Hiểu tất tần tật về thuốc Terazosin trong điều trị u xơ phì đại tiền liệt tuyến

Mục lục [ Ẩn ]

Terazosin là một thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt và cao huyết áp. Và bạn đang sử dụng thuốc này với mục đích gì? Bạn đã hiểu hết về hiệu quả, cách sử dụng, những điều cần lưu ý khi sử dụng Terazosin chưa? Tất cả đã được giải đáp qua bài viết sau, cùng tìm hiểu nhé!

Terazosin
Terazosin

1. Tác dụng

Terazosin được sử dụng để điều trị bệnh huyết áp cao và phì đại tiền liệt tuyến.

1.1. Điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Terazosin là  thuốc thuộc nhóm chẹn alpha - 1 adrenergic, một trong hai nhóm thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến chính.

Terazosin chỉ giúp làm giảm các triệu chứng tiểu tiện như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu đêm... chứ không giúp thu nhỏ kích thước phì đại tiền liệt tuyến của bạn.

1.2. Điều trị cao huyết áp

Ngoài tác dụng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, Terazosin còn giúp làm giãn động và tĩnh mạch để máu có thể dễ dàng tuần hoàn qua chúng bởi các mạch máu cũng là nơi mà các thụ thể Terazosin có mặt.

Mạch máu giãn ra nên áp lực máu lên thành mạch cũng giảm.

Đó là lý do vì sao Terazosin được sử dụng trong điều trị bệnh cao huyết áp.

2. Tác dụng phụ

Nội dung dưới đây sẽ chỉ đề cập một số tác dụng phụ hay gặp nhất của Terazosin cùng những gì bạn có thể làm nếu gặp phải các tác dụng phụ đó.

Còn nếu bạn muốn có một danh sách đầy đủ các tác dụng không mong muốn của Terazosin, hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với sản phẩm thuốc Terazosin.

Tác dụng phụ phổ biến của Terazosin

Bạn nên làm gì nếu gặp các tác dụng phụ đó?

Mệt mỏi

Chóng mặt

Mờ mắt

Không lái xe và sử dụng các công cụ, máy móc khi bạn đang trải qua một trong số triệu chứng này.

Cảm thấy nhẹ đầu khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi

Bạn cần thức dậy một cách từ từ.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt, hãy nằm xuống để không bị ngất, sau đó ngồi một lát để ngăn cơn chóng mặt quay trở lại trước khi đứng dậy.

Cảm thấy ốm

Một chế độ ăn uống đơn giản, tránh thực phẩm khó tiêu và đồ ăn cay

Cảm giác có một “trái tim đập nhanh” (đánh trống ngực)

Nghẹt mũi

Phù nề ở bàn tay hoặc chân

Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này trở nên rắc rối, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn cho rằng đó là do Terazosin hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để nhận được lời khuyên thích hợp.

3. Các tương tác thuốc

Bạn có đang sử dụng thuốc điều trị nào khác ngoài thuốc Terazosin không?

Nếu có, hãy nói cho thầy thuốc của bạn vì nó có thể tương tác với Terazosin và gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí là gây độc tính.

Những thực phẩm mà bạn ăn vào khi sử dụng Terazosin cũng có thể gây ra điều đó.

Chúng được gọi là tương tác thuốc – thuốc và tương tác thuốc – thức ăn.

3.1. Tương tác thuốc – thuốc

Hiện tổng cộng có 208 loại thuốc được biết đến là có tương tác với Terazosin.

Vì là một con số khá lớn nên sẽ tương đối dài để thông kê hết tất cả các thuốc cùng cách mà nó và Terazosin tác động đến nhau như thế nào.

Hơn nữa, bạn có thể phải dùng nhiều hơn một thuốc ngoài Terazosin.

Thế nên, hãy nói chuyện với thầy thuốc của bạn tất cả những loại thuốc mà bạn đang sử dụng hoặc mới ngừng gần đây, thầy thuốc sẽ đưa ra một phương án sử dụng kết hợp các thuốc hiệu quả nhất cho riêng bạn.

3.2. Tương tác thuốc – thức ăn

Rượu có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của Terazosin.

Đó là lý do khiến bạn có thể bị chóng mắt, ngất xỉu, đặc biệt là khi đứng dậy ngay từ tư thế ngồi hoặc nằm nếu sử dụng đồng thời rượu và Terazosin.

Do đó, hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng Terazosin cùng với rượu ethanol.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều chỉnh liều lượng Terazosin và theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên nếu bạn phải sử dụng đồng thời chúng.

Còn không thì đừng bao giờ uống rượu trong quá trình chữa bệnh với Terazosin.

4. Thận trọng trước khi dùng

Terazosin có thể không phù hợp với bạn vì một tình trạng y tế nào đó mà bạn đang gặp phải hoặc bạn có thể sử dụng Terazosin nhưng cần phải nhận được sự chăm sóc đặc biệt hơn.

Vậy nên, trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc Terazosin, điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải biết nếu:

- Bạn bị dị ứng với Terazosin hoặc các loại thuốc tương ứng như Tamsulosin (Flomax), Alfuzosin (Uroxatral), Prazosin (Minipress),…hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên thuốc Terazosin.

- Tất cả những thuốc Tây y, Đông y và thực phẩm chức năng mà bạn mới ngừng sử dụng, đang sử dụng hoặc dự định dùng.

- Bác sĩ cũng cần được biết tình trạng y tế của bạn để biết rằng liệu bạn có nên sử dụng thuốc Terazosin hay không và nếu có thể thì bạn cần lưu ý những gì, đặc biệt là:

 • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc bạn đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng Terazosin hãy gọi cho bác sĩ của bạn.
 • Bạn cần phải phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể. Terazosin có thể ảnh hưởng đến đồng tử của bạn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Thế nhưng đừng tự ý ngừng sử dụng Terazosin trước cuộc phẫu thuật trừ khi bác sĩ phẫu thuật nói với bạn.
 • Bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu sau khi bạn đứng dậy, hoặc nếu bạn đã từng bị ngất sau khi đi tiểu.
 • Bạn có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều Terazosin hoặc thực hiện các xét nghiệm đặc biệt để dùng Terazosin một cách an toàn.

5. Cách sử dụng 

Dùng Terazosin chính xác như những gì mà bác sĩ hoặc dược sĩ nói với bạn.

5.1. Liều dùng

Liều dùng Terazosin sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh lý mà bạn điều trị (cao huyết áp hay u xơ tiền liệt tuyến), mức độ năng của bệnh, các điều kiện y tế khác và độ tuổi của bạn.

Thế nên, hãy hỏi bác sĩ của bạn để nhận được liệu trình sử dụng Terazosin hiệu quả nhất cho riêng bạn.

Dưới đây là một số gợi ý chung về liều dùng Terazosin.

Bệnh cao huyết áp ở người lớn:

 • Liều ban đầu: 1 mg, uống mỗi ngày một lần khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 1-5 mg, uống mỗi ngày một lần.
 • Liều tối đa: 20 mg mỗi ngày.

Bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính:

 • Liều ban đầu: 1 mg, uống mỗi ngày một lần khi đi ngủ.
 • Liều  duy trì: Tăng theo cách tăng dần lên 2 mg, 5 mg hoặc 10 mg mỗi ngày một lần để đạt được sự cải thiện các triệu chứng mong muốn.

5.2. Dùng thế nào?

Nuốt cả viên thuốc Terazosin với một ly nước, trước hoặc sau bữa ăn.

Nếu bạn sử dụng Terazosin chỉ để chữa phì đại tiền liệt tuyến chứ không phải cao huyết áp, rất có thể bạn sẽ cảm thấy chóng mặt trong vài giờ sau khi dùng liều đầu tiên thuốc Terazosin, thậm chí là ngất xỉu. Đó là do tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp của Terazosin.

Thế nên, bạn nên dùng liều Terazosin đầu tiên trước khi đi ngủ.

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi, hoặc nếu bạn bắt đầu đổ mồ hôi, bạn hãy nằm nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng này biến mất hoàn toàn.

Sau liều đầu tiên, bạn có thể sử dụng Terazosin vào thời điểm nào trong ngày phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng dùng liều vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì điều này sẽ giúp bạn không bỏ quên uống thuốc điều trị và hiệu quả điều trị bệnh cũng tốt hơn.

Có thể mất 4-6 tuần hoặc lâu hơn để bạn cảm nhận được đầy đủ những lợi ích của Terazosin đối với tuyến tiền liệt phì đại của bạn.

Tiếp tục dùng thuốc Terazosin ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe lại, đừng ngừng dùng Terazosin khi chưa được sự cho phép từ bác sĩ của bạn.

  5.3. Quên liều

  Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc Terazosin, bạn nên dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu đã gần đến giờ sử dụng liều Terazosin tiếp theo, bạn lại cần phải bỏ qua liều đó.

  Đừng bao giờ dùng đồng thời 2 liều Terazosin để bù đắp lại liều thuốc mà bạn đã bỏ quên.

  Còn nếu bạn lỡ không dùng Terazosin trong vòng vài ngày liên tiếp, hãy gọi cho bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng lại thuốc Terazosin. Có thể bạn được điều trị lại bằng chế độ thuốc ban đầu.

  5.4. Quá liều

  Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều Terazosin, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

  Bạn có thể gặp các triệu chứng quá liều bao gồm:

  • Chóng mặt
  • Ngất xỉu
  • Mờ mắt

  6. Lưu ý quan trọng

  - Không lái xe hoặc vận hành máy móc hoặc thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm trong 12h sau lần đầu tiên bạn dùng Terazosin hoặc sau khi tăng liều và cho đến khi bạn biết thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

  - Terazosin có thể gây chóng mặt, ngất xỉu khi bạn thức dậy quá nhanh từ tư thế nằm. Điều này phổ biến hơn khi bạn dùng liều đầu tiên Terazosin, khi tăng liều hoặc khi điều trị bằng Terazosin được dừng lại trong vài ngày và sau đó bắt đầu lại. 

  • Để tránh vấn đề này, hãy ra khỏi giường từ từ, đặt chân xuống sàn trong vài phút trước khi đứng dậy. 
  • Còn nếu bạn đã gặp những triệu chứng này, hãy ngồi hoặc nằm xuống. Nếu những triệu chứng này không cải thiện, hãy gọi bác sĩ của bạn.

  - Nếu bạn đang dùng Terazosin để điều trị các triệu chứng tiết niệu của phì đại tuyến tiền liệt, hãy cân nhắc giảm hoặc ngừng lượng cafein bạn uống (thường thấy trong trà, cà phê, coca cola) bởi nó sẽ làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

  >> Xem thêm: U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

  - Ngoài ra, nếu bạn là người hút thuốc lá, bạn cũng nên cố gắng để từ bỏ nó. Ngừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của bạn. Điều này là do nicotin gây kích thích bàng quang của bạn. Bạn có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn về việc bỏ thuốc lá.

  - Một lưu ý QUAN TRỌNG cuối cùng dành cho bạn đó là: 

  Terazosin chỉ giúp điều trị triệu chứng chứ không làm giảm sự phát triển của khối u xơ tuyến tiền liệt. Bạn cũng có thể gặp phải rất nhiều tác dụng phụ khi sử dụng Terazosin.

  Vậy - Có - Giải - Pháp - Nào - Hỗ - Trợ - Đồng - Thời: 

  • Kiểm soát các triệu chứng tiểu tiện.

  • Giảm sự tăng sinh kích thước tuyến tiền liệt.

  1.https://patient.info/medicine/terazosin-an-alpha-blocker-hytrin

  2.https://www.drugs.com/terazosin.html

  3.https://www.medicines.org.uk/emc/product/9395/smpc

  4.https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a693046.html

  BIDIMIN là sản phẩm được nghiên cứu bởi TS. Trần Hữu Thị - Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng - Kế thừa và phát triển từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ Khoa học và Công nghệ (năm 2009).

  Sự kết hợp của bộ 3 thảo dược quyền lực Sulfpraphane từ mầm rau họ cải, Trinh nữ hoàng cung và Hạt bí đỏ đã giúp Bidimin tác động lên u xơ tiền liệt tuyến như “một mũi tên chúng 2 đích” để hỗ trợ:

  • Giảm sự tiến triển của u xơ lành tính tuyến tiền liệt.
  • Giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần do u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

  Bạn sẽ cảm nhận được lợi ích của Bidimin theo liệu trình sử dụng:

  🌱 Khởi đầu - 3 hộp - 1 tháng:

  • Sau 7-10 ngày đỡ hẳn tiểu đêm, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt giảm nhẹ.
  • Sau 1,5 tháng giảm 50 % các triệu chứng trên.

  🌱 Duy trì - 6 hộp - 2 đến 2,5 tháng:

  • Giảm đến 70-80% tiểu rắt, tiểu són, tiểu đêm.
  • Khảo sát 5903 bệnh nhân đã sử dụng cho thấy sau 6 hộp, đi khám kích thước khối u xơ giảm 2-3 cm.

  🌱 Tiếp tục - 9 hộp - 4 đến 5 tháng:

  • Sau 10 hộp, trọng lượng khối u xơ giảm từ 5-10 g, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt, tiểu đêm được kiểm soát.
  • Nên dùng tiếp đến khi trọng lượng tiền liệt tuyến về mức bình thường.

  Để tìm mua sản phẩm Bidimin hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 18000069 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

  Bạn cũng có thể xem thêm điểm bán TẠI ĐÂY để tìm nơi mua gần nhất với bạn. 

  * Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  * Hiệu quả đạt được tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh.

  Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)