Góc giải đáp: Kiến bu vào nước tiểu là bệnh gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Kiến bu vào nước tiểu là bệnh gì? Những chú kiến luôn bị thu hút bởi những thứ “ngọt ngào”, vì thế khi thấy kiến bu vào nước tiểu mọi người thường nghĩ mình đã mắc bệnh tiểu đường. Nhưng KHÔNG! Còn rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác cũng có thể có dấu hiệu này. Cùng “bắt bệnh” qua bài viết dưới đây nhé!

Kiến bu vào nước tiểu là bị bệnh gì?
Kiến bu vào nước tiểu là bị bệnh gì?

Gần như tất cả mọi người đều lo lắng nghĩ rằng “nước tiểu có đường rồi, nguy hiểm rồi” khi phát hiện thấy kiến bu vào nước tiểu của mình. Tuy nhiên, thực chất trong nước tiểu còn có chứa rất nhiều thành phần khác có thể hấp dẫn kiến. Đó là đạm (protein), vitamin và các khoáng chất…thậm chí với một cốc nước lọc bạn đặt trên bàn, đôi khi lũ kiến cũng sẽ bu tới nữa đấy.

Do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng khi chỉ thấy kiến bu vào nước tiểu. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ  để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến làm “kiến bu vào nước tiểu” mà bạn có thể tham khảo:

1. Bệnh tiểu đường

Nếu để nước tiểu của người bệnh tiểu đường ra ngoài một lúc, chắc chắn những chú kiến sẽ tìm tới bởi: Khi bị bệnh tiểu đường, nồng độ đường máu tăng cao vượt quá ngưỡng tái hấp thu của thận nên đường sẽ đi vào nước tiểu. Và những chú kiến thì rất yêu thích sự ngọt ngào của đường.

Nhưng chỉ nhìn vào dấu hiệu kiến bu để kết luận tiểu đường thôi là chưa đủ.

Để chắc chắn hơn về căn bệnh này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm khác như xét nghiệm đường huyết lúc đói, xét nghiệm máu HbA1c và nghiệm pháp dung nạp glucose.

Khả năng cao hơn bạn sẽ bị tiểu đường nếu bạn cũng có các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm:

 • Khát nhiều.
 • Tiểu nhiều (1 đến 2 tiếng một lần).
 • Gầy nhiều (Bị xụt cân không chủ ý).
 • Vết thương chậm khỏi.
 • Khô miệng.
 • Nhìn mờ.
 • Ngứa da.
 • Mệt mỏi vô cơ, kéo dài.
 • Buồn nôn và nôn.

2. Sử dụng thuốc

Đôi khi chính những thuốc mà bạn đang sử dụng cũng “có thể” gây tác dụng phụ tăng glucose niệu, như:

 • Thuốc lợi tiểu nhóm thiazid (chlorothiazi, hydeochlorothiazid); nhóm lợi tiểu quai (bumetanid , furosemide); nhóm sulfamid (indapamid, acetazolamide).
 • Thuốc chống động kinh Phenytoin.
 • Thuốc điều trị rối loạn mỡ máu Niacin.
 • Thuốc chống viêm steroid như cortisol và các chế phẩm như dexamethason, prednisolon, methylprednisolon.
 • Hormon tuyến giáp L-thyroxin, levothyrox, levothyroxin.
 • Hormon có cấu trúc steroid như estrogen, progesterone.

Nguyên nhân chủ yếu là bởi các thuốc này gây ức chế giải phóng insuline (yếu tố chủ chốt kiểm soát đường huyết) làm đường huyết tăng, từ đó có thể xuất hiện glucose niệu.

Tuy nhiên, phần lớn các thuốc chỉ gây tăng đường huyết tạm thời nên không có hại gì cho những người bình thường. Còn đối với bệnh nhân tiểu đường, mắc các bệnh lý kèm theo cần điều trị bằng các thuốc này hoặc là bệnh lý mạn tính nào đó cần sử dụng thuốc kéo dài thì phải khống chế liều dùng phù hợp dể không làm tăng đường huyết quá cao.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng gliflozin (thuốc điều trị tiểu đường), nó sẽ làm nước tiểu của bạn chứa nhiều đường hơn. Gliflozin làm giảm đường máu bằng cách ngăn chặn thận tái hấp thu đường trở lại máu hay nói cách khác là gliflozin giúp lượng đường máu dư thừa tràn ra ngoài nước tiểu. Điều này làm kiến càng thích thú và bu đến nước tiểu của bạn nhiều hơn.

Vậy nên, đừng lo lắng khi thấy kiến bu nước tiểu trong khi điều trị tiểu đường bằng thuốc gliflozin. Nó chỉ đơn giản cho thấy rằng thuốc gliflozin đang làm tốt nhiệm vụ điều trị mà thôi.

3. Bệnh thận

Một số người có glucose trong nước tiểu ngay cả khi nồng độ glucose máu vẫn ở mức bình thường. Nguyên nhân là bởi thận bị tổn thương nên không có khả năng tái hấp thu giữ glucose lại trong máu, theo đó glucose đi ra theo nước tiểu.

Do đó, khi có hiện tượng kiến bu nước tiểu, xét nghiệm đường máu bình thường, rất có thể chức năng thận của bạn đã bị suy giảm.

4. Không bệnh lý

Cần lưu ý rằng có những người thải đường vào nước tiểu mặc dù họ không bị tiểu đường, không bị bệnh thận, cũng không sử dụng thuốc điều trị nào làm đường đào thải qua nước tiểu. Đây là một tình trạng hiếm gặp được gọi là glycos niệu lành tính.

Những người này thường không bị thừa cân mặc dù thực tế là ăn khá nhiều và những gì họ ăn chỉ đơn giản là đào thải vào nước tiểu. Họ thường có cuộc sống khỏe mạnh với ít người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim hoặc não. Đây có thể là điều mà mọi người đều mong muốn có được. Và bạn chỉ có thể biết nếu bạn được kiểm tra đúng cách. Lần tới khi bạn nhìn thấy kiến ​​trong nước tiểu, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ lưỡng nhé.

Như vậy, kiến bu vào nước tiểu không phải lúc nào cũng do bị bệnh tiểu đường như mọi người vẫn nghĩ. Và nó cũng không phải lúc nào cũng là hiện tượng nguy hiểm, đáng lo lắng. Nhưng dù sao, bạn nên dành thời gian đến các cơ sở y tế kiểm tra để có thể phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhé!

Ds. Thu Hương

Xếp hạng: 3.5 (4 bình chọn)

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm tiểu đêm
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Hết cục cằn vì hết tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến