Tìm hiểu về cách khám ung thư tiền liệt tuyến

Mục lục [ Ẩn ]

Khám ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới ở đâu, bằng các phương pháp nào? Hãy cùng đọc bài viết của chúng tôi lý giải chi tiết về khi nào cần đi khám, cách chẩn đoán, lời khuyên tầm soát ung thư, một số địa chỉ uy tín khám chữa bệnh và cách điều trị bệnh sao cho an toàn nhất.                   

Khi nào cần đi khám ung thư tiền liệt tuyến?

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một tuyến có tác dụng giúp tinh dịch hoạt động thuận lợi trong quá trình thụ thai. Vào độ tuổi trung niên thì đây là một tuyến rất hay gặp các vấn đề như viêm nhiễm, phì đại (u xơ và ung thư). Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư khá phổ biến ở nam giới ở độ tuổi ngũ tuần.  

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến được đánh giá là loại ung thư tiến triển chậm với một vài triệu chứng sớm.

Vì vậy, khám ung thư tiền liệt tuyến có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm dấu hiệu, các giai đoạn và tiến triển của loại ung thư này.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Nếu nghi ngờ hãy đi khám ung thư tiền liệt tuyến

Tuy nhiên theo việc sàng lọc, tầm soát, khám ung thư tiền liệt tuyến không phải là vô hại hoàn toàn, do vậy Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã thông báo bất kì ai trải qua quá trình sàng lọc cần được tư vấn về lợi ích và rủi ro. Khám ung thư tiền liệt tuyến cũng không được khuyến cáo tầm soát rộng rãi, chỉ những người sau đây nên có sự tầm soát để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến sớm:

  • Nam giới tuổi 50 có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở mức trung bình với điều kiện không mắc bệnh hoặc mắc bệnh mà được tiên lượng sống trên 10 năm nữa.
  • Nam giới 45 tuổi được nhận định là có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt bao gồm yếu tố chủng tộc (người Mỹ gốc Phi), di truyền (người thân như bố, anh trai, con trai) bị chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến khi còn trẻ tuổi (<65 tuổi).
  • Nam giới 40 tuổi có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến (người có trên 1 người thân còn trẻ tuổi mắc ung thư tiền liệt tuyến ở đời thứ nhất).

Ngoài ra, nam giới khi có những triệu chứng như tiểm đêm, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu thường xuyên cũng nên đi khám ung thư tiền liệt tuyến để xác định những bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt khác như viêm tiền liệt tuyến, u xơ phì đại tuyến tiền liệt, nếu loại trừ những nguyên nhân đó thì có khả năng bạn cũng cần đến một cuộc kiểm tra ung thư tiền liệt tuyến.

kham-ung-thu-tien-liet-tuyen

Cách chẩn đoán để xác định ung thư tiền liệt tuyến

Các cuộc kiểm tra, xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm), kiểm tra lâm sàng và cuối cùng là sinh thiết tuyến tiền liệt chính là cách khám ung thư tiền liệt tuyến.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu (PSA)

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất được tạo ra bởi các tế bào tuyến tiền liệt (cả tế bào thường và tế bào ung thư). PSA chủ yếu có trong tinh dịch, một lượng nhỏ có thể phát hiện trong máu. PSA tồn tại trong máu dưới 2 dạng: 1 dạng tự do và 1 dạng gắn với protein huyết tương.

Kết quả giá trị xét nghiệm PSA được báo cáo theo đơn vị nanogram trên mililít máu (ng/mL):

+ Đối với người bình thường, chỉ số PSA trong máu sẽ rất thấp < 4 ng/ml.

+ Xét nghiệm PSA < 10 ng/ml: có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt.

+ Xét nghiệm PSA > 10 ng/ml: giá trị tiên lượng đúng ung thư tuyến tiền liệt là 80%.

+ Xét nghiệm PSA > 20 ng/ml: giá trị tiên lượng đúng ung thư tuyến tiền liệt là 90%.

+ Xét nghiệm PSA > 30 ng/ml: 80% ung thư ở giai đoạn III.

+ Xét nghiệm PSA > 50 ng/ml: 80% ung thư đã lan tới bọng tinh.

+ Xét nghiệm PSA > 100 ng/ml: 100% ung thư đã di căn.

Trong các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán, khám ung thư tiền liệt tuyến, PSA được coi là phương pháp cho tỷ lệ chính xác khá cao.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Bác sĩ lấy máu để xét nghiệm PSA cho bệnh nhân
kham-ung-thu-tien-liet-tuyen

Thăm khám trực tràng (DRE)

Bác sĩ sẽ đeo găng tay trơn, vô trùng và luồn đầu ngón tay theo đường trực tràng để xem tuyến tiền liệt có chỗ nào bị cứng và có khối u không. Ung thư tuyến tiền liệt thường được bắt đầu ở vị trí phía sau tuyến và có thể cảm thấy được khi thăm khám bằng thủ thuật này.

Thủ thuật thăm khám ung thư tiền liệt tuyến này thường gây cảm giác khó chịu, hơi tức cho bệnh nhân, tuy nhiên, bệnh nhân hoàn toàn không thấy đau và thời gian thực hiện sẽ ngắn.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Thăm khám trực tràng sẽ giúp phát hiện khối u

Siêu âm cắt ngang (TRUS) 

Bác sĩ sẽ đưa một đầu dò nhỏ có đường kính 1cm đã được bôi trơn và đưa nó vào trực tràng của bạn. Đầu dò sẽ đi vào tuyến tiền liệt và phát ra sóng siêu âm, từ đó nó sẽ truyền hình ảnh trắng đen của tuyến tiền liệt vào thiết bị máy tính đã kết nối. 

Siêu âm cắt ngang giúp đo kích thước của tiền liệt tuyến, phát hiện bệnh sớm để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Phương pháp này thường được dùng để kiểm tra tuyến tiền liệt ở nam giới sau khi phát hiện mức PSA cao bất thường. 

Phương pháp trên phụ thuộc rất nhiều vào người đứng máy. Nếu như người đứng máy có trình độ cao và giàu kinh nghiệm thì mới cho được hình ảnh có chất lượng tốt và kết quả chuẩn đoán chính xác.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen

Sinh thiết ung thư tiền liệt tuyến

Sinh thiết tế bào tuyến tiền liệt là biện pháp cuối cùng và duy nhất để chẩn đoán chính xác bạn có bị ung thư hay không. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sẽ lấy một mẫu mô nhỏ của tuyến tiền liệt theo hướng dẫn của siêu âm. Hình ảnh siêu âm ung thư tiền liệt tuyến sẽ giúp bác sĩ lấy chính xác mô nghi ngờ có tế bào ung thư để đem đi soi tế bào học cho ra kết quả sinh thiết.

Nhưng đi kèm với lợi ích thì biện pháp này cũng có những rủi ro nhất định như có thể gây nhiễm trùng, chảy máu tại chỗ, chảy máu trong tinh dịch, khó đi tiểu. Nhất là nếu bệnh nhân có tế bào ung thư thì việc sinh thiết sẽ gây kích thích khiến các tế bào này tăng sinh mạnh hơn. Do đó, để đi đến bước chẩn đoán cuối cùng là sinh thiết ung thư tiền liệt tuyến cần trải qua những bước chẩn đoán ban đầu như trên.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Sinh thiết có khả năng gây đau đớn cho người bệnh

Tầm soát sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến

Việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến hiện nay không được khuyến cáo thực hiện hàng loạt ở tất cả nam giới bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kết quả của việc tầm soát sớm không làm giảm đi tỷ lệ tử vong hay giúp việc điều trị trở nên tích cực hơn cho bệnh nhân bởi những mặt rủi ro mà việc tầm soát sớm gây ra.

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến chỉ có ý nghĩa với những đối tượng có nguy cơ. Nhóm nam giới có nguy cơ trung bình cần nhận được sự tư vấn tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 50, nhóm nguy cơ cao thì nên bắt đầu từ trước 50 tuổi.

Cách tầm soát, sàng lọc, khám ung thư tiền liệt tuyến sẽ được thực hiện bằng cách xét nghiệm chẩn đoán từng bước như trên, các bác sĩ cần cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro để hỗ trợ bệnh nhân ra quyết định thực hiện việc tầm soát cho mình. Người bệnh cũng cần cân nhắc, quyết đoán trong việc đồng ý thực hiện sớm các xét nghiệm chẩn đoán, khám ung thư tiền liệt tuyến.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Người bệnh cũng cần cân nhắc khi khám ung thư tiền liệt tuyến
kham-ung-thu-tien-liet-tuyen

Một số địa chỉ uy tín khám ung thư tiền liệt tuyến

Bệnh nhân khi nghi ngờ dấu hiệu hoặc lo sợ mình bị ung thư tiền liệt tuyến thì ban đầu có thể đến các phòng khám, bệnh viện đa khoa có khoa tiết niệu sinh dục, nam khoa để được bác sĩ khám và tư vấn loại trừ các bệnh tiệt tuyến khác không phải ung thư sau đó sẽ được tư vấn đến các bệnh viện chuyên khoa u bước để chẩn đoán.

Một số bệnh viện chuyên khoa về khám ung thư học, đặc biệt là khám ung thư tiền liệt tuyến như:

🏥 Bệnh viện K trung ương:

 + Cơ sở 1: tại số 43 đường Quán Sứ, phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 + Cơ sở 2: Đường Tựu Liệt, Xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

 + Cơ sở 3: số 30 đường Cầu Bươu, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

🏥 Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

 + Địa chỉ: 42A, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

🏥 Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

 + Địa chỉ: 43, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

🏥 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Ngọc

 + Địa chỉ: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

🏥 Bênh viện thận Hà Nội

 + Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Hãy tìm đến các bệnh viện gần nhất để thăm khám ung thư tiền liệt tuyến
kham-ung-thu-tien-liet-tuyen

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay

Hiện nay, để điều trị ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các tế bào ung thư tận gốc bằng phương pháp phẫu thuật và cắt bỏ tuyến hạch huyết ở vùng chậu. Nếu quá trình điều trị có kết quả khả quan thì bệnh nhân có thể khỏi bệnh.

Tuy nhiên theo thống kê của các bệnh viện lớn, sau phẫu thật có thể gặp các tình trạng như chảy máu ngay sau mổ, chảy máu thứ phát sau mổ, chảy máu tại vết mổ, nhiễm khuẩn niệu, viêm tinh hoàn, đông máu rải rác trong lòng mạch... Mặt khác, bệnh nhân sẽ dễ gặp các biến chứng như nhiễm trùng hậu môn, đi tiểu không kiểm soát, hẹp niệu đạo, hẹp miệng sáo, hẹp cổ bàng quang, và khả năng tái phát bệnh khá cao.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Phẫu thuật ung thu tiền liệt tuyến

Hiện nay, chưa có con số chính xác cho câu hỏi ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu. Tuổi thọ của người bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe,  tuổi tác, khả năng tương tác với việc điều trị. Chính vì vậy, bệnh nhân cần có một sức khỏe tốt để có thể chống chọi lại với bệnh tật nhằm kéo dài khả năng sống. Các chuyên gia khuyên rằng cần tuân theo phác đồ điều trị và nên kết hợp sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ thiên nhiên để giúp bệnh nhân nâng cao đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Mầm súp lơ xanh - Nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Năm 1992, giáo sư người Mỹ Paul Talalay ( Đại học Y Johns Hopkins) phát hiện trong mầm súp lơ xanh chứa hàm lượng Sulforaphane (SFN) rất cao, nếu hấp thu vào cơ thể sẽ kích hoạt hơn 200 gen bảo vệ tế bào, trong đó có các gen quy định việc tăng sản sinh glutathione nội sinh - chất chống oxi hóa mạnh nhất cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, tăng hoạt tính của các enzyme thải độc để vô hiệu hóa các độc tố trong đó có tế bào ung thư. Phát hiện lúc bấy giờ của ông đã khiến lượng tiêu thụ “mầm súp lơ xanh” tăng gấp nhiều lần trên toàn cầu và cũng đã vinh danh vào top 100 khám phá vĩ đại thế kỷ XX.

Năm 2009, Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Viện trưởng Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng đã kế thừa và ứng dụng thành công nghiên cứu của Paul Talalay và chiết xuất ra hoạt chất Sulforaphane để tạo nên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bidimin.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Bidimin - Chiết xuất theo công nghệ Hoa kỳ

Viên hỗ trợ, ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến Bidimin chiết xuất từ 3 tinh chất:

🌱 Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao gấp 50 lần các loại thực phẩm khác. SFN có thể thúc đẩy hoạt động giải độc gan, kích thích cơ thể sản xuất enzyme phá vỡ Dihydrotestosterone (DHT) - tác nhân gây nên phì đại tiền liệt tuyến – giai đoạn sớm của ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, SFN còn có khả năng giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch.
🌱 Bột hạt bí đỏ chứa hàm lượng kẽm cao - chất có vai trò quan trọng trong hạn chế hình thành u xơ, cùng với đó là chất chống oxy hoá và chất dinh dưỡng khác liên quan giúp tăng lượng testosterone trong cơ thể. Hơn nữa, qua nhiều nghiên cứu thử nghiệm, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã phát hiện ra dẫn xuất Phenolic thu được trong chiết xuất hạt bí đỏ có tác dụng trực tiếp lên cơ bàng quang, giúp kiểm soát và giảm số lần đi tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rát, bí tiểu,…ở nam giới.
🌱 Trinh nữ hoàng cung có các hoạt chất quý thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho T giúp giảm kích thước khối phì đại tuyến tiền liệt, giảm chèn ép lên niệu đạo. Ngoài ra trinh nữ hoàng cung chứa methanol và 32 loại alkaloid có tác dụng ức chế phân bào làm giảm sự phát triển và di căn tế bào u, hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến, đặc biệt có tác dụng rất tốt đến bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt.
kham-ung-thu-tien-liet-tuyen

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới đang ngày càng trẻ hóa vì thế ngay từ bây giờ các quý ông cần chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân nhất là những người có nhiều yếu tố nguy cơ để chủ động phòng tránh, chẩn đoán, khám ung thư tiền liệt tuyến sớm, chữa bệnh hiệu quả.

Báo Nhân dân đưa tin về tìm thấy hoạt chất chống ung thư trong mầm súp lơ xanh:

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen
Báo Nhân dân đưa tin về hoạt chất mầm súp lơ xanh

Giấy chứng nhận của Bộ y tế:

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen

Chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành về hiệu quả của Bidimin: TS. BS Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền trung ương chia sẻ: 

Chia sẻ của bệnh nhân sử dụng Bidimin: Bác Nguyễn Văn Nhuyễn - Khu 7, Thị trấn Thác Bà, Yên Bái:

Để tìm mua sản phẩm Bidimin, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài 1800 0069 (Miễn cước giờ hành chính) hoặc 0965 049 840 (Ngoài giờ hành chính) gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bidimin được bán tại các Nhà thuốc và Bệnh viện trên toàn quốc.

kham_ung_thu_tien_liet_tuyen

 

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến