Bỏ Qua Các Mẹo Chữa trị Tiểu Đêm này, Bạn Sẽ Tiếc Hùi Hụi

Nếu không bắt buộc thì đừng vội tìm đến thuốc bởi có rất nhiều mẹo chữa trị tiểu đêm hiệu quả và an toàn trong dân gian, đơn cử như bấm huyệt. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây và lựa chọn những mẹo trị tiểu đêm phù hợp với bạn nhé!

Có những mẹo chữa trị tiểu đêm nào?
Có những mẹo chữa trị tiểu đêm nào?

Tạo một nhật ký đi tiểu của bạn

Tiểu đêm có thể đơn thuần chỉ là do chế độ ăn uống của bạn, bạn uống quá nhiều nước hay ăn các chất có tác dụng lợi niệu thôi. Cho nên trước khi bắt đầu tiến hành những mẹo chữa tiểu đêm dưới đây, hãy cố gắng theo dõi tần suất và lượng nước tiểu cả ngày của bạn nhé. Có như vậy thì sau khi đã thay đổi thực đơn ăn uống của mình và triệu chứng tiểu đêm kết thúc, bạn sẽ không còn lo lắng rằng tiểu đêm nhiều là bệnh gì nữa.

Còn nếu mọi thứ chẳng hề thay đổi thì bạn cần tìm đến các biện pháp điều trị tiểu đêm theo nguyên nhân của nó. Khi này, nhật ký đi tiểu của bạn sẽ giúp bạn và bác sĩ thấy được rằng quá trình điều trị này có hiệu quả hay không và cần phải hiệu chỉnh những gì.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bạn

Bạn đã tạo cho mình một nhật ký tiểu tiện rồi chứ? Vậy thì hãy khởi động mẹo chữa tiểu đêm tiếp theo với sự nhìn nhận và thay đổi lại chế độ ăn của bạn nhé. Loại bỏ những đồ ăn, thức uống có chứa các chất kích thích sự hình thành nước tiểu và kiểm soát lại lượng nước bạn uống mỗi ngày, nhất là vào buổi tối.

Một mẹo cho bạn để giữ cho mình không uống quá nhiều nước, đó là mỗi buổi sáng hãy chuẩn bị phần nước cho cả ngày và bạn chỉ cần uống nước trong giới hạn đó. Đặc biệt là bạn không nên uống nhiều nước trước khi ngủ 2 giờ. Bởi nó sẽ giúp cho cơ thể có thời gian để xử lý nước thành nước tiểu rồi đi vào bàng quang nên bạn có thể đi tiểu trong khi bạn còn thức và tiểu đêm sẽ không còn làm phiền tới giấc ngủ của bạn nữa.

Điều chỉnh lại chế độ ăn - Mẹo giúp chữa trị tiểu đêm
Điều chỉnh lại chế độ ăn - Mẹo giúp chữa trị tiểu đêm

Còn về thực phẩm, không chỉ tránh các nhóm có tác dụng lợi niệu, bạn cũng nên tìm kiếm những đồ ăn giúp trị tiểu đêm như các thực phẩm giúp chống viêm nếu bạn bị tiểu đêm do viêm bàng quang hay thực phẩm giúp giám stress nếu căng thẳng khiến bạn bị tiểu đêm,…

Để ăn uống có thể trở thành mẹo chữa trị tiểu đêm hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Ăn gì trị tiểu đêm và món ăn chữa tiểu đêm.

Áp dụng các mẹo giảm sưng phù ở chân

Nếu chân của bạn bị sưng lên trong ngày, chất lỏng tích tụ sau đó sẽ được gửi trở lại vào máu khi bạn nằm xuống để ngủ, làm huyết áp tăng. Do đó, thận cần bắt đầu làm việc thêm giờ để sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn, nhờ đó mà giúp cơ thể bạn loại bỏ được phần chất lỏng dư thừa. Và cũng nhờ đó mà bạn phải thức dậy tiểu đêm để làm trống bàng quang.

Vậy mẹo nào có thể giúp bạn chữa trị điều này?

  • Sử dụng vớ y khoa khi ngủ. Với sự đàn hồi của nó, vớ sẽ gây áp lực lên chân trong khi làm giảm áp lực lên tĩnh mạch. Nhờ đó, chất lỏng sẽ được tái phân bố và hấp thu vào máu, cho phép ngăn cản bạn bị đi tiểu vào ban đêm.
Mang  vớ khi đi ngủ giúp giảm tiểu đêm nếu bạn bị sưng phù chân
Mang vớ khi đi ngủ giúp giảm tiểu đêm nếu bạn bị sưng phù chân
  • Bạn nên thường xuyên nâng cao đôi chân của bạn ngang với tầm tim, nhất là vào buổi chiều muộn, bạn sẽ đi tiểu ngay vào ban ngày thay vì buổi đêm.
  • Tập luyện một số bài tập cho đôi chân của bạn.

Thiết lập một giấc ngủ ngon

Tiểu đêm vốn phá vỡ giấc ngủ của bạn nhưng nếu bạn có một giấc ngủ ngon lành thì tiểu đêm cũng sớm bị hạn chế. Bởi trong giấc ngủ sâu, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra hormon chống bài niệu – ADH để rồi bạn sẽ có thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn qua đêm.

Thiết lập một giấc ngủ ngon - Mẹo trị tiểu đêm
Thiết lập một giấc ngủ ngon - Mẹo trị tiểu đêm

Do đó, thêm mẹo nữa để chữa chứng tiểu đêm cho bạn là hãy làm gì đó giúp thiết lập một giấc ngủ ngon, sâu giấc.

  • Luôn ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày để tạo lên nhịp sinh học tự nhiên và ngủ được sâu hơn.
  • Giải tỏa sự căng thẳng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Loại bỏ ánh sáng trong phòng ngủ của bạn bởi ánh sáng có thể là tác nhân khiến cho bạn dễ bị tỉnh giấc vào ban đêm. Nó bao gồm việc tắt hết đèn điện trong phòng và cả sự che chắn ánh sáng bên ngoài len lỏi vào căn phòng của bạn bằng các tấm rèm cửa hoặc cái bịt mắt.

>> Xem thêm: Chữa tiểu đêm bằng thuốc nam

  • Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử trước 1h khi bước vào giấc ngủ vì ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy vi tính và ti vi có năng lượng ánh sáng xanh rất mạnh và não thì lại thường phản ứng với ánh sáng xanh này chẳng khác gì ánh sáng mặt trời. Nó thu nhận ánh sáng xanh và nghĩ rằng thời điểm này là sớm hơn so với dự định nên vô tình ảnh hưởng tới nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bấm huyệt trị tiểu đêm

Y học cổ truyền cho rằng tiểu đêm là do châm âm bất túc, dương khí suy yếu gây ảnh hưởng đến sự điều tiết của thận và khí hóa của bàng quang. Mẹo xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp điều hòa các khí huyết này, nhờ đó mà giúp chữa trị chứng tiểu đêm nhiều lần. Cũng đã có rất nhiều người tin tưởng mẹo này bởi tính hiệu quả và an toàn của nó.

Vậy nên nếu bị chứng tiểu đêm nhiều lần, không muốn và cũng không cần thiết phải sử dụng các thuốc trị tiểu đêm thì đây sẽ là mẹo gợi ý hàng đầu cho bạn. 

Bấm huyệt - Mẹo chữa trị tiểu đêm
Bấm huyệt - Mẹo chữa trị tiểu đêm

Giờ thì bạn biết thêm 6 lựa chọn mẹo chữa trị tiểu đêm rồi nên hãy chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhất nhé. Hy vọng rằng với sự áp dụng này, bạn sẽ có thể sớm lấy lại một cơ thể khỏe mạnh  và sự tự tin trong sinh hoạt hàng ngày.