Nguyên nhân gây đái rắt, tiểu nhiều lần trong ngày

Mục lục [ Ẩn ]

Nguyên nhân bệnh lý hay sinh lý nào gây hiện tượng đái rắt? Bạn cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân đái rắt
Các nguyên nhân đái rắt

Nguyên nhân gây tiểu rắt do bệnh lý

Khi bị tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày hầu hết mọi người đều lo lắng không biết mình bị bệnh gì, đái nhiều có phải thận yếu? Vậy nguyên nhân đái rắt liệu có phải chỉ đến từ các bệnh lý của thận? Cùng cúng tôi liệt kê một số bệnh lý thường gây nên triệu chứng tiểu rắt sau đây:

Nguyên nhân bị tiểu rắt do bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới

Tiền liệt tuyến là tuyến nằm ngay dưới bàng quang nối với niệu đạo, chính vì cấu tạo giải phẫu như thế nên các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt sẽ gây ra các rối loạn về tiểu tiện như tiểu rắt.

Các bệnh tiền liệt tuyến là bệnh lý rất thường gặp ở nam giới nhất là ở độ tuổi trung niên ngoài 40 tuổi. Trong đó đa phần là viêm tiền liệt tuyến và u xơ phì đại tuyến tiền liệt, nặng nhất là ung thư tiền liệt tuyến.

Tiểu rắt vào ban đêm là triệu chứng ban đầu dễ phát hiện nhất của các bệnh về tiền liệt tuyến, sau đó bệnh tiến triển nếu không được chữa trị với tiểu nhiều lần trong ngày.

 Nguyên nhân đi tiểu nhiều do bệnh lý bàng quang, thận

Bệnh lý về hệ tiết niệu mà nhiều nhất là bàng quang và thận ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi tiểu tiện.  Thận là bộ máy có nhiệm vụ lọc máu, tái hấp thu và thải trừ các chất cặn bã qua đường nước tiểu. Khi thận yếu, chức năng lọc của cầu thận suy giảm khiến việc tạo nước tiểu sẽ có rối loạn.

Tuy nhiên các bệnh về thận sẽ có đặc điểm bệnh nhân sẽ bị đa niệu (đái nhiều hơn 2 lít nước tiểu mỗi ngày, mỗi lần đái nhiều) hoặc vô niệu (không đái), kèm theo xét nghiệm nước tiểu có tế bào bất thường như protein, hồng cầu…tiểu đục, tiểu ra máu.

Vì thế nguyên nhân đi tiểu nhiều nhưng tiểu rắt, mỗi lần ít thì ít khi gợi ý đến các bệnh lý về thận trừ các bệnh về sỏi thận dễ gây kích thích đường niệu thì thường gây hiện tượng đái rắt.

Bàng quang là nới trữ nước tiểu khi đầy theo cơ thế thần kích sẽ phát xung động đến não gây cảm giác muốn đi tiểu. Vì thế khi mắc các bệnh về viêm bàng quang, sỏ bàng quang, hội chứng bàng quang thần kinh đều gây nên những kích thích làm bệnh nhân luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu rắt, nhiều lần.

nguyên nhân tiểu nhiều do bệnh lý bàng quang
Nguyên nhân tiểu nhiều do bệnh lý bàng quang

Nhiệt, nóng trong tại sao bị tiểu rắt?

Cơ thể bị nóng trong mà theo đông y là bị nhiệt, bốc hỏa, chất độc tích tụ gây nên chứng tiểu rắt, tiểu nóng, tiểu buốt. Tình trạng này có thể gặp ở cả nam và nữ khi sự chuyển hóa trong cơ thể bị ngưng trệ, khiến các chất độc hại sinh nhiệt tích trữ trong cơ thể.

Nguyên nhân tại sao lại đi tiểu nhiều lần trong ngày không do bệnh lý

Đôi khi nguyên nhân đái rắt lại không đến từ các bệnh lý mà do những nguyên nhân mà bạn có thể không để ý đến vì thế cũng đừng quá lo lắng nhé!

  • Tại sao bị tiểu rắt khi mang thai? Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần đặc biệt là tiểu đêm ở phụ nữ là dấu hiệu nhận biết bạn đã có thai khá chính xác. Bới vị trí tử cung nằm ngay trước bàng quang, khi thai vào tử cung và phát triển ngày một lớn sẽ chèn ép vào bàng quang kích thích bàng quang khiến bạn luôn muốn đi tiểu nhiều lần trong ngày.
  • Sử dụng thuốc lợi tiểu, thực phẩm lợi tiểu: Các thuốc lợi tiểu tây y khi điều trị tăng huyết áp, tim mạch, thuốc đông y lợi tiểu như râu ngô, mã đề, nhân trần hay uống nhiều cà phê |(cafein gây lợi tiểu) chính là nguyên nhân tiểu nhiều trong khi sử dụng.
nguyên nhân tiểu rắt do uống cà phê
Nguyên nhân tiểu rắt do uống cà phê
  • Uống nhiều nước, trời lạnh: Lượng nước thải ra ngoài phụ thuộc và lượng nước cung cấp và sự thoát mồ hôi vì thế khi ngày hôm đó bạn uông nhiều nước hoặc trời lạnh không thoát mồ hôi được thì bạn bị đi tiểu nhiều là điều đương nhiên đừng quá lo sợ nhé!

>>Xem thêm: Uống ít nước vẫn đi tiểu nhiều

Bạn đọc bài viết trên đây đã hiểu rõ về nguyên nhân đái rắt là do đâu chưa? Hãy đi khám bác sĩ nếu còn nghi ngờ và không chắc chắn về lý do tại sao nhé!

Dược sĩ Thu Hoài

Bình chọn
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến