Hướng dẫn điều trị hội chứng bàng quang kích thích

Mục lục [ Ẩn ]

Điều trị bàng quang tăng hoạt – bàng quang kích thích như thế nào để chấm dứt ngay những bất tiện trong sinh hoạt của bạn, tí đi tiểu, tí lại tiểu són gấp; rồi quan trọng nhất là để bạn lấy lại sự khỏe mạnh của mình. Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều trị bàng quang tăng hoạt như thế nào?
Điều trị bàng quang tăng hoạt như thế nào?

Bước điều trị thứ nhất – Liệu pháp hành vi

Điều đầu tiên bạn cần làm để điều trị hội chứng bàng quang kích thích là thay đổi lại thói quen sinh hoạt của mình vì nó là yếu tố đơn giản nhất tác động trực tiếp đến việc đi tiểu của bạn.

Tập đi tiểu đúng giờ

Thật sự là rất bất tiện khi mà bàng quang tăng hoạt sẽ khiến bạn cứ bị són tiểu hoài và như thế nhiều bạn sẽ cố gắng đi tiểu nhiều lần để ngăn cản điều này lại. Nhưng bạn biết không, thói quen này có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh đấy.

Vậy nên, không nhất thiết cứ phải đi tiểu mỗi khi có cảm giác khác lạ trong bàng quang đâu mà bạn cần tập kìm nén cảm giác mắc tiểu của mình nếu chưa đến thời gian quy định. Nó thì phụ thuộc vào dung tích của bàng quang, lượng nước bạn uống mỗi ngày, tính chất công việc của bạn và sự thuận lợi của nhà vệ sinh,..nhưng thông thường, khoảng thời gian thích hợp giữa hai lần đi tiểu là 3-4 giờ.

Tập đi tiểu đúng giờ - Liệu pháp hành vi trong điều trị bàng quang tăng hoạt
Tập đi tiểu đúng giờ - Liệu pháp hành vi trong điều trị bàng quang tăng hoạt

Sự tập tành này mới đầu có thể sẽ có chút khó khăn vì mỗi 30-60 phút là bạn lại mắc tiểu rồi, nên một lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu với sự trì hoãn nhỏ rồi sau mỗi 1-2 tuần thì gắng kéo dài thêm 15-30 phút để dần dần đạt mục tiêu là giữ được 3-4 giờ.

Điều chỉnh lượng nước uống

Khi bị hội chứng bàng quang tăng hoạt, bạn cần kiểm soát lượng nước mà bạn uống mỗi ngày, trung bình khoảng 1.500 ml hay 30ml/kg thể trọng. Bởi uống quá nhiều nước sẽ tạo ra một lượng lớn nước tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều lần; còn nếu uống quá ít nước thì sẽ làm tăng nồng độ nước tiểu, gây kích thích niêm mạc bàng quang để rồi sinh tiểu gấp và là điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng đường niệu phát triển.

Bạn cần chú ý đến lượng nước uống mỗi ngày khi điều trị bàng quang kích thích
Chú ý đến lượng nước uống mỗi ngày khi điều trị bàng quang kích thích

Bạn cũng cần hạn chế uống nước sau 6 giờ tối hoặc từ 3-4h trước khi ngủ để đi tiểu đêm không còn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn nữa.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Tiểu gấp, tiểu són, tiểu đêm là những rắc rối mà hội chứng bàng quang tăng hoạt mang tới cho bạn. Thế nên, những đồ ăn có tính chất lợi tiểu hay kích thích bàng quang nên cần được loại khỏi chế độ ăn uống của bạn. Đó là caffeine, rượu bia, thức uống có đường,…

Ngừng hút thuốc lá

Hút thuốc là thì luôn chẳng bao giờ chung nhịp bước cho một sức khỏe tốt cả và trong bệnh bàng quang tăng hoạt cũng vậy. Nó liên quan mật thiết với triệu chứng đường tiết niệu dưới ở nam giới, với tiểu gấp, tiểu són ở nữ giới. Mối liên quan này càng bền chặt hơn ở nếu bạn là một người hút thuốc lá kinh niên bởi bạn sẽ bị ho nhiều và như thế sẽ khiến áp lực bụng tăng lên cùng  với đó là sự tăng kích thích bàng quang.

Các kỹ thuật tập luyện

Tập tìm nén và kiểm soát tiểu gấp

Bàng quang kích thích khiến bạn bị tiểu gấp hoặc tiểu gấp không kiểm soát nên bạn sẽ luôn có khuynh hướng vội vã chạy vào nhà vệ sinh khi cảm giác mắc tiểu. Thế này thật sự không tốt chút nào vì chạy vội sẽ làm tăng áp lực trong bụng, dễ kích thích bàng quang co bóp nên càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh bàng quang tăng hoạt.

Tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp là bước điều trị bàng quang tăng hoạt quan trọng
Tập kìm nén,kiểm soát tiểu gấp là bước điều trị bàng quang tăng hoạt quan trọng

Vậy làm thế nào để bạn có thể kìm nén bản thân mỗi khi xuất hiện cảm giác mắc tiểu đây?

  • Trước tiên, nếu có thể, bạn hãy ngồi xuống, hít thở sâu và thư giãn.
  • Tiếp đó, bạn hãy làm điều gì đó giúp xao lãng cảm giác muốn tiểu này, chẳng hạn như đếm số thứ tự từ 1-100, chơi điện tử với điện thoại của bạn, hoặc là suy nghĩ về một thứ khác,…
  • Cuối cùng là chủ động co thắt cơ đáy chậu, hoặc co thắt nhanh và mạnh 5-6 lần, hoặc co thắt vừa phải và giữ trong 10s. Việc co thắt này sẽ ngăn chặn sự dãn nở cơ thắt trong niệu đạo nhờ đó tránh cho nước tiểu đi xuống đoạn đầu niệu đạo để gây kích thích cơ chóp quang. Đến đây có phải bạn đang thắc mắc làm thế nào để co thắt cơ đáy chậu, vậy thì hãy tìm hiểu cách tập cơ đáy chậu dưới đây nhé.

Tập co thắt cơ sàn chậu

Tập cơ sàn chậu giúp hỗ trợ việc kìm nén đi tiểu để kiểm soát sự tiểu gấp cho người bệnh bàng quang kích thích. Có 3 phương pháp tập luyện:

  • Tự co thắt cơ đáy chậu: Kiểu như thót hậu môn để tránh bị xì hơi hoặc là thót cơ để ngắt cục phân khi đang đi cầu ấy hoặc nếu bạn là nữ thì bạn còn có thể tưởng tượng cảnh rằng bạn đang ngồi trong chậu nước, cố gắng thót cơ đáy chậu để hút và giữ nước vào trong âm đạo. Mỗi ngày tập 3 đợt với mỗi đợt khoảng 15 lần, mỗi lần thót cơ khoảng 10s và nghỉ 10s trước khi tiếp tục. Bạn có thể tự tập co cơ đáy chậu đơn giản như thế đấy. Tuy nhiên, có một lưu ý là khi tập, bạn cần cố gắng không gồng cơ bụng hay cơ vùng chân nhé.
  • Tập theo phương pháp Kegel: Điều dưỡng viên sẽ sử dụng áp kế hoặc ngón tay đặt trong âm đạo nữ hoặc hậu môn nam để cảm nhận sự siết chặt lại và nâng lên của cơ đáy chậu. Hoặc đó cũng có thể là một thanh tạ bằng thép không rỉ với đường kính đầu tạ 24 mm đặt giữ trong âm đạo để bạn tự cảm nhận sự siết chặt của cơ sàn chậu đối với dụng cụ này.
  • Máy tập cơ sàn chậu: Những máy này thường kết hợp với kích thích điện. Một điện cực được đặt trong âm đạo nữ hoặc hậu môn nam giúp co thắt thụ động cơ sàn chậu, vừa làm gia tăng sức cơ, vừa giúp bạn cảm nhận được vị trí của cơ thắt. Một điện cực khác được dán lên bụng để nhắc nhở bạn không được gồng cơ bụng trong khi tập luyện. Song song với việc luyện tập, sức cơ sẽ được hiện trên màn hình giúp theo dõi và đánh giá được hiệu quả của tập luyện. Tùy theo tình trạng bệnh mà bạn có thể tập 1 lần/ngày đến 1 lần/tuần với mỗi lần khoảng 20 phút kích thích điện và 20 phút tập co thắt cơ đáy chậu.

Bước điều trị thứ 2 – Biện pháp dùng thuốc

Hiện nay, các thuốc nhóm kháng muscarin được ưu tiên lựa chọn trong điều trị bàng quang tăng hoạt. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn chặn các thụ thể muscarin trên cơ co đáy chậu do đó làm giảm khả năng co thắt của bàng quang. Estrogen đặt âm đạo có thể làm cải thiện chủ quan các triệu chứng của bệnh bàng quang tăng hoạt.

Sử dụng thuốc là bước thứ 2 trong điều trị bàng quang tăng hoạt
Sử dụng thuốc là bước thứ 2 trong điều trị bàng quang tăng hoạt

Ngoài ra, một số thuốc kháng cholinergic cũng đã được nghiên cứu để điều trị hội chứng bàng quang kích thích. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng như amitriptyline và imipramine đã được sử dụng nếu bàng quang tăng hoạt quá mức. Tuy nhiên, thuốc kháng cholinergic có hiệu quả yếu trong điều trị.

Trong trường hợp thuốc kháng cholinergic tỏ ra không còn tác dụng thì sẽ hướng tới sử dụng điều trị với Botulinum toxin type A.

Bước điều trị thứ 3 – Khi đã kháng thuốc

Khi việc điều trị bằng thuốc đã trở nên không còn hiệu quả thì bạn sẽ được bác sĩ chỉ định các biện pháp thần kích thần kinh cùng, thần kinh chày, rồi mở rộng bàng quang bằng ruột và sau cùng là dẫn lưu nước tiểu.

Kích thích thần kinh cùng

Phương pháp này được chỉ định khi bạn bị ứ đọng nước tiểu trong bàng quang hay các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt như tiểu gấp không kiểm soát hay tiểu gấp, tiểu nhiều lần mà đã kháng trị với thuốc điều trị. Interstim là dụng cụ đã được FDA chấp thuận sử dụng trong điều trị các trường hợp này.

Khi đó, bạn sẽ được các dây điện cực vào rễ thần kinh cùng S3, kết nối với một máy tạo nhịp đặt ở dưới da vùng mông, nhờ  đó mà kích thích thần kinh cùng để điều hòa các phản xạ thần kinh chi phối cơ đáy chậu và cơ chóp bàng quang.

Nhìn chung, dụng cụ Interstim rất đắt nhưng tỉ lệ thành công không được cao lắm. Theo một nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ thành công là 56% đối với tiểu gấp – tiểu nhiều lần, 68% đối với són tiểu gấp, 71% đối với ứ đọng nước tiểu trong bàng quang. Thế nên, trên thế giới thì chưa được phổ biến còn ở nước ta chưa có báo cáo về việc sử dụng phương pháp này trong điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt.

Kích thích thần kinh chày

Thần kinh chày là dây thần kinh hỗn hợp cảm giác và vận động, chi phối các dây thần kinh bản thể và tự động của các cơ bàng quang, cơ thắt niệu đạo và cơ đáy chậu. Do đó, kích thích thần kinh chày sẽ giúp điều trị bệnh bàng quang tăng hoạt.

Một chiếc kim sẽ xuyên qua da ở vị trí 5 cm trên mắt cá trong và ngay sau bờ của xương chày của bạn với miếng dán điện cực ở mặt giữa của calcaneus. Kích thích điện thần kinh chày thường được tiến hành từ 20-12 tuần, mỗi tuần 1 lần và mỗi lần trong 30 phút.

Nhìn chung thì đây là phương pháp điều trị ít xâm hại, ít tác dụng phụ và nó đã được FDA chấp thuận là 1 phương pháp điều trị bàng quang tăng hoạt. Và theo ghi nhận trong y văn, hiệu quả điều trị thành công là 54,9% - 79,5%.

Mở rộng bàng quang bằng ruột

Phẫu thuật mở rộng bàng quang bằng ruột sẽ được chỉ định trong trường hợp bàng quang của bạn có dung tích co nhỏ, bị rối loạn chức năng với độ dãn nở kém. Hoặc là trong những trường hợp bạn kháng trị với các bước điều trị thứ 1 và 2, không áp dụng được hoặc áp dụng không thành công với kích thích thần kinh chày, thần kinh cùng mà bạn lại quá khổ sở vì hội chứng bàng quang kích thích gây ảnh hưởn nặng nề lên sinh hoạt thì cũng được xem xét để áp dụng phương pháp này.

Với cách điều trị này, một đoạn ruột có cuống mạch tốt của bạn (có thể là manh tràng, hồi tràng hoặc đại tràng xích ma) sẽ cần phải cắt xẻ ống, khâu lại thành tấm, rồi khâu ghép vào bàng quang đã được xẻ chóp.

Khi bàng quang được mở rộng, dung tích bàng quang tăng lên, áp lực nguyên thủy trong bàng quang cũng giảm, nhờ đó là sự giảm thiểu các triệu chứng tiểu gấp, tiểu són gấp, tiểu nhiều lần,.. của bệnh bàng quang tăng hoạt. Theo ghi nhận trong y văn, 80-88% người bệnh nói rằng họ hài lòng với sự khắc phục triệu chứng của phương pháp này.

Các biện pháp điều trị sau cùng

Khi điều trị bảo tồn bị thất bại rồi các biện pháp kích thích thần kinh cùng và mở rộng bàng quang không thích hợp hoặc không được người bệnh chấp nhận thì nhiều bác sĩ sẽ xem xét chỉ định biện pháp điều trị sau cùng – chuyển lưu nước tiểu.

Tuy nhiên, Hiệp hội Niệu khoa Hoa kỳ khuyên không nên sử dụng ống thông nước tiểu lâu dài mà phẫu thuật mở rộng bàng quang được xem là lựa chọn sau cùng cho một số ít trường hợp bàng quang tăng hoạt nặng, kháng trị và đã có biến chứng.

Hy vọng là với bài viết trên đây bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể về những phương pháp điều trị bàng quang tăng hoạt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo áp dụng một số bài thuốc chữa bàng quang kích trong theo Đông y để bổ trợ cho việc điều trị được hiệu quả hơn. Chúc cho các bạn luôn khỏe mạnh.

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Xếp hạng: 3.7 (3 bình chọn)
sản phẩm bidimin

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm tiểu đêm
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Hết cục cằn vì hết tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến