Tầm ma - Hơn cả một thảo dược điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Mục lục [ Ẩn ]

Có lẽ, tầm ma mới luôn chỉ được mọi người biết đến như một loài cỏ dại mà không hay biết rằng nó vốn là một loài thảo dược có nhiều lợi ích đáng quý đối cho sức khỏe như điều trị phì đại tiền liệt tuyến, chống viêm khớp,…Hiểu hơn về tầm mới bạn sẽ bị thu hút bởi những hiệu quả đáng quý mà loại cây này mang lại đấy.

Hiểu đúng và sử dụng hiệu quả thảo dược tầm ma
Hiểu đúng và sử dụng hiệu quả thảo dược tầm ma

1. Tác dụng 

Có rất nhiều lý do mà bạn có thể sử dụng cây tầm ma: điều trị phì đại tuyến tiền liệt, giảm viêm khớp, giảm dị ứng theo mùa, hạ huyết áp, điều trị bệnh tiểu đường,…

1.1. Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Một tuyến tiền liệt tăng sản lành tính còn được gọi là u xơ hay phì đại tuyến tiền liệt. Nếu bạn là nam giới, có lẽ bạn sẽ có mối lo lắng với căn bệnh này bởi nó là một căn bệnh khá phổ biến, có tới 50% nam giới từ độ tuổi 51 – 60 và 90% nam giới từ 80 tuổi trở lên có tuyến tiền liệt phì đại.

Thật thú vị, một vài nghiên cứu cho thấy rằng cây tầm ma có thể giúp điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng tầm ma có thể ngăn cản sự chuyển hóa nội tiết tố nam testosteron thành dihydrotestosteron, một chất thúc đẩy sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt.

Do đó, với khả năng làm dừng sự chuyển đổi này lại, cây tầm ma sẽ giúp giảm kích thước phì đại tuyến tiền liệt.

Tầm ma giúp điều trị phì đại tiền liệt tuyến
Tầm ma giúp điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng cây tầm ma có thể làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Ví dụ, trong một thử nghiệm từ năm 2013 [1], các nhà nghiên cứu đã cho mọi người dùng cây tầm ma hoặc giả dược trong 8 tuần. Họ đã tìm thấy sự giảm đáng kể các triệu chứng ở những người dùng cây tầm ma.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có đủ nghiên cứu ở người để khẳng định xem cây tầm ma có thể giúp điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt hay không. Nhưng hi vọng trong tương lai các nghiên cứu có thể phát hiện ra những lý do khác để sử dụng nó.

BÍ KÍP: Có một cái tên Đáng - Gờm giúp bạn chiến đấu chống lại phì đại tiền liệt tuyến, nổi lên như một Hiện - Tượng - Của - Giới - Khoa - Học - Thế - Kỷ - XX, đó chính là "Sulforaphane chiết xuất từ mầm súp lơ xanh và rau họ cải.

>>> Xem Ngay tạiSulforaphane trong mầm rau họ cải.

1.2. Giảm viêm khớp

Một trong những lý do khiến cây tầm ma được sử dụng phổ biến nhất đó là khả năng giảm viêm khớp của nó. Điều này là bởi tầm ma can thiệp vào quá trình sản xuất các chất trung gian của phản ứng viêm (Theo các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm [2,3])

Tầm ma được sử dụng phổ biến để giảm viêm khớp
Tầm ma được sử dụng phổ biến để giảm viêm khớp

Trong các nghiên cứu trên người, bôi kem tầm ma hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa tầm ma giúp làm giảm các tình trạng viêm khớp. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trên người hơn nữa để khẳng định hơn tác dụng này của cây tầm ma.

 • Chẳng hạn, với nghiên cứu gồm 27 người bôi kem tầm ma lên các vùng bị viêm khớp làm giảm đau đáng kể, so với điều trị bằng giả dược [4].
 • Một nghiên cứu khác, sử dụng chất bổ sung có chứa chiết xuất tầm ma làm giảm đáng kể cơn đau viêm khớp. Ngoài ra, những người này còn cảm thẩy họ có thể giảm liều thuốc giảm đau, chống viêm vì viên nang này [5].

Do tác dụng chống viêm, hiện tại, tầm ma được sử dụng trong các tình trạng viêm như viêm khớp và dị ứng, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cây tầm ma cũng có thể sử dụng trong các tình trạng viêm khác.

Tóm tắt: Cây tầm ma có thể giúp ức chế viêm, do đó có thể hỗ trợ các tình trạng viêm, bao gồm viêm khớp, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

1.3. Giảm dị ứng theo mùa

Dị ứng theo mùa xảy ra khi một chất như phấn hoa kích hoạt cơ thể sản xuất histamin. Histamin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đặc trưng của dị ứng, chẳng hạn như viêm, ngứa và nổi mề đay.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc tầm ma có tác dụng như thế nào với dị ứng theo mùa, mặc dù một số nghiên cứu cho rằng đó là vì cây tầm ma ức chế sản xuất histamin của cơ thể và viêm nhiễm liên quan.

Tuy nhiên, trong một thử nghiệm năm 2017, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất cây tầm ma và một viên thuốc giả dược đều làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Do đó, cần phải cần nhiều nghiên cứu hơn nữa nói về tác dụng giảm dị ứng theo mùa của cây tầm ma.

Tóm tắt: Cây tầm ma giúp giảm dị ứng theo mùa, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khuyến cáo tác dụng này.

1.4. Hạ huyết áp

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì nó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới [6].

Nếu đó cũng là tình trạng của bạn. Bạn có thể lưu ý đến cây tầm ma, vốn là một thảo được y học cổ truyền sử dụng cho chứng bệnh cao huyết áp.

Tầm ma, thảo dược cho bệnh huyết áp cao
Tầm ma, thảo dược cho bệnh huyết áp cao

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũng đã cho thấy tầm ma giúp giảm huyết áp theo nhiều cách.

 • Trước tiên, tầm ma kích thích sản xuất oxit nitric, chất hoạt động như một thuốc giãn mạch. Với sự giãn nở các mạch máu, áp lực tác động lên thành mạch sẽ giảm đi và theo đó huyết áp của bạn sẽ hạ [7,8].
 • Ngoài ra, cây tầm ma còn chứa các hợp chất có thể hoạt động như chất chặn kênh canxi, giúp thư giãn trái tim của bạn bằng cách giảm lực co bóp của tim [9,10].

Tuy nhiên, tác dụng của cây tầm ma đối với huyết áp ở người vẫn chưa rõ ràng nên cần những nghiên cứu bổ sung rõ ràng hơn trước khi chính thức khuyến nghị sử dụng tầm ma trong điều trị bệnh cao huyết áp.

Tóm tắt: Cây tầm ma có thể giúp giảm huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu của bạn và giảm lực co bóp của tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu bổ sung rõ ràng hơn trước khi xác nhận những tác động này.

1.5. Điều trị bệnh tiểu đường

Khả năng làm giảm đường máu của tầm ma đã được cho thấy ở cả những nghiên cứu trên người và động vật [11,12,13,14

Tầm ma giúp giảm đường máu
Tầm ma giúp giảm đường máu

Trên thực tế, loại cây này có chứa các hợp chất có thể bắt chước tác dụng của insulin [15].

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 46 người, uống 500 mg chiết xuất cây tầm ma 3 lần mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu so với giả dược [14].

Đây là một phát hiện đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn quá ít nghiên cứu trên con người về cây tầm ma và kiểm soát lượng đường trong máu. Cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi khuyến nghị tầm ma giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tóm tắt: Cây tầm ma điều trị tiểu đường, đây là một phát hiện đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn quá ít nghiên cứu trên con người về cây tầm ma và kiểm soát lượng đường trong máu. Cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi khuyến nghị tầm ma giúp điều trị bệnh tiểu đường.

1.6. Lợi ích tiềm năng khác

Không chỉ dừng lại ở tác dụng giảm viêm khớp, giảm dị ứng theo mùa, điều trị viêm khớp,…, bạn có thể tìm đến cây tầm ma với những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, bao gồm:

- Giảm chảy máu: Thuốc có chứa chiết xuất cây tầm ma đã được sử dụng để giảm chảy máu quá nhiều, đặc biệt là sau khi phẫu thuật.

- Sức khỏe của gan: Các đặc tính chống oxy hóa của cây tầm ma có thể bảo vệ gan của bạn chống lại ảnh hưởng của độc tố, kim loại nặng và viêm.

- Lợi tiểu tự nhiên: Tầm ma có thể giúp cơ thể của bạn loại bỏ lượng muối và nước dư thừa, do đó có thể làm giảm huyết áp tạm thời. Hãy nhớ rằng những phát hiện này là từ các nghiên cứu trên động vật [14, 16]

- Chữa lành vết thương và bỏng: Áp dụng kem trị nám có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, bao gồm cả vết bỏng [17, 18, 19]. 

Tóm tắt: Những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của cây tầm ma bao gồm giảm chảy máu, tăng cường sức khỏe gan và chữa lành vết thương.

2. Tác dụng phụ 

Cây tầm ma là một loại thảo mộc nói chung là an toàn để sử dụng dưới dạng khô hoặc nấu chín, với một số lượng vừa phải.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng tầm ma tươi, vì những sợi gai trên lá tầm gai có thể gây hại cho làn da của bạn. Chúng có chứa một loạt các hóa chất như [20, 21]:

 • Acetylcholine
 • Histamin
 • Serotonin
 • Leukotrien
 • Axit formic

Các hợp chất này có thể gây phát ban, nổi mụn, mề đay và ngứa. Trong một số ít trường hợp, mọi người có thể bị dị ứng nặng và đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, những chất này sẽ bị giảm dần khi lá được chế biến, có nghĩa là bạn không còn bị kích ứng miệng hoặc dạ dày khi ăn cây tầm ma khô hoặc nấu chín.

Tác dụng phụ của tầm ma
Tiếp xúc với gai tầm ma có thể khiến bạn bị phát ban

Nếu bạn mang thai, bạn cần tránh tiêu thụ tầm ma vì nó có thể kích hoạt co bóp tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai [22].

Tóm tắt: Cây tầm ma khô hoặc nấu chín là an toàn để ăn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lá tươi vì chúng có thể gây kích ứng.

3. Cách sử dụng

Có nhiều cách để bạn sử dụng tầm ma.

Lá và hoa khô tầm ma có thể tạo nên một loại trà thảo mộc thơm ngon, trong khi với lá, thân và rễ tầm ma, bạn có thể nấu chín và thêm vào các món súp, món hầm, món xào hay sinh tố. Tuy nhiên, tránh ăn lá tươi nhé, lý do thì bạn vừa biết ở phần tác dụng phụ của tầm ma rồi đấy.

Hoặc bạn cũng sử dụng tầm ma dưới các dạng bào chế viên nang, viên nén, kem, thuốc mỡ,…

Còn sử dụng tầm ma với liều lượng bao nhiêu là tùy thuộc vào mục đích bạn tìm đến vị thảo dược này, ví dụ:

 • Tổ chức viêm khớp [23] khuyên bạn nên dùng tới 1.300 mg cây tầm ma dưới dạng một loại trà, dịch chiết xuất, viên nang hay viên nén. Nếu không, bạn có thể dùng 1-4 mg mỗi ngày dưới dạng cồn, hoặc kem thoa trực tiếp lên da.
 • U xơ tiền liệt tuyến: 360 mg chiết xuất rễ mỗi ngày.

>>> LƯU Ý

 • Dị ứng: 600 mg lá đông khô mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu đã sử dụng một viên nang hoặc chiết xuất cây tầm ma, nhưng chưa có liều lượng khuyến cáo nào chính thức cả.

Hơn nữa, dù cho nếu đã có một liều khuyến nghị chính thức cho cây tầm mà thì liều lượng vẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bạn.

Tóm tắt: Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn và tìm ra liều dùng tầm ma phù hợp nhất cho bạn để ngăn ngừa những tác dụng không đáng tiếc xảy ra.

4. Tương tác thuốc 

Tầm ma có thể tương tác với những thuốc mà bạn đang sử dụng để rồi làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của nhau, thậm chí là gây ra độc tính cho cơ thể.

Vậy nên, trước khi sử dụng tầm ma, hãy cho bác sĩ của bạn biết bất cứ thuốc hay thực phẩm chức năng nào mà bạn sử dụng để nhận được lời khuyên điều chỉnh thích hợp.

Một số sản phẩm tiêu biểu có thể tương tác với tầm ma, bao gồm:

 • Lithium
 • Thuốc trị bệnh tiểu đường
 • Thuốc trị cao huyết áp
 • Thuốc an thần
 • Warfarin

Tóm tắt: Hãy cho bác sĩ biết những thuốc, thực phẩm chức năng nào mà bạn đang và sẽ sử dụng để tránh những tương tác không mong muốn.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về tầm ma, một vị thảo dược đáng quý ngay bên cạnh bạn để sử dụng thật hiệu quả nhé! Chúc bạn một sức khỏe dồi dào!

Ds. Phương Thảo

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)
sản phẩm bidimin

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hết cục cằn vì hết tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm
Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm tiểu đêm
U xơ phì đại tiền liệt tuyến

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến