tiền liệt là do khí thận yếu. Khí thận có tác đẩy máu lưu thông đến khu vực cơ phụ (phần bao quanh ống niệu đạo) nhưng mỗi lần sẽ bị rớt lại một ít, dần dần tích lại làm cơ phụ bị phình to, phần ống niệu đạo hoạt động rối loạn, gây ra rối loạn tiểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ, bí tiểu,…Ở một giai đoạn nhất định, cơ phụ bị phình to quá mức gây áp lực và chèn ép đến ống niệu đạo gây tắc tiểu, không tiểu được. Khí công là một phương thức y học giúp tăng cường sức mạnh của khí thận từ đó ngăn được sự tích tụ của các chất cặn bã, thanh lọc đẩy bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể, khai thông dòng chảy đường tiểu và đặc biệt có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến.

Theo cơ sở khoa học, một trong những nguyên nhân của phì đại tiền liệt tuyến là do các yếu tố viêm cytokine gây ra. Cytokine là các protein giúp các tế bào trong cơ thể sự tương tác qua lại với nhau. Khi hệ thống miễn dịch phát hiện có bất thường, cytokine sẽ được giải phóng để phối hợp với phản ứng cơ thể. Một khi vi khuẩn xâm nhập trong thời gian dài sẽ làm hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức kéo theo sự tăng cao của cytokine và gây ra viêm từ đó làm ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của tuyến tiền liệt. Ở nước ngoài đã có nghiên cứu về “Những thay đổi trong sản xuất cytokine ở những đối tượng tập luyện Khí công”. Nội dung và các thông số lâm sàn trong nghiên cứu này đã chứng minh được rằng: với những đối tượng tập khí công, cytokine trong cơ thể họ luôn được duy trì ở mức cân bằng nên ít xảy ra khả năng bị viêm nhiễm, hơn nữa nghiên cứu cũng chỉ ra với những người tập khí công hệ sức khỏe và miễn dịch của họ diễn ra rất mạnh mẽ để chống lại với bệnh tật trong đó có cả phì đại tiền liệt tuyến.

cach tap khi cong tai nha
Tuyến tiền liệt bị viêm lâu ngày gây nên phì đại tiền liệt tuyến

Như vậy có thể kết luận rằng, tập khí công mang lại ảnh hưởng rất đối với những bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt và những đối tượng đang có nguy cơ mắc bệnh cao, vì vậy chú có thể hoàn toàn yên tâm khi tập luyện bài tập khí công này!

cach tap khi cong tai nha

Cách tập khí công tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Cách tập khí công tại nhà để điều trị phì đại tiền liệt tuyến:

- Đầu tiên cần luyện tập hít thở (hô hấp). Trong khí công có 2 loại thở là thở thuận sổ tức và thở nghịch sổ tức, đối với điều trị bệnh ta nên dùng thở thuận sổ tức. Cách thở thuận sổ tức:

+ Hít vào thì phùng bụng dồn khí đến đan điền (phận bụng dưới rốn), thở ra bằng mũi thì hóp bụng lại, tỷ lệ hít thở bằng nhau là 1 - 1.

+ Lưỡi đặt ngay dưới răng cửa hàm trên, hướng đầu lưỡi vào vòm họng từ trước ra sau. Môi khép kín, răng hàm trên và hàm dưới chạm nhẹ nhàng vào nhau.

cach tap khi cong tai nha
Tập hít thở là bước đầu tiên để tập khí công 

- Nằm ngửa xuống một mặt phẳng không quá cứng, đầu chạm nền, thẳng lưng, hai tay đặt 2 bên, 2 chân duỗi thẳng tự nhiên. Căng cơ mông, từ từ nâng lên và hạ xuống phần thân giữa. Khi nâng và hạ áp dụng cách thở thuận sổ tức, lên thì hít, hạ thì thở. Tập khoảng 10 lần.

- Nằm ngửa giống động tác trên, 2 chân gấp gối đặt song song nhau, mông và bàn chân chạm giường, đồng thời nâng vùng mông và phần hậu môn lên cao. Nâng môn thì hít vào, hạ mông thả lỏng thở ra. Tập từ 10 - 20 lần.

cach tap khi cong tai nha
Cách tập khí công tại nhà vừa tiện lợi là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

- Tiếp tục nằm ngửa, 2 tay để thoải mái, 2 chân duỗi thẳng, phần thân giữa hơi cách mặt đất tầm 1cm, chuyển động eo sang phải và sang trái, sang phải hít vào, sang trái thở ra. Làm 100 - 200 lần.

- Nằm ngửa giống bên trên, 2 chân nâng lên cao song song với mặt đất, đạp vào không khí giống động tác khi đạp xe đạp. Khi nâng chân phải thì hít vào, chân trái nâng lên thì thở ra. Làm từ 50 - 100 lần.

cach tap khi cong tai nha
Động tác đạp xe khá dễ dàng để học

- Đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng 2 vai. Nắm chặt hai tay lại như quả đấm, lấy bụng làm trọng tâm, lần lượt xoay phải, xoay trái. Khi quay sang trái nắm tay trái vỗ nhẹ vào huyệt vĩ lư (là huyệt nằm ở giữa xương cùng và hậu môn), nắm tay phải vỗ vào bụng dưới, hít vào. Khi quay sang phải thì nắm tay trái, cẳng tay trái vỗ nhẹ vào phần bụng dưới; nắm tay phải, cẳng tay phải vỗ nhẹ vào huyệt vĩ lư, thở ra. Tập khoảng 20 lần.

Cách tập khí công tại nhà này rất đơn giản nhưng mang lại khá nhiều lợi ích cho cơ thể. Nếu tập đúng động tác, trong vòng 3 tuần bạn sẽ nhận thấy những lợi ích tuyệt vời mà khí công mang lại.

cach tap khi cong tai nha

Những lưu ý trong cách tập khí công tại nhà

Muốn có cách tập khí công tại nhà hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối, khi tập nhất thiết phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Phải luôn giữ nhịp thở đúng theo nhịp độ bài tập. Thở nhẹ, dài, sâu, không thở gấp, tránh thở hỗn loạn. Vì trong khí công hít thở là sự thu hút năng lượng khí dương ở trong không gian (thiên khí), khí âm dưới mặt đất (địa khí) cùng với oxy đi vào tận cùng trong cơ thể và theo huyết xuống đan điền (bụng dưới) để biến thành chân khí, từ đó theo các đường kinh mạch nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng, đào thải các chất oxy hóa và các chất có gốc tự do để loại bỏ mầm mống của bệnh tật. Nếu thở sai cách tập khí công sẽ không có tác dụng, thậm chí bệnh không những không thuyên giảm mà còn bị nặng hơn.

cach tap khi cong tai nha
Tập khí công giúp bạn có thể cảm nhận được dòng chảy của khí trong cơ thể mình

- Tập chậm rãi, nhẹ nhàng kết hợp với nhịp thở sâu, không tập quá nhanh, quá mạnh vì như vậy sẽ làm tiêu hao năng lượng, bệnh lâu lành, hiệu quả đến bệnh sẽ kém đi.

- Trong quá trình tập phải luôn thư giãn, không pha tạp niệm, không lên gân, các cơ cần thả lỏng.

- Khi tập luyện đầu óc phải thoải mái, nếu bị căng thẳng tâm lý sẽ làm rối loạn nhịp tim, điều này rất nguy hiểm với cả người thường và người bệnh.

- Khi tập luôn phải để tâm thanh tịnh, an thần, như vậy mới cảm nhận được dòng chảy của khí tràn ngập khắp cơ thể mình.

- Thời gian tập chỉ cần từ 2 - 4 phút một lần tập, mỗi bài tập chỉ thở 6 hơi thở hít vào + thở ra, tuyệt đối không nên tập quá 2 lần một ngày.

- Tập khí công cần tập đều, ngày nào cũng tập, nên chọn một thời gian nhất định để tập, ví dụ tập buổi tối thì nên cứ tập vào buổi tối, đừng nên xê xích nhiều quá.

- Cần tập đều, cố định số lần, không cố tập nhiều hơn hay tập ít hơn, nếu không tập đều đặn dễ bị bệnh và gặp nhiều vấn đề tim mạch, huyết áp, sinh lý,…

- Không nên luyện khí công khi bụng đói vì sẽ gây phân tâm trong lúc luyện công nhập tĩnh.

- Sau ăn no cũng không tập ngay vì lúc này bụng trướng đầy thức ăn, cản trở khí tụ đan điền, ảnh hưởng việc luyện công.

- Đối với phụ nữ trong kỳ kinh nếu thấy mệt mỏi trong người, lượng kinh nhiều thì không nên luyện công.

cach tap khi cong tai nha

Tập khí công có nên tiếp tục uống thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến?

Theo chia sẻ của chú, dù đã được điều trị bằng thuốc nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm chứng tỏ các thuốc này chỉ giảm được một phần tình trạng rối loạn tiểu chứ không triệt tiêu được hẳn nguyên nhân và triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Hơn nữa thuốc còn ảnh hưởng đến sức khỏe chú và gây ra khá nhiều tác động đến cơ thể như mệt mỏi, kém ăn, ưa buồn ngủ, cao áp huyết, sưng, phù, rối loạn cương dương…- có thể thấy được, đây cũng chính là những tác dụng phụ với những người sử dụng thuốc trong thời gian dài. Vì vậy, chuyên gia khuyên chú nên ngừng uống thuốc và đến bệnh viện để thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra và sẽ đưa ra giải pháp thích hợp với tình trạng hiện tại của chú.

Hiện nay, có một xu hướng mới được nhiều người lựa chọn đó là tập khí công dưỡng sinh kết hợp dùng sản phẩm bằng thảo dược thiên nhiên để điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm này hoàn toàn lành tính do được chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên, không chứa hóa chất dược phẩm giống thuốc tây vì vậy không những không gây ra tác dụng phụ mà còn điều trị tận gốc cả nguyên nhân và triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Đối với người bình thường, các sản phẩm này còn giúp tăng cường đề kháng, chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật. Tiêu biểu có thể kể đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bidimin.

cach tap khi cong tai nha
Để được tư vấn tình trạng bệnh của mình, hãy gọi đến tổng đài miễn cước 18000069 để được giải đáp thắc mắc​​​​

Nên kết hợp tập khí công và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bidimin để tăng hiệu quả điều trị bệnh

Cùng với việc luyện tập khí công, bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe là điều không thể thiếu đối với người bệnh. Sự kết hợp giữa khí công và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bidimin sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh tật, nâng cao sự tự phục hồi trong cơ thể của bạn.

Với mong muốn triệt tiêu mối nguy hiểm đối với sức khỏe tuyến tiền liệt của nam giới, Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Viện nghiên cứu Thực Phẩm chức năng và các nhà khoa học đã phát triển với đề tài nghiên cứu cấp Liên hiệp Hội Khoa học & Công nghệ Việt Nam: “Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam” từ đó đã chiết xuất thành công Sulforahane từ mầm súp lơ xanh và kết hợp thêm hạt bí đỏ cùng trinh nữ hoàng cung để đưa vào thực phẩm chức năng Bidimin.

3 tác động của Bidimin đến tuyến tiền liệt

🌱 Mầm súp lơ xanh: Theo nghiên cứu của giáo sư Paul Talaly của Đại học Y Johns Hopkins (Hoa Kỳ) trong mầm súp lơ xanh chứa hoạt chất Sulforaphane có khả năng hạn chế yếu tố gây viêm cytokin - nguyên nhân hình thành và phát triển phì đại tiền liệt tuyến. Cùng với đó là khả năng giảm dihydro testosteron (DHT) - tác nhân chính gây nên bệnh lý về tuyến tiền liệt. Hơn nữa Sulforaphane còn giúp kích thích và tăng cường để cơ thể hình thành chất chống oxy hóa, tăng đề kháng, giải độc gan.
🌱 Bột hạt bí đỏ: Trong bột hạt bí đỏ tinh chế có chứa chất chống ô xy hóa, a xít béo (omega-3 và omega-6), magnesium, delta 7-phytosterol và kẽm hợp chất làm giảm ngay các triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến như tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu đêm, tiểu buốt, bí tiểu hay tiểu nhiều lần không hết,...
🌱 Cao trinh nữ hoàng cung: Theo nhiều nghiên cứu, trong loài thảo dược này còn có tới 11 loại axit amin như phenylalanin, 1-leucin, dl-valin và arginine monohydrochloride,…11 loại alkaloid như ycorine, pseudo lycorine, hippadine cùng nhiều axit hữu cơ và hoạt chất khác có tác dụng ngăn cản sự tổng hợp protein dẫn đến sự phát triển chậm lại của khối u, ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị u tuyến tiền liệt.
cach tap khi cong tai nha
Sự kết hợp sức mạnh hiệp đồng của bộ ba thảo dược giúp điều trị căn nguyên của phì đại tiền liệt tuyến

7 lý do khiến bạn sẽ lựa chọn Bidimin để điều trị các vấn đề tiền liệt tuyến của mình

1. Bidimin là sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên nguyên chất, an toàn với mọi bệnh nhân.

2. Bidimin có cơ chế tác động cả gốc lẫn ngọn khắc phục các nhược điểm của thuốc tây.

3. Bidimin được kiểm chứng trên hàng ngàn bệnh nhân tiền liệt tuyến và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh.

4. Bidimin không có tác dụng phụ, không gây mệt mỏi, tác động sâu, lành tính, không sợ nhờn thuốc, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

5. Bidimin được là dạng viên nén đựng trong lọ kín chống được bụi bẩn, vi khuẩn xâm; dễ uống, dễ sử dụng, tiện lợi khi mang theo bên người.

6. Bidimin có nguồn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP và được sản xuất theo công nghệ Hoa Kỳ.

7. Bidimin có chất lượng đạt tiêu chuẩn và đã được cấp giấy chứng nhận bởi Bộ Y Tế.

cach tap khi cong tai nhacach tap khi cong tai nha

Báo chí và người dùng nói gì về Bidimin

Chia sẻ của chuyên gia về hiệu quả của Bidimin

HÃY NHẤC MÁY & GỌI NGAY 1800 0069 gặp trực tiếp chuyên để được tư vấn, hướng dẫn & đặt mua Bidimin để điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến tốt nhất.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc về bệnh lý tiền liệt tuyến, hãy để lại số điện thoại cùng câu hỏi bên dưới phần Bình luận cuối bài để được Chuyên gia tư vấn.

Xem thêm điểm bán ở dưới.

cach tap khi cong tai nha

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến