Cách điều trị tiểu ra máu tận gốc

Mục lục [ Ẩn ]

Tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có hồng cầu. Đây là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh lý của hệ tiết niệu và cần được dùng đúng thuốc điều trị. Vậy cách dùng thuốc để điều trị bệnh đái ra máu tận gốc như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Cách điều trị tiểu ra máu
Cách điều trị tiểu ra máu

Tiểu ra máu uống thuốc gì?

Hiện nay, cách dùng thuốc chữa tiểu ra máu rất phổ biến trong y khoa với cách chỉ định khá đa dạng, các loại thuốc chữa trị tiểu ra máu có thể là các thuốc tân dược, nam dược hay thuốc đông y…

Thuốc Tây y chữa tiểu ra máu

Việc dùng thuốc trị tiểu ra máu cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh cần đi khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán. Tùy theo nguyên nhân mà có các thuốc điều trị thích hợp.

Một số thuốc điều trị theo từng nguyên nhân như sau:

 • Tiểu máu do sỏi bàng quang hoặc sỏi thận, sỏi niệu quản. Trong trường hợp này các thuốc được dùng là thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh nhóm quinolon (ciprofloxacin, ofloxacin…) hoặc nhóm cephalosporin ( cefotaxim, cefixim, ceftriaxon…); thuốc cầm máu. Với các sỏi to, cần điều trị bằng phẫu thuật.
 • Do chấn thương niệu đạo, chấn thương thận, các thuốc thường dùng là: thuốc giảm đau đường uống (paracetamol, no-spa, diclofenac); thuốc cầm máu;thuốc kháng sinh nhóm quinolon hoặc nhóm cephalosporin.
 • Tiểu máu do nhiễm khuẩn tiết niệu, các triệu chứng bao gồm kích thích đi tiểu, tiểu đau và buốt đồng thời nước tiểu nặng mùi, có lẫn máu. Thuốc dùng là kháng sinh (chủ yếu là nhóm cephalosporin thế hệ mới) và thuốc giảm đau (paracetamol…).
 • Do viêm cầu thận, trong trường hợp này người bệnh phải tuân thủ chỉ định điều trị nguyên nhân với các thuốc đặc hiệu theo phác đồ gồm: thuốc kháng sinh, corticoid, thuốc ức chế miễn dịch, không dùng thuốc cầm máu.
 • Trường hợp tiểu máu do lao thận và lao đường tiết niệu. Trường hợp này cần dùng thuốc điều trị nguyên nhân do bệnh lao là với các thuốc chống lao: rimifon, pyrazinamid, streptomycin, ethambutol, rifamycin theo phác đồ của từng bệnh viện. Chỉ điều trị chứng đái máu khi mất máu nhiều với thuốc tranexamic hoặc truyền máu.
 • U xơ phì đại tiền liệt tuyến gây tiểu ra máu ở giai đoạn nặng. Cách chữa tiểu ra máu ở bệnh lý này là sử dụng các thuốc ức chế men 5 a reductase làm giảm chất D.H.T giảm nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến.
 • Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận gây tiểu máu, dùng là thuốc cầm máu tranexamic và một số thuốc đặc hiệu khác. Đồng thời thực hiện các phương pháp chữa ung thư (hóa trị, xạ trị) theo chỉ định của bác sĩ.
Tiểu ra máu do bệnh thận uống thuốc gì?
Tiểu ra máu do bệnh thận uống thuốc gì?

Thuốc đông y chữa tiểu ra máu

Đông y cho rằng nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đái ra máu là do thận hư, bàng quang thấp nhiệt, viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc do sỏi. Sau đây là một số bài thuốc điều trị theo từng thể bệnh.

 • Tiểu máu do sỏi có thể dùng bài thuốc:

Kim tiền thảo 20g, khổ qua 20g, râu ngô 16g, hương nhu 16g, trúc diệp 20g,cỏ xước 16g, cỏ mực 20g. sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, uống 7-9 ngày liền. Công dụng: thanh nhiệt trừ thấp, bài thạch.

 • Do thận hư lâu ngày dùng bài thuốc:

Sinh địa 16g, mộc thông 16g, trúc diệp 20g, lá dâu 16g, cỏ mần trầu 20g, bạch thược 12g, lá đinh lăng 16g, chi tử 12g, xa tiền 12g, mạch môn 16g, hoa hòe sao cháy 16g. Sắc uống 1 thang chia 3 lần. Công dụng: thanh nhiệt, dưỡng âm, chỉ huyết.

>>Xem thêm:Tiểu ra máu khám ở đâu?

Cách chữa tiểu ra máu
Các chữa tiểu ra máu bằng các bài thuốc

Kết hợp các biện pháp không dùng thuốc

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì bạn nên kết hợp với các biện pháp sau để có thể kiểm soát và là cách trị bệnh tiểu ra máu khá hiệu quả:

 • Uống thật nhiều nước mỗi ngày để thông tiểu và không bị kết sỏi.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh bị viêm đường tiết niệu.
 • Nếu có viêm nhiễm đường tiết niệu cần điều trị ngay.
 • chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế sử dụng các thực phẩm gây hại thận như bia,  rượu, trà quá đặc,…

Bạn nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc và hoạt động thể thao hợp lý để phòng tránh cũng như điều trị bệnh tiểu ra máu hiệu quả.

Dược sĩ Minh Tú

Xếp hạng: 2.8 (26 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến