Cập nhật mới nhất: Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Hiện nay, thuốc đã trở thành lựa chọn chính cho điều trị u xơ phì đại tuyến tiền liệt thay vì phẫu thuật như trước đây. Vậy phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì? Tác dụng, cách sử dụng và các tác dụng phụ của chúng ra sao? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?
Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

1. Nhóm thuốc chẹn 5 alpha – adrenegic

Là một trong 2 nhóm thuốc chính được sử dụng trong chữa trị phì đại tiền liệt tuyến. Vậy các thuốc chẹn 5 alpha –adrenegic có tác dụng gì, chỉ định khi nào, cần uống trong bao lâu và bạn có thể gặp các tác dụng phụ gì khi dùng thuốc?

1.1. Tác dụng

Khi tuyến tiền liêt của bạn bị phì đại lành tính thì có tới khoảng 60% mô tăng sinh là tế bào cơ trơn và mô liên kết. Khi các thụ thể alpha nằm trong cơ trơn tuyến tiền liệt bị kích thích thì sẽ làm tăng trương lực cơ, gây rối loạn tiểu tiện. Thụ thể alpha này còn có nhiều ở cổ bàng quang nữa.

Và các thuốc chẹn 5 alpha – adrenergic sẽ ngăn chặn các thụ thể alpha thực hiện những chức năng đó của nó , trương lực cơ tuyến tiền liệt bị giảm, cổ bàng quang mở ra dễ dàng, giúp giảm triệu chứng rối loạn tiểu tiện của bạn.

Như thế, nhóm thuốc này không chữa khỏi phì đại tiền liệt tuyến nhưng chúng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng tiết niệu của bệnh.

1.2. Thuốc được sử dụng khi nào?

Thuốc chẹn 5 alpha-adrenergic thường là loại thuốc đầu tiên bạn được cung cấp, trừ khi kích thước tuyến tiền liệt của bạn quá lớn  và bạn phải phẫu thuật khẩn cấp.

Thuốc này cũng được chỉ định khi bạn không muốn trải qua mổ phì đại tuyến tiền liệt hoặc chờ mổ hoặc bạn bị chống chỉ định với phẫu thuật.

Sử dụng thuốc này khi chưa gặp nhiều ảnh hưởng của triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến và chưa cần hoặc đang chờ phẫu thuật
Sử dụng thuốc này khi chưa gặp nhiều ảnh hưởng của triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến và chưa cần hoặc đang chờ phẫu thuật

1.3. Sử dụng trong bao lâu?

Bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu để thấy tác dụng của thuốc.

Các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến có thể bắt đầu cải thiện trong vài giờ hoặc vài ngày, nhưng bạn có thể cần dùng thuốc chẹn alpha trong vài tuần để thấy rối loạn tiểu tiện giảm dần [1].

Khoảng 3 trong 5 người dùng thuốc chẹn alpha thấy các triệu chứng của họ được cải thiện trong tháng đầu điều trị.

Nếu bạn không có tiến triển gì trong điều trị sau khoảng 4-6 tuần, bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn dùng thuốc với liều cao hơn, hoặc là thay thế thuốc điều trị khác.

Đối với hầu hết người bệnh, thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến này sẽ cần sử dụng trong vài năm hoặc lâu hơn nữa.

Đó là mối lo lắng của nhiều bạn khi các thuốc này gây ra khá nhiều tác dụng phụ. 

1.4. Tác dụng phụ

Giống như bất kỳ loại thuốc tây nào, bạn cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ khi chữa u xơ tiền liệt tuyến với nhóm thuốc chẹn 5 alpha-adrenergic.

 • Mệt mỏi, bồn chồn, chóng mặt hoặc đau đầu khi bạn đứng lên – điều này thường dừng lại sau vài liều đầu tiên.
 • Nghẹt mũi
 • Cực khoái khô (khi bạn đạt cực khoái, bạn tiết ra rất ít hoặc không có tinh dịch).
 • Rối loạn cương dương .

Tuy nhiên, nó thì khác nhau đối với mỗi người đàn ông và bạn có thể không phải gánh vác tất cả các tác dụng phụ này. Tác dụng phụ thường dừng lại nếu bạn ngừng thuốc.

1.5. Thuốc chẹn 5 alpha –adrenegic nào thường được sử dụng?

Có một số thuốc tiêu biểu sau:

Prazosin

Là thuốc chẹn alpha được sử dụng phổ biến nhất.

Điều trị nên bắt đầu với 0.5 mg vào ban đêm, sau đó tăng dần liều trong 2 tuần lên 2 mg, 2 lần một ngày.

Thuốc cho kết quả nhanh chóng và thường có thể được đánh giá sau 4 tuần.

Khi được sử dụng hơn 2 năm, prazosin trở nên kém hiệu quả hơn và cần liều dùng cao hơn. Điều này có nghĩa là bạn phải lo lắng hơn về các tác dụng phụ của thuốc. 

Terazosin

Đây là thuốc chẹn alpha duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho chỉ định cụ thể của u xơ tuyến tiền liệt.

Terazosin có thời gian bán hủy dài hơn so với prazosin nên có thể chỉ cần dùng mỗi ngày 1 lần và do liều dùng một lần mỗi ngày nên việc tuân thủ và dung nạp thuốc có thể tốt hơn so với prazosin.

Terazosin là thuốc chẹn alpha duy nhất được FDA công nhận trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Terazosin là thuốc chẹn alpha duy nhất được FDA công nhận trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

2. Nhóm thuốc ức chế 5-alpha reductase – 5-ARI

Một nhóm thuốc chính để điều trị phì đại tuyến tiền liệt đó là nhóm thuốc ức chế 5-alpha reductase.

2.1. Tác dụng

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thế này, 5-alpha reductase là một chất thiết yếu để biến đổi testosteron thành dihydrotestosteron mà dihydrotestosteron lại là một chất chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Do đó, thuốc ức chế 5-alpha reductase sẽ làm giảm sự tăng sinh tuyến tiền liệt.

2.2. Thuốc được sử dụng khi nào?

Vì là thuốc giúp làm chậm sự phình to của u xơ tuyến tiền liệt nên nó sẽ thường được chỉ định khi tuyến tiền liệt của bạn lớn và sẽ hạn chế khả năng phải tiến hành phẫu thuật của bạn.

Điều này là do chúng hoạt động đặc biết tốt ở những người bệnh có tuyến tiền liệt lớn hơn.

Bạn cũng có thể phải sử dụng chúng kết hợp với thuốc chẹn 5 alpha –adrenegic.

2.3. Sử dụng trong bao lâu?

Bạn sẽ cần ít nhất 6 tháng để thấy thuốc ức chế 5-alpha reductase thường cho hiệu quả rõ rệt trong làm giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, tuy nhiên không thể dự đoán ai sẽ đáp ứng.

Nếu cải thiện, bạn cần sử dụng thuốc mãi mãi nếu không tuyến tiền liệt liệt của bạn sẽ tăng sinh lại kích thước ban đầu.

Do đó, các triệu chứng tiết niệu của bạn cần một thời gian dài để nhận thấy sự cải thiện.

Các nghiên cứu cho thấy các triệu chứng của nam giới có thể tiếp tục cải thiện đến 4 năm sau khi bắt đầu điều trị.

2.4. Tác dụng phụ

Do thuốc can thiệp vào quá trình chuyển hóa của hormon nên chủ yếu các tác dụng phụ của thuốc sẽ liên quan đến chức năng sinh dục của bạn.

Những tác dụng phụ này có thể không hồi phục.

 • Rối loạn cương dương.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Sưng vú hoặc đau vú.
 • Những thay đổi trong xuất tinh của bạn, chẳng hạn như cực khoái khô hoặc xuất tinh ngược (tinh dịch không chảy ngay lập tức khi bạn đạt cực khoái, nhưng rời khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu tiếp theo).

>>> Giải pháp đang lên ngôi: Bấm huyệt chữa u xơ tiền liệt tuyến!

2.5. Thuốc  ức chế 5-alpha reductase nào thường được sử dụng?

Có 2 thuốc ức chế 5-alpha reductase chính là:

Finasterid

Các nghiên cứu cho thấy uống finasterid trong 1 năm sẽ làm giảm thể tích tuyến tiền liệt khoảng 24%, làm tăng lưu lượng dòng chảy tối đa 23% và cải thiện khoảng 30% triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

Khi kích thước tuyến tiền liệt to thì thuốc giúp giảm 55% nguy cơ bí tiểu tiện cấp và nguy cơ phải mổ.

Finasterid là thuốc trong nhóm ức chế 5-alpha reductase thường được sử dụng
Finasterid là thuốc trong nhóm ức chế 5-alpha reductase thường được sử dụng

Xem thêm: Liệu có tồn tại cách Chữa phì đại tuyến tiên liệt bằng Đông y khỏi hẳn?

Dutasterid

Uống durasterid giúp làm giảm thể tích tuyến tiền liệt hơn 26%, cải thiện trên 6% các triệu chứng, tăng lưu lượng dòng chảy nước tiểu tối đa 2,8 ml/giây, giảm 57% bí tiểu và giảm 48% nguy cơ phải phẫu thuật ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu mù đôi có đối chứng với giả dược trên 1570 bệnh nhân, trong vòng 4 năm.

  3. Các loại thuốc khác trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

  Ngoài 2 nhóm thuốc chính đặc trị phì đại tiền liệt tuyến trên đây, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc khác vào phác đồ điều trị phì đại tiền liệt tuyến để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn.

  3.1. Thuốc kháng cholinergic

  Thuốc kháng cholinergic như propantheline bromide, penthienate bromide và oxybutynin hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng với tác dụng kháng cholinergic như imipramine, nortriptyline và amitriptyline  đôi khi được sử  dụng để giúp cải thiện các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu đột ngột, són tiểu.

  Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các thuốc này khi được bác sĩ xác nhận có sự mất ổn định của bàng quang (tần xuất và mức độ khẩn cấp của tiểu tiện) và loại trừ tắc nghẽn do phì đại tuyến tiền liệt.

  Propantheline bromide hoặc amitritypline thường được ưu tiên sử dụng, nhưng penthienate bromide và oxybutynin có thể được thử nếu thất bại.

  Bạn có thể gặp các tác dụng phụ tương tự thuốc chẹn alpha bên cạnh các tác dụng phụ khác như khô mắt, khô miệng và táo bón.

  3.2. Thuốc ức chế phosphodiesterase type 5 (PDE5)

  Bạn cũng có thể có chỉ định sử dụng thuốc ức chế phosphodiesterase type 5 như Tadalafil.

  Tadalafil làm thư giãn cơ trợn tuyến tiền liệt và lỗ mở của bàng quang, nhờ đó các triệu chứng tiểu tiện của bạn có thể bắt đầu cải thiện trong tuần đầu tiên.

  Đồng thời nó còn điều trị các vấn đề rối loạn cương dương, khắc phục các tác dụng phụ của 2 nhóm thuốc chính trong chữa u xơ phì đại tiền liệt tuyến kể trên.

  Thuốc gây đau đầu, khó tiêu, đau lưng, viêm mũi nhưng những tác dụng phụ này thường nhẹ và không kéo dài.

  3.3. Mirabegron

  Nếu thuốc kháng cholinergic không cho hiệu quả hoặc bạn không thể dùng thuốc kháng cholinerrgic thì bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dùng thử viên mirabegron.  

  Mirrabgron là một loại thuốc mới gọi là chất chủ vận beta-3-adrenoceptor, nó sẽ giúp đỡ bạn nếu bạn cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc bị tiểu gấp.

  Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm cao huyết áp, nhiễm trùng nước tiểu và đau đầu.

  3.4. Desmopressin

  Nếu bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống một viên thuốc desmopressin trước khi đi ngủ. Điều này giúp thận sản xuất ít nước tiểu trong 6-8 giờ.

  Bạn sẽ được xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi chức năng thận của bạn.

  Và thuốc desmopressin thường không phải là lựa chọn nếu bạn trên 65 tuổi hoặc bị suy tim.

  3.5. Thuốc lợi tiểu quai

  Thoạt đầu có thể bạn sẽ thấy vô lý khi bị yêu cầu uống thuốc lợi niệu bởi tiều nhiều vốn đang là một triệu chứng không mong muốn mà u xơ tiền liệt tuyến mang đến cho bạn..

  Nhưng thực ra ý nghĩa của thuốc lợi niệu quai này là giúp bạn đi tiểu nhiều trước khi ngủ để việc đi tiểu không còn làm phiền bạn vào ban đêm nữa.

  Và vì lợi ích này, nên bạn sẽ cần dùng một viên nang vào cuối mỗi buổi chiều.

  4. Điều quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

  Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến sẽ giúp bạn làm giảm triệu chứng và ức chế sự phát triển của khối u xơ. Tuy nhiên, bạn cần phải dùng thuốc trong một thời gian dài để duy trì hiệu quả tác dụng để khối u không tăng sinh kích thước lớn hơn.

  Và điều này lại trở thành một Vấn - Đề, khi mà song song với hiệu quả điều trị bạn nhận được là những tác dụng phụ không mong muốn.

  Nhất là khi các tác dụng phụ ấy thường gây ảnh hưởng đến "hạnh phúc vợ chồng", một vấn đề vô cùng quan trọng khiến nhiều quý ông lo ngại khi sử dụng thuốc.

  Do vậy, xu hướng hiện nay, các quý ông thường tìm đến các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ điều trị tuyến tiền liệt phì đại của mình vì tính an toàn và hiệu quả của nó.

  BIDIMIN là sản phẩm được nghiên cứu bởi TS. Trần Hữu Thị - Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng - Kế thừa và phát triển từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ Khoa học và Công nghệ (năm 2009).

  Sự kết hợp của bộ 3 thảo dược quyền lực Sulfpraphane từ mầm rau họ cải, Trinh nữ hoàng cung và Hạt bí đỏ đã giúp Bidimin tác động lên u xơ tiền liệt tuyến như “một mũi tên chúng 2 đích” để hỗ trợ:

  • Giảm sự tiến triển của u xơ lành tính tuyến tiền liệt.
  • Giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần do u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

  Bạn sẽ cảm nhận được lợi ích của Bidimin theo liệu trình sử dụng:

  🌱 Khởi đầu - 3 hộp - 1 tháng:

  • Sau 7-10 ngày đỡ hẳn tiểu đêm, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt giảm nhẹ.
  • Sau 1,5 tháng giảm 50 % các triệu chứng trên.

  🌱 Duy trì - 6 hộp - 2 đến 2,5 tháng:

  • Giảm đến 70-80% tiểu rắt, tiểu són, tiểu đêm.
  • Khảo sát 5903 bệnh nhân đã sử dụng cho thấy sau 6 hộp, đi khám kích thước khối u xơ giảm 2-3 cm.

  🌱 Tiếp tục - 9 hộp - 4 đến 5 tháng:

  • Sau 10 hộp, trọng lượng khối u xơ giảm từ 5-10 g, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt, tiểu đêm được kiểm soát.
  • Nên dùng tiếp đến khi trọng lượng tiền liệt tuyến về mức bình thường.

  Để tìm mua sản phẩm Bidimin hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài 1800 0069 (Miễn cước giờ hành chính) hoặc 02439963961 (Ngoài giờ hành chính) gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

  Bạn cũng có thể xem thêm điểm bán TẠI ĐÂY để tìm nơi mua gần nhất với bạn. 

  * Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  * Hiệu quả đạt được tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh.

  Xếp hạng: 4 (5 bình chọn)