Giải phẫu tuyến tiền liệt ở nam giới

Mục lục [ Ẩn ]

Giải phẫu tuyến tiền liệt ở nam giới sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ về cấu trúc tuyến tiền liệt, từ đó giúp người bệnh có cái nhìn tổng thể về bệnh tiền liệt tuyến và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

1. Giải phẫu tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong chức năng sinh sản và nội tiết của nam giới. Tuyến này nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu dạo. Do đó, khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề thì các chức năng tiểu tiệu của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khối lượng tuyến tiền liệt ở nam giới bình thường dao động khoảng từ 15 đến 25 gram. Kích thước tuyến tiền liệt khoảng: chiều rộng 4cm, chiều dài 3cm và đường kính trước sau của tuyến khoảng 2cm. 

giải phẫu tuyến tiền liệt

Giải phẫu tuyến tiền liệt ở nam giới

Mặt trước tuyến tiền liệt chủ yếu chứa mỡ và đám rối tĩnh mạch, khoang Retzius nằm giữa tuyến tiền liệt bàng quang và xương mu. Tuyến tiền liệt là tuyến lớn có dạng hình nón được bao bọc bởi vỏ fibrin, có đáy tựa vào đáy bàng quang, vùng cổ bàng quang. 

"giải phẫu tuyến tiền liệt"

2. Các bệnh lý về tuyến tiền liệt

2.1. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn, bệnh này thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi sau 40 với các biểu hiện cấp và mạn tính. 

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường gây ra các triệu chứng đột ngột và trầm trọng, khiến người bệnh đau đớn và vô cùng mệt mỏi. Khi gặp tình trạng này, bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện như đau mình mẩy, sốt, ớn lạnh, tiểu buốt, nước tiểu có máu, tiểu nhiều lần, đau buốt khi xuất tinh và có thể bị rối loạn co cứng dương vật.

"giải phẫu tuyến tiền liệt"

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính mạn tính có thể là hệ quả của tình trạng viêm cấp tính kéo dài không điều trị, gây ra các biến chứng như: đau tinh hoàn, đau vùng bìu bẹn, nước tiểu đục, giảm ham muốn và nghiêm trọng hơn có thể gây vô sinh ở nam giới.

2.2. Phì đại tuyến tiền liệt

Giải phẫu tuyến tiền liệt bình thường có kích thước khoảng 15 - 25g, tuy nhiên vì một lý do nào đó mà tuyến này có thể phát triển tới mức 80-100g. Khi các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt phì đại sẽ chèn ép vào niệu quản, bàng quang gây ra các chứng tiểu són, tiểu đêm, tiểu không tự chủ hoặc gây ra tình trạng nước tiểu còn ứ đọng trong bàng quang làm người bệnh cảm thấy khó chịu. 

giải phẫu tuyến tiền liệt

Phì đại tiền liệt tuyến làm giảm ham muốn ở nam giới

Phì đại tiền liệt tuyến nếu không được điều trị kịp thời dễ gây ra cá biến đổi sinh lý bất thường của nam giới.

"giải phẫu tuyến tiền liệt"

2.3. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiền liệt tuyến. Khi gặp tình trạng này, người bệnh thường xuất hiện các cơn đau ngang thắt lưng hay ngang hai bên hông, cảm giác đi tiểu khó khăn và thấy xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Các triệu chứng này thường diễn tiến chậm, do đó đa số bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến đều phát hiện tình trạng bệnh của mình khi đã ở giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã phát triển và xâm lấn sang các cơ quan khác. 

3. Phương pháp điều trị bệnh tiền tuyến tiền liệt hiệu quả

Các bệnh tuyến tiền liệt chỉ gặp ở nam giới và thường ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sinh lý của đàn ông. Do đó, người bệnh khi mắc bệnh thường sẽ có tâm lý tự ti với bạn đời của mình, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Do đó, điều trị bệnh tiền liệt tuyến cần nhanh chóng khắc phục các triệu chứng gây bất lợi cho người bệnh, đồng thời cần tác động được vào nguyên nhân gây bệnh để đạt hiệu quả điều trị mong muốn.

mổ u xơ tuyến tiền liệt

Bidimin giảm tiểu đêm hiệu quả

Bidimin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng được chiết xuất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh trong điều trị chứng tiểu đêm, rối loạn tiểu tiện và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tiền liệt tuyến.

Sản phầm được nghiên cứu tổng hợp bởi Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (RIFF) và đã được kiểm chứng lâm sàng trên nhiều bệnh nhân thực tế. Đây là cơ sở uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong việc nghiên cứu chiết xuất các hoạt chất từ thảo dược tự nhiên ứng dụng trong điều trị bệnh lý lâm sàng. 

"giải phẫu tuyến tiền liệt"

Bidimin chứa thành phần nổi bật là mầm súp lơ xanh, có khả năng tác động được vào quá trình phát triển của các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt thông qua cơ chế tự chết của tế bào. Chính đặc tính này tạo nên sự khác biệt vượt trội của sản phẩm so với các thương hiệu hiện có trên thị trường. 

giải phẫu tuyến tiền liệt

Mầm súp lơ xanh giảm kích thước u xơ phì đại

Mầm súp lơ xanh kết hợp cùng hạt bí đỏ và cao trinh hoàng cung, là các thảo dược có tác dụng kháng viêm mạnh, giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến, xóa bỏ các mặc cảm tự ti của phái mạnh với bạn đời của mình và nâng cao sinh lý ở nam giới.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến