Có Nên Chữa Viêm Tuyến Tiền Liệt Bằng Đông Y?

Mục lục [ Ẩn ]

Người ta có xu hướng tìm đến biện pháp chữa bệnh tự nhiên vì niềm tin vào tính an toàn, hiệu quả của nó. Thế nhưng chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y liệu có hiệu quả? Bạn nên châm cứu hay lựa chọn những bài thuốc nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y

1. Quan niệm của Đông y về viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có 2 dạng chủ yếu là cấp tính và mạn tính. Nếu như dạng viêm cấp tính cần được chữa trị nhanh để giảm ngay triệu chứng và tránh tiến triển nhanh chóng của bệnh thì điều trị dạng viêm mạn tính lại là một quá trình bền bỉ và lâu dài.

Nhiều người khi bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường lựa chọn kết hợp chữa trị bằng đông y. Theo Đông y, nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là do:

 • Rối loạn chuyển hóa khí ở bàng quang.
 • Ứ trệ, bí tắc khí huyết, năng lượng trong cơ thể.
 • Thận bị suy yếu đồng thời tổn thương tinh khí do hoạt động phòng the quá mức, không chữa độ.

Chức năng của tỳ vị suy giảm (do ngày thường rượu chè vô độ, sinh hoạt không đúng cách…), chữa này cũng làm cho tắc ách sự lưu thông của dòng khí huyết trong cơ thể.

2. Chữa viêm tuyến tiền liệt trong Đông y bằng phương pháp châm cứu

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu sẽ mang lại hiệu quả gì và bạn có thể làm gì với phương pháp này?

2.1. Hiệu quả của châm cứu trong chữa viêm tuyến tiền liệt

Châm cứu từ lâu đã là một biện pháp chữa trị truyền thống cho nhiều bệnh, trong đó có cả viêm tiền liệt tuyến. Khi sử dụng châm cứu, các thầy thuốc hướng tới mục đích làm giảm đau cho người bệnh, đồng thời đẩy lùi tình trạng viêm.

Nguyên tắc cơ bản của châm cứu trong chữa viêm tiền liệt tuyến là giúp đả thông khí huyết, kinh mạch trong cơ thể, làm cho dòng chảy lưu lượng được trơn tru. Châm cứu dường như tác động tới hầu hết các huyệt đạo của cơ thể, vị trí có ý nghĩa nhất đối với bệnh là khu vực bụng dưới và vùng xung quanh xương chậu, chân.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu

Châm cứu thường sẽ không là biện pháp chữa trị chính của viêm tiền liệt tuyến nhưng khi kết hợp với các bài thuốc Đông y, châm cứu lại có vai trò hỗ trợ tích cực để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, hạn chế các biểu hiện cấp tính và bán cấp.

Những bệnh nhân sử dụng châm cứu thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn, hạn chế được ảnh hưởng của bệnh đến sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, liệu pháp này còn được chứng minh giúp cải thiện chức năng tiết niệu, giảm thiểu sự bí tắc và trục trặc đường tiểu.

Tuy nhiên, chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu cần hết sức thận trọng bởi sẽ rất nguy hiểm nếu châm sai huyệt, đặc biệt là nếu bạn có thể trạng yếu, cơ thể bị suy nhược.

2.2. Cách châm cứu trong chữa trị viêm tuyến tiền liệt

Để châm cứu chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt, thầy thuốc của bạn sẽ sử dụng kim châm vào các huyệt đạo. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà lực kim châm sẽ khác nhau.

 • Nếu bạn bị viêm tiền liệt tuyến cấp tình thì kim châm với lực mạnh vừa đủ vào các huyệt khí hải, huyết hải, âm lăng tuyền, tam âm giao, thái khê, chiếu hải,..
 • Còn nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, kim châm sẽ được sử dụng với lực nhẹ vừa đủ vào các huyệt trung cực, bá hội, đại hoành, tam âm giai,...

Bạn sẽ cần nhờ đến thầy thuốc nếu bạn muốn chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu, nhưng cũng có một số cách xoa bóp, bấm huyệt bạn có thể tự thực hiện tại nhà, nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị của bạn đấy.

 • Xoa bụng dưới: Đặt 2 bàn tay của bạn chồng lên nhau rồi xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong khoảng 3 phút để vùng này ấm lên là được.
 • Dùng ngón cái của bạn bấm huyệt quan nguyên trong 2 phút. Huyệt này nằm dưới rốn tầm 3 tấc. Khi bấm, bạn có thể luân phiên ấn – nhả để tăng khả năng bài tiết của nước tiểu.
 • Dùng ngón cái bấm huyệt trung cực cũng tương tự như bấm huyệt quan nguyên nhưng khoảng 50 lần. Huyệt trung cực nằm dưới huyệt quan nguyên 1 tấc, tức là nó nằm dưới rốn của bạn 4 tấc.
 • Bạn vòng 2 tay ra sau lưng và dùng gồ các ngón tay để day ấn huyệt thận dụ 50 lần. Huyệt thận dụ nằm dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2, sang ngang 1.5 tấc.
 • Dùng ngón cái bấm huyệt dương lăng tuyền hoặc huyệt tam âm giao 50 lần. Gập đầu gối bạn sẽ thấy huyệt dương lăng tuyền nằm ở chỗ lõm phía dưới trước đầu nhỏ xương mác. Còn huyệt tam âm giao nằm ở vị trí mắt cá trong đo thẳng lên 3 tấc, chỗ bờ sau xương chày.

3. Bài thuốc Đông y chữa viêm tuyến tiền liệt

Ngoài châm cứu, chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y phải kể đến những bài thuốc nổi tiếng như Tỳ giải phân thanh ẩm, Tri bá địa hoàng thang,..Vậy cụ thể hiệu quả của chúng là gì và được sử dụng trong những trường hợp nào?

3.1. Hiệu quả của bài thuốc Đông y trong chữa viêm tuyến tiền liệt

Vì được sử dụng từ lâu đời nên những bài thuốc Đông y đã có một cơ hội lớn để thử nghiệm tác dụng chữa trị và bộc lộ những tác dụng phụ của nó.

Thế nên, nếu bạn được một thầy thuốc Đông y giỏi cắt đúng các bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt cho riêng bạn thì bạn có thể yên tâm vì tính hiệu quả và an toàn của nó. Bởi không phải bài thuốc Đông y nào cũng là phương pháp chữa trị hiệu quả cho mọi trường hợp viêm tuyến tiền liệt. Mỗi người sẽ có một thể bệnh khác nhau, thêm vào đó là sự khác nhau về môi trường, ăn uống, sinh hoạt.

>> Xem thêm:Chữa viêm tuyến tiền liệt ở đâu?

Cần cân nhắc bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y
Cần cân nhắc bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y

Mặt khác, chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Tây y thường sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau,…có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày và đôi khi là khắp cơ thể của bạn. Đó là chưa kể kháng sinh chỉ có vai trò khi viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, các trường hợp viêm không do vi khuẩn thì chữa trị bằng kháng sinh hoàn toàn không có ý nghĩa.

>> Xem thêm: Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không?

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y có thể phối hợp với Tây y để hỗ trợ việc điều trị, khắc phục các tác dụng phụ để bệnh nhanh khỏi hơn.

Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào để tránh tương tác giữa các thuốc với nhau khiến hiệu quả chữa trị giảm sút, thậm chí là gây thêm tác dụng phụ.

3.2. Các bài thuốc Đông y chữa viêm tuyến tiền liệt

Theo quan niệm đông y trong y học cổ truyền, căn cứ vào các nguyên nhân gây ra bệnh, viêm tuyến tiền liệt được chia làm 4 dạng bệnh điển hình sau:

 • Viêm do thấp nhiệt hạ chú
 • Viêm do âm hư hỏa vượng
 • Viêm do khí huyết ứ trệ
 • Viêm do thận dương hư

Mỗi dạng bệnh này đều có các bài thuốc đông y tương ứng, để trị căn nguyên và giảm triệu chứng đặc hiệu.

>>> Chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt có đắt không?

3.2.1. Bài thuốc cho thể viêm thấp nhiệt hạ chú

Đặc trưng thể bệnh: khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện thường có những giọt dịch màu trắng xuất hiện. Người bệnh tiểu nhiều, mót tiểu, bị đau vùng bụng dưới và vùng cột sống phía dưới thắt lưng. Mạch thường nhanh, miệng có cảm giác khô, đắng.

Mục đích của phép trị: Thanh nhiệt cơ thể, lợi thấp.

Bài thuốc: Tỳ giải phân thanh ẩm.

Tên thảo dược

Liều lượng/1 thang thuốc

Tỳ giải

10 gam

Xương bồ

10 gam

Hậu phác

10 gam

Liên tâm

10 gam

Hoàng bá

10 gam

Phục linh

10 gam

Đan sâm

10 gam

Hoàng bá

6 gam

Ý dĩ

10 gam

Cách chế biến: cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị theo đúng hàm lượng ở trên vào ấm, đem sắc. Nên sắc thành 2 nước, sau đó gộp lại thành một dung dịch đồng nhất. Chia đều phần nước, uống thành 3 lần trong ngày. Mỗi ngày 1 thang thuốc.

3.2.2. Bài thuốc cho thể viêm do âm hư hỏa vượng

Đặc trưng thể bệnh: đau đầu chóng mặt, đau lưng mỏi gối, đêm ngủ thường bị mộng mị. Khi quan hệ nam nữ, tinh dịch có thể xuất hiện máu. Mạch thường nhanh, căng, mạch nhỏ, chất lưỡi đỏ, ít rêu lưỡi.

Mục đích của phép trị: dưỡng âm, thanh hỏa, kết hợp bổ thận.

Bài thuốc: Tri bá địa hoàng thang.

Tên thảo dược

Liều lượng/ 1 thang thuốc

Tri mẫu

15 gam

Sinh địa

12 gam

Hoàng bá

6 gam

Trạch tả

10 gam

Phục linh

10 gam

Sơn dược

20 gam

Đan bì

10 gam

Ngô thù du

10 gam

Cách chế biến: các nguyên liệu đã chuẩn bị đem sắc lấy nước để uống, chia thành 2-3 lần uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang thuốc.

3.2.3. Bài thuốc cho thể khí huyết ứ trệ

Đặc trưng thể bệnh: bệnh nhân thường thấy đau ở tinh hoàn, vùng xương sống dưới thắt lưng, đau bụng dưới. Cả nước tiểu và tinh dịch đều có thể thấy máu. Mạch máu thường chìm, trầm, lưỡi tím, thường có điểm ứ tụ nhìn rõ.

Mục đích của phép trị: Hóa ứ, hoạt huyết.

Bài thuốc: Bài thuốc từ đào nhân.

Tên thảo dược

Liều lượng/ 1 thang thuốc

Đào nhân

10 gam

Đan sâm

20 gam

Xích thược

10 gam

Hồng hoa

10 gam

Xuyên sơn giáp

5 gam

Nguyên hồ

10 gam

Ngưu tất

10 gam

Vương bất lưu hành

10 gam

Đương quy

10 gam

Trạch lan

10 gam

Cách chế biến: đem các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn lẫn rồi thêm nước vừa đủ đem sắc. Chia phần nước thu được thành 2-3 phần để uống trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc trên.

3.2.4. Bài thuốc cho thể thận dương hư

Đặc trưng thể bệnh: các triệu chứng đặc trưng của thận dương hư như đau lưng mỏi gối, di tinh mộng tinh, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương. Bắt mạch thấy mạch chậm, chìm, chất lưỡi nhạt, có rêu trắng ở lưỡi.

Mục đích của phép trị: bổ thận dương.

Bài thuốc: Cố tinh gia giảm.

Tên thảo dược

Liều lượng/ 1 thang thuốc

Sinh địa

10 gam

Sơn dược

10 gam

Thục địa

10 gam

Phục linh

10 gam

Kim anh tử

15 gam

Tục đoạn

10 gam

Ngũ bội tử

12 gam

Thỏ ty tử

15 gam

Ích trí

10 gam

Câu kỳ tử

10 gam

Đương quy

10 gam

Đỗ trọng

10 gam

Quế nhục

4 gam

Cách chế biến: Cũng giống như các bài thuốc trên, ta đem các nguyên liệu có trong thang thuốc đi sắc lấy nước uống, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày chỉ dùng 1 thang thuốc.

4. Điều quan trọng 

Có rất nhiều bài thuốc Đông y chữa viêm tuyến tiền liệt. 

Thế nhưng, không phải bài thuốc Đông y nào cũng hiệu quả và phù hợp với bạn. Nhiều bài thuốc vẫn chưa có những nghiên cứu khoa học chứng minh.

Rồi nguồn gốc của các vị thuốc Đông y cũng là một câu hỏi đầy Lo Lắng, khi mà nhiều thảo dược đã được kiểm tra là có xuất sứ không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng. 

Do đó, cần có một giải pháp Tự Nhiên - An Toàn - Hiệu quả cho tuyến liệt tiền của bạn. 

BIDIMIN là sản phẩm được nghiên cứu bởi TS. Trần Hữu Thị - Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng - Kế thừa và phát triển từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ Khoa học và Công nghệ (năm 2009).

Với sự kết hợp của bộ 3 thảo dược quyền lực:

🌱 Sulfpraphane từ mầm rau họ cải: Giảm sản sinh các yếu tố gây viêm. Chống oxy hóa. Tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. 

🌱 Trinh nữ hoàng cung: Kháng viêm, kháng khuẩn.

🌱 Hạt bí đỏ: Giảm tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu són.

Đặc biệt, theo một cách khác nhau nhưng cả 3 thảo dược này đều ngăn ngừa các tế bào u xơ và ung thư tuyến tiền liệt phát triển. 

Vậy nên, Bidimin sẽ hỗ trợ bảo vệ và chữa lành tuyến tiền liệt của bạn.

Để tìm mua sản phẩm Bidimin hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài 1800 0069 (Miễn cước giờ hành chính) hoặc 02439963961 (Ngoài giờ hành chính) gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem thêm điểm bán TẠI ĐÂY để tìm nơi mua gần nhất với bạn. 

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả đạt được tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)