Siêu âm tuyến tiền liệt

Mục lục [ Ẩn ]

Tiền liệt tuyến là nơi thường phát sinh các bệnh lý khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Để có thể chẩn đoán, nam giới cần thực hiện siêu âm tuyến tiền liệt để phát hiện các bệnh liên quan. Vậy siêu âm tiền liệt tuyến là gì và cần chuẩn bị những gì khi siêu âm. Mời bạn đọc bài viết sau.

siêu âm tuyến tiền liệt
Siêu âm tuyến tiền liệt

Hình ảnh tiền liệt tuyến qua siêu âm

Siêu âm tuyến tiền liệt là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá hình thái và cấu trúc của tuyến tiền liệt và các tạng có liên quan như: bàng quang, túi tinh…

Kích thước

Tuyến tiền liệt bình thường có hình tam giác trên mặt cắt ngang dọc trên xương mu, với trọng lượng và kích thước như sau: ngang 2,5-3 cm; cao 3-3,5 cm; trước sau 2,5-3 cm. Tính ra trọng lượng thì từ 15-25g.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính, kích thước tiền liệt tuyến to hơn bình thường (nghiêm trọng nhất cao trên 4cm), bờ đều, có chấm vôi hóa nhỏ, hai bên thùy có thể nhô hẳn vào lòng bàng quang, thấy rõ miệng niệu đạo, ranh giới bàng quang và tiền liệt tuyến rõ, không xâm lấn.

Tuy nhiên hình ảnh siêu âm và triệu chứng lâm sàng không tương ứng với nhau. Có trường hợp tiền liệt tuyến rất lớn nhưng không gây bí tiểu, nhưng có trường hợp tiền liệt tuyến không to lắm nhưng lại gây bí tiểu.

Cấu trúc

Tuyến tiền liệt nằm ngay trước trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây cản trở sự di chuyển của dòng nước tiểu với những biểu hiện như tiểu tiện khó khăn, tiểu són, tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhiều,…

hình ảnh tuyến tiền liệt
Cấu trúc tuyến tiền liệt

Như vậy, qua siêu âm tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ xác định được kích thước tuyến tiền liệt, đồng thời quan sát rõ được tình trạng phát triển của các mô nhu, các ổ viêm nhiễm, các khối u. Qua đó sẽ chẩn đoán được các bệnh: phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, u nang tuyến tiền liệt. Việc siêu âm tuyến tiền liệt định kỳ sẽ có thể phát hiện sớm nhất những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Với một số bệnh như ung thư tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị thường là mổ.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng bệnh nhân mà đưa ra hướng dẫn điều trị thích hợp. Mổ tuyến tiền liệt chỉ thực hiện khi bệnh nặng như ung thư tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt; với viêm tuyến tiền liệt thì hầu như chỉ cần điều trị nội khoa kết hợp với các phương pháp vật lí trị liệu, chế độ ăn và sinh hoạt.

Còn với phì đại tuyến tiền liệt thì khi tuyến tiền liệt phù đại quá to (khoảng trên 60g) hay có sỏi hình thành ở bàng quang, thận…thì mới cần điều trị ngoại khoa.

Cần phải chuẩn bị những gì khi siêu âm tiền liệt tuyến?

chuẩn bị khi siêu âm tuyến tiền liệt
Chuẩn bị khi siêu âm tuyến tiền liệt

Có hai kĩ thuật siêu âm tuyến tiền liệt: siêu âm qua đường bụng và siêu âm qua đường trực tràng. Với mỗi kĩ thuật có yêu cầu chuẩn bị đối với bệnh nhân và yêu cầu đối với đầu dò siêu âm khác nhau để chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới.

Với kĩ thuật siêu âm qua đường bụng thì yêu cầu bệnh nhân phải nhịn tiểu ở mức độ vừa phải (có cảm giác mót tiểu).

Với kĩ thuật siêu âm qua đường trực tràng thì bệnh nhân không cần nhịn tiểu, một số trường hợp có thể yêu cầu bệnh nhân đi tiểu trước khi thăm khám.

Trên đây là một số điều cần biết về siêu âm tiền liệt tuyến. Điều này giúp nam giới hiểu hơn phần nào của việc khám nam khoa định kì, khi có biểu hiện bất thường cần khám bệnh sớm, không nên chủ quan. Các bệnh về tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. Khi điều trị tuyến tiền liệt đúng thuốc và phương pháp bệnh có thể được cải thiện và chậm quá trình tiến triển.

Dược sĩ Ngọc Mai

Xếp hạng: 2.8 (11 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến