Hiểu tất tần tật về thuốc Terazosin để tối ưu hóa hiệu quả điều trị

Mục lục [ Ẩn ]

Terazosin là một thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt và cao huyết áp. Và bạn đang sử dụng thuốc này với mục đích gì? Bạn đã hiểu hết về hiệu quả, cách sử dụng, những điều cần lưu ý khi sử dụng Terazosin chưa? Đọc bài viết dưới đây bạn sẽ có tất tần tật những thông tin về thuốc Terazosin và sử dụng nó một cách hiệu quả hơn.

Terazosin
Terazosin

Terazosin có tác dụng gì?

Terazosin được sử dụng để điều trị bệnh huyết áp cao và phì đại tiền liệt tuyến.

Điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Terazosin là  thuốc thuộc nhóm chẹn alpha - 1 adrenergic, một trong hai nhóm thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến chính.

Vậy Terazosin tác động đến tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại của bạn như thế nào?

Khi bạn bị u xơ tuyến tiền liệt thì có đến 60% mô tuyến tiền liệt tăng sinh là các mô liên kết và tế bào cơ trơn. Và do sự tăng sinh này nên khi các thụ thể alpha nằm trong cơ trơn tuyến tiền liệt bị kích thích, trương lực cơ sẽ tăng, theo đó là sự xuất hiện của các triệu chứng tiểu khó, dòng nước tiểu chảy yếu, tiểu nhiều lần (kể cả ban đêm), tiểu gấp,…

Các thụ thể alpha này cũng có mặt ở cổ bàng quang của bạn.

Vì thế, với khả năng chẹn alpha –1  adrenergic, Terazosin sẽ ngăn cản các thụ thể này thực hiện chức năng của nó, giúp tuyến tiền liệt và bàng quang của bạn được thư giãn, từ đó làm giảm các triệu chứng bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt của bạn.

Như vậy, Terazosin chỉ giúp làm giảm các triệu chứng chứ không giúp thu nhỏ kích thước phì đại tiền liệt tuyến của bạn.

Điều trị cao huyết áp

Ngoài tác dụng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, Terazosin còn giúp làm giãn động và tĩnh mạch để máu có thể dễ dàng tuần hoàn qua chúng bởi các mạch máu cũng là nơi mà các thụ thể Terazosin có mặt.

Mạch máu giãn ra nên áp lực máu lên thành mạch cũng giảm. Đó là lý do vì sao Terazosin được sử dụng trong điều trị bệnh cao huyết áp.

Terazosin có tác dụng phụ gì?

Nội dung dưới đây sẽ chỉ đề cập một số tác dụng phụ hay gặp nhất của Terazosin cùng những gì bạn có thể làm nếu gặp phải các tác dụng phụ đó.

Còn nếu bạn muốn có một danh sách đầy đủ các tác dụng không mong muốn của Terazosin, hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với sản phẩm thuốc Terazosin.

Tác dụng phụ phổ biến của Terazosin

Bạn nên làm gì nếu gặp các tác dụng phụ đó?

Mệt mỏi

Chóng mặt

Mờ mắt

Không lái xe và sử dụng các công cụ, máy móc khi bạn đang trải qua một trong số triệu chứng này.

Cảm thấy nhẹ đầu khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi

Bạn cần thức dậy một cách từ từ.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt, hãy nằm xuống để không bị ngất, sau đó ngồi một lát để ngăn cơn chóng mặt quay trở lại trước khi đứng dậy.

Cảm thấy ốm

Một chế độ ăn uống đơn giản, tránh thực phẩm khó tiêu và đồ ăn cay

Cảm giác có một “trái tim đập nhanh” (đánh trống ngực)

Nghẹt mũi

Phù nề ở bàn tay hoặc chân

Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này trở nên rắc rối, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn cho rằng đó là do Terazosin hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để nhận được lời khuyên thích hợp: thay đổi liều dùng, sử dụng thêm thuốc khác để khắc phục tác dụng không mong muốn của Terazosin, hoặc thay thế Terazosin bằng thuốc điều trị khác.

Đó cũng là cách mà bạn đóng góp cho dữ liệu thông tin về khả năng xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn hoặc bổ sung thêm những phản ứng bất lợi mới của Terazosin chưa được đề cập trước đó.

Điều này lại đặc biết ý nghĩa giúp việc sử dụng thuốc Terazosin trở nên hiệu quả hơn, khi mà ai đó không nên sử dụng Terazosin vì tác dụng phụ này và bác sĩ sẽ giới thiệu cho họ một lựa chọn thuốc tốt hơn.

Terazosin có các tương tác thuốc nào?

Bạn có đang sử dụng thuốc điều trị nào khác ngoài thuốc Terazosin không? Nếu có, hãy nói cho thầy thuốc của bạn vì nó có thể tương tác với Terazosin và gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí là gây độc tính.

Những thực phẩm mà bạn ăn vào khi sử dụng Terazosin cũng có thể gây ra điều đó.

Chúng được gọi là tương tác thuốc – thuốc và tương tác thuốc – thức ăn.

Tương tác thuốc – thuốc

Hiện tổng cộng có 208 loại thuốc được biết đến là có tương tác với Terazosin.

Vì là một con số khá lớn nên sẽ tương đối dài để thông kê hết tất cả các thuốc cùng cách mà nó và Terazosin tác động đến nhau như thế nào.

Hơn nữa, bạn có thể phải dùng nhiều hơn một thuốc ngoài Terazosin.

Thế nên hãy nói chuyện với thầy thuốc của bạn tất cả những loại thuốc mà bạn đang sử dụng hoặc mới ngừng gần đây, thầy thuốc sẽ đưa ra một phương án sử dụng kết hợp các thuốc hiệu quả nhất cho riêng bạn.

Tương tác thuốc – thức ăn

Rượu có thể làm tăng hiệu quả hạ huyết áp của Terazosin bởi mạch máu của bạn sẽ bị giãn khi uống rượu do khả năng ức chế trung tâm vận mạch của rượu và khả năng giãn cơ trơn của acetaldehyd, một chất chuyển hóa của rượu.

Đó là lý do khiến bạn có thể bị chóng mắt, ngất xỉu, đặc biệt là khi đứng dậy ngay từ tư thế ngồi hoặc nằm nếu sử dụng đồng thởi rượu và Terazosin.

Do đó, hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng Terazosin cùng với rượu ethanol. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều chỉnh liều lượng Terazosin và theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên nếu bạn phải sử dụng đồng thời chúng. Còn không thì đừng bao giờ uống rượu trong quá trình chữa bệnh với Terazosin.

Khi nào bạn nên thận trọng trước khi dùng Terazosin?

Terazosin có thể không phù hợp với bạn vì một tình trạng y tế nào đó mà bạn đang gặp phải hoặc bạn có thể sử dụng  Terazosin nhưng cần phải nhận được sự chăm sóc đặc biệt hơn. Vậy nên, trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc Terazosin, điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải biết nếu:

Bạn bị dị ứng với Terazosin hoặc các loại thuốc tương ứng như Tamsulosin (Flomax), Alfuzosin (Uroxatral), Prazosin (Minipress),…hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên thuốc Terazosin.

Tất cả những thuốc Tây y, Đông y và thực phẩm chức năng mà bạn mới ngừng sử dụng, đang sử dụng hoặc dự định dùng. Điều này là do các tương tác của Terazosin với các thuốc khác có thể xảy ra, ảnh hưởng của các tương tác thuốc – thuốc như thế nào thì đã được đề cập ở phần trên rồi.

Bác sĩ cũng cần được biết tình trạng y tế của bạn để biết rằng liệu bạn có nên sử dụng thuốc Terazosin hay không và nếu có thể thì bạn cần lưu ý những gì, đặc biệt là:

 • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc bạn đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng Terazosin hãy gọi cho bác sĩ của bạn.
 • Bạn cần phải phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể. Terazosin có thể ảnh hưởng đến đồng tử của bạn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Thế nhưng đừng tự ý ngừng sử dụng Terazosin trước cuộc phẫu thuật trừ khi bác sĩ phẫu thuật nói với bạn.
 • Bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu sau khi bạn đứng dậy, hoặc nếu bạn đã từng bị ngất sau khi đi tiểu.
 • Bạn có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều Terazosin hoặc thực hiện các xét nghiệm đặc biệt để dùng Terazosin một cách an toàn.

Sử dụng Terazosin thế nào để hiệu quả?

Đọc kỹ tờ hướng dẫn đi kèm trước khi bắt đầu sử dụng Terazosin. Nó giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết như tác dụng phụ, cách dùng, liều dùng,…để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả hơn. Theo đó, với những điều gì  về Terazosin bạn còn đang thắc mắc hãy tìm kiếm lời giải đáp từ dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Dùng Terazosin chính xác như những gì mà bác sĩ hoặc dược sĩ nói với bạn. Nuốt cả viên thuốc Terazosin với một ly nước, trước hoặc sau bữa ăn.

Nếu bạn sử dụng Terazosin chỉ để chữa phì đại tiền liệt tuyến chứ không phải cao huyết áp, rất có thể bạn sẽ cảm thấy chóng mặt trong vài giờ sau khi dùng liều đầu tiên thuốc Terazosin, thậm chí là ngất xỉu. Đó là do tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp của Terazosin.

Thế nên, bạn nên dùng liều Terazosin đầu tiên trước khi đi ngủ. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi, hoặc nếu bạn bắt đầu đổ mồ hôi, bạn hãy nằm nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng này biến mất hoàn toàn.

Sau liều đầu tiên, bạn có thể sử dụng Terazosin vào thời điểm nào trong ngày phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng dùng liều vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì điều này sẽ giúp bạn không bỏ quên uống thuốc điều trị và hiệu quả điều trị bệnh cũng tốt hơn.

Có thể mất 4-6 tuần hoặc lâu hơn để bạn cảm nhận được đầy đủ những lợi ích của Terazosin đối với tuyến tiền liệt phì đại của bạn. Tiếp tục dùng thuốc Terazosin ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe lại, đừng ngừng dùng Terazosin khi chưa được sự cho phép từ bác sĩ của bạn.

Sử dụng Terazosin với liều lượng bao nhiêu?

Liều dùng Terazosin sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh lý mà bạn điều trị (cao huyết áp hay u xơ tiền liệt tuyến), mức độ năng của bệnh, các điều kiện y tế khác và độ tuổi của bạn.

Thế nên, hãy hỏi bác sĩ của bạn để nhận được liệu trình sử dụng Terazosin hiệu quả nhất cho riêng bạn.

Dưới đây là một số gợi ý chung về liều dùng Terazosin.

Liều Terazosin cho bệnh cao huyết áp ở người lớn

 • Liều ban đầu: 1 mg, uống mỗi ngày một lần khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 1-5 mg, uống mỗi ngày một lần.
 • Liều tối đa: 20 mg mỗi ngày.

Liều Terazosin cho bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

 • Liều ban đầu: 1 mg, uống mỗi ngày một lần khi đi ngủ.
 • Liều  duy trì: Tăng theo cách tăng dần lên 2 mg, 5 mg hoặc 10 mg mỗi ngày một lần để đạt được sự cải thiện các triệu chứng mong muốn.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một liều Terazosin?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc Terazosin, bạn nên dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu đã gần đến giờ sử dụng liều Terazosin tiếp theo, bạn lại cần phải bỏ qua liều đó.

Đừng bao giờ dùng đồng thời 2 liều Terazosin để bù đắp lại liều thuốc mà bạn đã bỏ quên.

Còn nếu bạn lỡ không dùng Terazosin trong vòng vài ngày liên tiếp, hãy gọi cho bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng lại thuốc Terazosin. Có thể bạn được điều trị lại bằng chế độ thuốc ban đầu.

Điều gì xảy ra nếu bạn quá liều Terazosin?

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều Terazosin, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bạn có thể gặp các triệu chứng quá liều bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Mờ mắt

Lưu ý gì khi sử dụng Terazosin?

Không lái xe hoặc vận hành máy móc hoặc thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm trong 12h sau lần đầu tiên bạn dùng Terazosin hoặc sau khi tăng liều và cho đến khi bạn biết thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Terazosin có thể gây chóng mặt, ngất xỉu khi bạn thức dậy quá nhanh từ tư thế nằm. Điều này phổ biến hơn khi bạn dùng liều đầu tiên Terazosin, khi tăng liều hoặc khi điều trị bằng Terazosin được dừng lại trong vài ngày và sau đó bắt đầu lại. 

 • Để tránh vấn đề này, hãy ra khỏi giường từ từ, đặt chân xuống sàn trong vài phút trước khi đứng dậy. 
 • Còn nếu bạn đã gặp những triệu chứng này, hãy ngồi hoặc nằm xuống. Nếu những triệu chứng này không cải thiện, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Nếu bạn đang dùng Terazosin để điều trị các triệu chứng tiết niệu của phì đại tuyến tiền liệt, hãy cân nhắc giảm hoặc ngừng lượng cafein bạn uống (thường thấy trong trà, cà phê, coca cola) bởi nó sẽ làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

>> Xem thêm: U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Ngoài ra, nếu bạn là người hút thuốc lá, bạn cũng nên cố gắng để từ bỏ nó. Ngừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của bạn. Điều này là do nicotin gây kích thích bàng quang của bạn. Bạn có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn về việc bỏ thuốc lá.

Bảo quản Terazosin như thế nào?

Bảo quản Terazosin ở điều kiện khô ráo, thoáng mát; tránh xa nhiệt, ánh sáng mặt trời và ngoài tầm với của trẻ em.

Bạn cũng cần đảm bảo thuốc Terazosin mà bạn sử dụng chưa hết hạn sử dụng, nên hãy theo dõi nó thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về thuốc Terazosin và sử dụng nó thật hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp hoặc u xơ phì đại tuyến tiền liệt của bạn. Chúc cho bạn có một hành trình điều trị bệnh thật thành công và mau chóng khỏe mạnh trở lại bạn nhé!

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Tài liệu tham khảo:

1.https://patient.info/medicine/terazosin-an-alpha-blocker-hytrin

2.https://www.drugs.com/terazosin.html

3.https://www.medicines.org.uk/emc/product/9395/smpc

4.https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a693046.html