Mặt trái đằng sau tiến bộ vượt trội của phương pháp nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Mục lục [ Ẩn ]

Nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến được công nhận vì rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường. Tuy nhiên, liệu có mặt trái nguy hiểm nào “ngụy trang” dưới bức tranh đẹp đẽ đó? Và hơn hết, bạn có phải là đối tượng có thể thực hiện phương pháp này? Cùng Bidimin vén toàn bộ bức màn sự thật khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng nút mạch này nhé!

nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt

1. Nút mạch điều trị u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Nút mạch là một phương pháp điều trị ít xâm lấn ngăn cản sự phát triển và làm suy yếu khối u xơ bằng cách  hạn chế việc cung cấp máu cho nó nhờ những vật liệu gây tắc mạch. Khi vật liệu này được tiêm vào các mạch máu nuôi dưỡng khối u xơ sẽ làm bít tắc các mạch máu này, nguồn dinh dưỡng bị cắt giảm nên khối u xơ sẽ không được nuôi dưỡng tốt nữa và nhỏ dần đi.

Cụ thể trong phì đại tuyến tiền liệt thì:

Tuyến tiền liệt của bạn được nuôi dưỡng nhờ nguồn máu cấp từ động mạch tuyến tiền liệt hai bên. Do đó, gây tắc các nhánh của động mạch tuyến tiền liệt  sẽ làm cho tuyến này không được nuôi dưỡng, mô tuyến bị hoại tử, thu nhỏ lại, không còn chèn ép vào các bộ phận xung quanh tuyến tiền liệt. Từ đó làm giảm hoặc chấm dứt các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt: bí tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, “khơi thông” dòng chảy và bạn sẽ không còn cảm thấy “khổ sở” với mỗi lần đi tiểu, đồng thời các chức năng khác cũng được phục hồi tốt hơn.

nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

2. Quá trình nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ và rạch một đường nhỏ 2 mm ở phía trong đùi của bạn và luồn dây ống thông nhỏ dưới 1 mm vào động mạch mạch đùi trái hoặc phải đến động mạch nuôi dưỡng tuyến tiền liệt. Toàn bộ quá trình luồn ống này được theo dõi thông qua một màn hình thiết bị chẩn đoán hình ảnh.

Khi công việc luồn ống hoàn tất, những hạt nhựa PVA hình cầu được bơm qua ống thông vào các mạch máu nuôi khối u xơ và bịt kín vĩnh viễn các mạch máu này lại bằng cách:

 • Giảm lưu lượng dòng chảy tại đây.
 • Gây viêm thành mạch vô khuẩn tại các mạch máu mà nó gây tắc, tạo ra cục máu đông chứa các hạt nhựa gây tắc hoàn toàn dòng chảy. Các cục máu đông sẽ tự phân hủy trong khoảng 4 tuần còn các hạt nhựa thì vẫn tồn tại vĩnh viễn.

Khi các mạch máu được bít kín, đường dẫn “thức ăn” bị tắc nghẽn, khối u xơ tuyến tiền liệt sẽ bị “bỏ đói”, không thể lớn lên và lâu dần sẽ bị hoại tử, teo nhỏ lại, không còn chèn ép vào các bộ phận khác nữa.

Thời gian thực hiện phương pháp này là khoảng 2 giờ và bạn chỉ cần nằm viện một ngày, sau đó có thể trở về nghỉ ngơi tại ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khá phức tạp bởi mạch máu tuyến tiền liệt cực kỳ nhỏ. Do đó, đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải rất tỉ mỉ, khéo léo và giàu kinh nghiệm.

nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

3. Trường hợp chỉ định

Không có một hướng dẫn cụ thể nào để chỉ định nút mạch điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Với phương pháp này, khi  phì đại tuyến tiền liệt có kích thước càng lớn thì việc thực hiện càng dễ dàng bởi mạch lớn. Tuy nhiên, việc áp dụng nút mạch hay không không phụ thuộc vào khối lượng tuyến. Nếu kích thước khối u xơ của bạn chỉ mới khoảng 25-30 gram nhưng:

 • Các triệu chứng lâm sàng như bí tiểu, tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu són,...nặng nề, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và điều trị nội khoa 6 tháng nhưng thất bại hoặc bạn không muốn uống thuốc kéo dài.
 • Hoặc bạn không muốn phẫu thuật.
 • Hoặc bạn bị chống chỉ định với phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt do các bệnh lý đi kèm như rối loạn đông cầm máu,…

Bác sĩ có thể sẽ chỉ định điều trị bằng nút mạch cho bạn.

Điều này cũng có nghĩa là tuyến tiền liệt to nhưng không gây triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ không quá ảnh hưởng đến cuộc sống thì không nên tiến hành nút mạch cũng như phẫu thuật.

nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

4. Chống chỉ định

Nó là một điều tốt khi bạn có thể thực hiện điều trị bằng nút mạch bởi tính hiệu quả và có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác (xem chi tiết ưu nhược điểm của nút mạch ở phần…).

Tuy vậy, bạn không thể thực hiện nút mạch tuyến tiền liệt nếu bạn:

 • Có các bệnh lý nhiễm trùng nặng.
 • Suy gan, suy thận nặng.
 • Bị các bệnh đái tháo đường, ưa chảy máu.
 • Có tiền sử dị ứng với những chế phẩm chứa I ốt,…
 • Tiền sử bị hen phế quản…

5. Ưu nhược điểm của nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Mặc dù phẫu thuật nội soi để cắt bỏ một phần và hoàn toàn u xơ hiện đang được áp dụng rộng rãi và đã từng có thời gian được coi là “tiêu chuẩn vàng” để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt do cải thiện tốt các triệu chứng của bệnh khi mà các biện pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc) thất bại.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây phương pháp này đã bị “thất sủng”, rất nhiều bệnh nhân không muốn phẫu thuật vì lo lắng trước các biến chứng nguy hiểm cả trước, trong và sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Phải gây mê.
 • Thường phải truyền máu khi chảy máu.
 • 70-90% bệnh nhân sau mổ bị xuất tinh ngược và không thể có con bằng phương pháp tự nhiên, bị rối loạn cương dương, hoặc không còn “cảm giác” khi quan hệ tình dục.
 • 7-10% số trường hợp phải đóng bỉm do đi tiểu không tự chủ được.

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị khác như đốt laser, sóng cao tần,…sẽ ít xâm lấn và cũng cho kết quả tốt trong điều trị nhưng chi phí rất đắt đỏ lại vẫn có thể xuất hiện tai biến tương tự, tiểu không tự chủ, xuất tinh ngược,…

Khắc phục được rất nhiều những nhược điểm của các phương pháp điều trị thông thường nên nút mạch tuyến tiền liệt nhận được sự tín nhiệm của đông đảo người bệnh.

nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

5.1. Ưu điểm

Nút mạch điều trị u xơ tuyến tiền liệt có khá nhiều ưu điểm:

 • Ít chảy máu.
 • Không cần sử dụng ống thông bàng quang quá lâu.
 • Rút ngắn thời gian điều trị, nằm viện.
 • Đặc biệt, không ảnh hưởng đến chức năng phóng tinh, không gây xuất tinh ngược cũng như hẹp niệu đạo.
 • Có thể áp dụng được nếu bạn bị chống chỉ định với ngoại khoa.

5.2. Nhược điểm

Như bất cứ một sự tồn tại nào đó, nút mạch cũng có những nhược điểm chỉ có điều ít người chú ý đến hơn bởi sự lu mờ trước những lời ca ngợi cho tính hiệu quả và an toàn hơn của nó so với những phương pháp khác.

Bạn sẽ phải nằm bất động trong 6-8 tiếng sau khi thực hiện thủ thuật này. Và đây cũng là một kỹ thuật khó nhằn bởi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt thường lớn tuổi. Khi này, mạch máu khả năng cao đã bị xơ vữa, lòng mạch thu nhỏ lại, động mạch tuyến tiền liệt lại rất nhỏ chỉ khoảng 1 mm nên sẽ rất khó để đưa ống thông vào một cách dễ dàng và chính xác được.

Do đó, bạn cũng sẽ phải đối mặt với các rủi ro sau:

 • Nhiễm trùng.
 • Tổn thương động mạch.
 • Nguy cơ chảy máu trong tiểu khung.
 • Các hạt vi cầu PAV đi sai vị trí và gây hại cho các mô lành.
 • Cơ thể phản ứng với vật liệu nút mạch.
nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

6. Chi phí thực hiện nút mạch điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, bạn sẽ cần chi trả 25 triệu đồng.

Còn nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả gần hết theo từng loại thẻ. Với chi phí khoảng hơn 20 triệu đã được bảo hiểm y tế chi trả, nếu đồng chi trả 80% bạn sẽ chỉ phải đóng thêm từ 2-3 triệu đồng.

7. Bệnh viện nào thực hiện nút mạch tuyến tiền liệt?

Trên thế giới, điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng nút mạch được bắt đầu thực hiện trên người từ năm 2010 (với 2 bệnh nhân). Và hiện có hai trung tâm y tế lớn thường xuyên thực hiện kỹ thuật tiên tiến này là ở Bồ Đào Nha và Brazil.

Kế thừa thành quả tiến bộ của y học hiện đại, tại Việt Nam, năm 2004, Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền – Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Bạch Mai và cộng sự đã triển khai thực hiện kỹ thuật nút mạch tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, Bệnh viện Bạch Mai, hơn 200 ca nút mạch đã thực hiện thành công.  

Các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cũng đã chuyển giao kỹ thuật nút mạch cho các bệnh viện khác như Bệnh viện Hữu Nghĩ Việt Xô, Bệnh viện Đại học y Hà Nội,…

nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến

8. Điều quan trọng nhất

Phương pháp nút mạch mang đến một luồng tia sáng mới tràn đây niềm hi vọng cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt vì những ưu điểm vượt trội của nó so với nhiều phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, có một Tin – Buồn mà các quý ông vẫn phải thẳng thắn đối diện rằng:

Phì đại tuyến tiền liệt rất có thể sẽ tái phát trở lại dù đã được điều trị thành công, trừ khi toàn bộ tuyến tiền liệt của bạn bị cắt bỏ. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại sẽ có thể tiếp tục tăng sinh và phát triển với tốc độ còn nhanh chóng hơn trước.

Đó cũng là lý do đông đảo người bệnh phì đại tuyến tiền liệt tìm đến Bidimin, một sản phẩm thảo dược hỗ trợ có tác động đa chiều đến tuyến tiền liệt bị phì đại.

 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của bệnh: tiểu đêm, tiểu són, tiểu buốt, tiểu nhiều,…
 • Giảm kích thước khối u xơ.
 • Dự phòng, ngăn ngừa khối u xơ tái phát trở lại.

BIDIMIN là sản phẩm được nghiên cứu bởi TS. Trần Hữu Thị - Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng - Kế thừa và phát triển từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ Khoa học và Công nghệ (năm 2009).

Với sự kết hợp hiệp đồng của bộ 3 thảo dược quyền lực Sulforaphane từ mầm rau họ cải, Trinh nữ hoàng cung và Hạt bí đỏ đã nhận được đánh giá cao từ rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học, Bidimin sẽ mang đến cho bạn lợi ích rõ ràng theo từng lộ trình sử dụng:

🌱 Khởi đầu - 3 hộp - 1 tháng:

 • Sau 7-10 ngày đỡ hẳn tiểu đêm, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt giảm nhẹ.
 • Sau 1,5 tháng giảm 50 % các triệu chứng trên.

🌱 Duy trì - 6 hộp - 2 đến 2,5 tháng:

 • Giảm đến 70-80% tiểu rắt, tiểu són, tiểu đêm.
 • Khảo sát 5903 bệnh nhân đã sử dụng cho thấy sau 6 hộp, đi khám kích thước khối u xơ giảm 2-3 cm.

🌱 Tiếp tục - 9 hộp - 4 đến 5 tháng:

 • Sau 10 hộp, trọng lượng khối u xơ giảm từ 5-10 g, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt, tiểu đêm được kiểm soát.
 • Nên dùng tiếp đến khi trọng lượng tiền liệt tuyến về mức bình thường.

>>> Để tìm mua sản phẩm Bidimin hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài 1800 0069(Miễn cước giờ hành chính) hoặc 02439963961 (Ngoài giờ hành chính) gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

>>> Bạn cũng có thể xem thêm điểm bán TẠI ĐÂY để tìm nơi mua gần nhất với bạn. 

Hy vọng rằng, với bài viết này các bạn đã có một cái nhìn khách quan hơn, chân thật hơn về nút mạch điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Mang một sức hút hiệu quả rất lớn, nhưng có một lời khuyên mà Bidimin vẫn muốn nhắc thêm một lần nữa “Điều trị có thể thành công nhưng khả năng tái phát u xơ cũng không thể lơ là và khi một khi nó quay trở lại nó sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn, nguy hiểm hơn trước nữa”. Chúc bạn có một lựa chọn hợp lý để điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả lâu bền nhất!

* Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Hiệu quả đạt được tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh.

Ds. Thu Hương

Xếp hạng: 3.2 (11 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến