Tổng hợp các thuốc đặc trị hội chứng bàng quang kích thích

Mục lục [ Ẩn ]

Nếu bạn bị hội chứng bàng quang tăng hoạt thì trước tiên bạn cần thay đổi những thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của bạn chẳng mấy chuyển biến, thuốc đặc trị bàng quang kích thích sẽ là lựa chọn tiếp theo dành cho bạn. Vậy đó là những thuốc nào, hiệu quả ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc đặc trị bàng quang kích thích
Thuốc đặc trị bàng quang kích thích

1.Vai trò của thuốc trong điều trị bàng quang kích thích

Nếu bạn đã tìm hiểu bài viết hội chứng bàng quang tăng hoạt, bạn sẽ biết rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng bàng quang tăng hoạt của bạn. Chẳng hạn các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng hay các bệnh lý tiết niệu, sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt,..

Thật tốt khi bác sĩ có thể tìm ra điều gì đã khiến bạn bị hội chứng bàng quang tăng hoạt, bạn sẽ được điều trị theo mục tiêu cho nguyên nhân đó. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào nguyên nhân cũng được xác định một cách chính xác. Khi đó, các biện pháp giảm các triệu chứng sẽ được hướng đến. Mới đầu là liệu pháp hành vi, nhưng khi bàng quang bị kích thích ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn thì thuốc đặc trị bàng quang kích thích cần được sử dụng phối hợp với mục tiêu:

 • Giảm tần suất tiểu tiện và tiểu gấp.
 • Tăng dung tích bàng quang.
 • Giảm tiểu không tự chủ.
Nếu không xác định được nguyên nhân, cần sử dụng thuốc trị triệu chứng bàng quang kích thích
Nếu không xác định được nguyên nhân, cần sử dụng thuốc trị triệu chứng bàng quang kích thích

Thông thường, các loại thuốc đặc trị bàng quang kích thích sẽ cho thấy hiệu quả trong vòng một đến hai tuần và giảm triệu chứng tối ưu thường đạt được sau 6 tuần điều trị.

Một số loại thuốc hoạt động bằng cách thư giãn chiếc bàng quang bị kích thích của bạn, ngừng các cơn co thắt không tư nguyện mang đên sự thôi thúc đi tiểu tiện. Trong khi các loại thuốc khác giúp củng cố các mô xung quang bàng quang có thể đã trở lên yếu của bạn. Các mô mạnh hơn có thể giúp kiểm soát tốt hơn bàng quang của bạn.

Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt.

2.Thuốc kháng cholinergic trong điều trị bàng quang kích thích

Thuốc kháng cholinergic là nhóm thuốc lớn nhất được sử dụng để điều trị bàng quang tăng hoạt . Chúng hoat động bằng cách ngăn chặn acetylcholine – một chất gửi thông điệp đến bàng quang để ký hợp đồng yêu cầu bàng quang co thắt khiến bạn đi tiểu. 

Theo đó, thuốc kháng cholinergic sẽ giúp chiếc bàng quang bị tăng hoạt của bạn được thư giãn và không phải hoạt động quá mức nữa.  

Có nhiều thuốc kháng cholinergic được phê duyệt để điều trị bàng quang kích thích. Tất cả đều giống nhau về khả năng điều trị các triệu chứng nhưng khác nhau về số lần mà bạn phải sử dụng thuốc mỗi ngày, loại tác dụng phụ cũng như cách sử dụng. Một số là 1 lần/ngày, một số là điều trị dùng tại chỗ trên da và một số với các liều khác nhau cho phép bạn tăng liều nếu cần thiết.

 • Oxybutynin (Ditropan): Ditropan là thuốc điều trị bàng quang kích thích được sử dụng đời đầu với các tác dụng phụ chính bao gồm khô miệng và táo bón. Ditropan thường được sử dụng 2-3 lần, còn Ditropan Xl thì chỉ cần dùng một lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng miếng dán Ditropan (Oxytrol) chỉ với 1-2 lần mỗi tuần nhưng thuốc có thể gây ra một số kích ứng cục bộ trên da.
 • Tolterodine (Detrol, Detrol LA) ảnh hưởng đến tuyến nước bọt ít hơn oxybutynin, do đó thuốc được dung nạp tốt hơn với ít tác dụng phụ hơn (khô miệng). Detrol thường được sử dụng 2 lần một ngày trong khi  thuốc Detrol tác dụng kéo dài chỉ cần sử dụng một lần mỗi ngày.
Thuốc Tolterodine điều trị bệnh bàng quang tăng hoạt
Thuốc Tolterodine điều trị bệnh bàng quang tăng hoạt
 • Trospium clorua (Sanctura) có cả loại thuốc dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt này ít có khả năng xâm nhập vào não và tương tác với các loại thuốc khác. Điều này thì có thể có lợi nếu bạn phải sử dụng nhiều loại thuốc để điều trị các bệnh khác nữa.
 • Solifenacin (Vesicare) là một loại thuốc đặc trị bàng quang kích thích tương đối mới trong nhóm này. Nó tương tự nhue Tolterodine nhưng có thời gian bán hủy dài hơn (bạn có thể hiểu đơn giản là tác dụng của nó sẽ kéo dài hơn với cùng liều dùng) nên bạn chỉ cần uống thuốc một lần mỗi ngày.
 • Darifenacin (Enablex) cũng là một loại thuốc chống cholinergic mới hơn để điều trị hội chứng bàng quang kích thích với ít tác dụng phụ hơn, chẳng hạn như nhầm lẫn. Do đó, thuốc này sẽ hữu ích nếu bạn là người cao tuổi có nguy cơ suy giảm khả năng ghi nhớ. Thuốc này cũng thường được sử dụng một lần mỗi ngày.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của nhóm thuốc trị bàng quang kích thích này gồm:

 • Khô miệng
 • Nhìn mờ.
 • Táo bón.

Oxybutynin có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn cả các loại thuốc khác trong nhóm này. Tuy nhiên, dùng Oxybutynin ở dạng phóng thích kéo dài có thể làm giảm một số tác dụng phụ. Thuốc kháng cholinergic cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sa sút trí tuệ nên thận trọng sử dụng khi bạn gặp vấn đề này.

>> Xem thêm:Bài thuốc chữa bàng quang tăng hoạt

Nếu bạn là người cao tuổi thì bạn sẽ có nguy cơ lớn hơn gặp các tác dụng phụ này và các tác dụng phụ cũng có thể tăng lên vì loại thuốc nào đó bạn đang sử dụng. Thế nên, trước khi bắt đầu sử dụng thuốc kháng cholinergic hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để biết rằng bạn cần thay đổi những gì trong cách sử dụng thuốc, hay là cần chuyển sang một loại thuốc nào đó để ngăn chặn điều này. 

3.Thuốc chủ vận beta-3 andrenergic đặc trị bàng quang kích thích

Mirabegron (Myrbetriq) là loại thuốc duy nhất trong nhóm thuốc điều trị bệnh bàng quang tăng hoạt này được FDA chấp thuận.

Mirabegron - thuốc điều trị hội chứng bàng quang kích thích
Mirabegron - thuốc điều trị hội chứng bàng quang kích thích

Không giống như thuốc kháng cholinergic có tác dụng ngăn chặn sự co thắt của các cơ bàng quang, thuốc chủ vận beta-3 adrenergic hoạt động bằng cách kích hoạt thụ thể protein trong cơ bàng quang giúp thư giãn chúng.

Và như thế bàng quang của bạn sẽ chứa đựng được một lượng nước tiểu lớn hơn, sự kích thích tiểu tiện cũng đến chậm hơn.

4.Thuốc chống trầm cảm trong điều trị bàng quang kích thích

Nếu các loại thuốc trị bàng quang kích thích khác không có hiệu quả với bạn hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể sử dụng chúng thì bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc chống trầm cảm. Mặc dù những loại thuốc này đặc trị bệnh trầm cảm nhưng chúng cũng có thể giúp đỡ bạn giảm bớt một số triệu chứng của bàng quang tăng hoạt.

 • Desipramin: Một điều rất thú vị đó là, Desipramin không chỉ thư giãn bàng quang của bạn như các thuốc kể trên mà nó còn đồng thời co thắt cơ bàng cơ ở cổ bàng quang. Bàng quang giãn ra chứa được nhiều nước tiểu hơn mà cái “lỗ thoát” chiếc bàng quang của bạn lại bị co thắt. Sự phối hợp ăn ý này sẽ làm giảm ham muốn đi tiểu, kiểm soát sự rò rỉ và chiếc bàng quang  bị kích thích của bạn.
Desipramin - Một thuốc chống trầm cảm được sử dụng trong chữa bàng quang kích thích
Desipramin - Một thuốc chống trầm cảm được sử dụng trong chữa bàng quang kích thích
 • Imipramine: Một loại thuốc có tác dụng tương tự như Desipramine nhưng có tác dụng phụ chính là buồn ngủ. Điều này khiến nó trở thành một sự lựa chọn điều trị tốt cho bạn nếu bạn không thể kiểm soát chiếc bàng quang của mình vào ban đêm.

Một số tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị bàng quang bị kích thích có thể bao gồm:

 • Buồn ngủ.
 • Mệt mỏi.
 • Giảm ham muốn tình dục.

5.Hormon trong điều trị bàng quang tăng hoạt

Hội chứng bàng quang kích thích ở nữ có thể được hình thành do các mô hỗ trợ yếu xung quanh bàng quang và niệu đạo của họ.

Nếu đây là nguyên nhân gây ra hội chứng bàng quang tăng hoạt của bạn, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn loại thuốc estrogen tại chỗ.

Estrogen vốn là nội tiết tố nữ giới, nó giúp tăng cường cơ bắp quanh bàng quang, âm đạo và niệu đạo nhưng thường bắt đầu ít đi sau khi bạn bị mãn kinh.

>> Xem thêm:Bàng quang kích thích có nguy hiểm không?

Estrace - Thuốc chữa bệnh bàng quang tăng hoạt
Estrace - Thuốc chữa bệnh bàng quang tăng hoạt

Loại estrogen tại chỗ được sử dụng cho điều trị bàng quang tăng hoạt ở nữ bao gồm kem estradiol (Estrace) hoặc kem estrogen dạng liên hợp (Premarin).

Có một điều đáng lo lắng đó là tất cả các estrogen đều làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đột quỵ và đau tim. Tất nhiên sử dụng estrogen tại chỗ có ít rủi ro hơn thuốc dạng uống.

6.Onabotulinumtoxin A (Botox) chữa bệnh bàng quang tăng hoạt

Sẽ có chút bất ngờ cho bạn khi nói rằng Botox là thuốc đặc trị bàng quang kích thích vì thực sự nó thì đã quá nổi tiếng với vai trò là cứu cánh của những nếp nhăn rồi.

Nhưng Onabotulinumtoxin A đã chính thức trở thành liệu pháp thứ ba trong điều trị hội chứng bàng quang kích thích, khi mà bạn đã thử và thất bại hoặc là không thể sử dụng do các tác dụng phụ hoặc chống chỉ định với các thuốc điều trị bàng quang kích thích trên.

Onabotulinumtoxin A - Thuốc điều trị bàng quang kích thích
Onabotulinumtoxin A - Thuốc điều trị bàng quang kích thích

Onabotulinumtoxin A là chất độc được tiết ra từ vi khuẩn yếm khí Clostridium botulinum, có độ tính ức chế thần kinh cực mạnh. Giống như thuốc kháng cholinergic cũng hoạt động bằng cách ngăn chặn acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh.

Loại thuốc này được sử dụng thông qua đường tiêm vào các cơ bàng quang bằng ống soi và cần được lặp lại 4-6 tháng một lần.

Điều quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị bệnh bàng quang tăng hoạt này là có thể sẽ có những rủi ro tê liệt bàng quang của bạn. Khi đó, bạn sẽ không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với bàng quang và có thể bạn cần phải đặt ống thông tiểu.

Như vậy, bài thuốc đã giới thiệu cho bạn những thuốc đặc trị bàng quang kích thích đang được sử dụng hiện nay. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị của bác sĩ, bạn cũng nên biết bàng quang tăng hoạt nên ăn gì để việc điều trị có hiệu quả hơn bởi chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các triệu chứng của bạn.!

Theo Dược sĩ Phương Thảo

Xếp hạng: 3.6 (18 bình chọn)
sản phẩm bidimin

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm tiểu đêm
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Hết cục cằn vì hết tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến