Thuốc và cách chữa trị són tiểu, đái dầm triệt để

Mục lục [ Ẩn ]

Tiểu dầm đặc biệt là tiểu dầm ở người già là một vấn đề vô cùng phiền phức không chỉ với người bệnh mà còn với cả những người chăm sóc. Chính vì thế việc chữa trị triệt để căn bệnh này là vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để chữa trị bệnh đái dầm (són tiểu) cho hiệu quả nhất, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thuốc trị đái dầm
Các thuốc trị đái dầm theo Tây y và Đông y

Các thuốc trị đái dầm theo Tây y

 • Hormon nữ: Bổ sung estrogen là điều cần thiết trong trường hợp bệnh đái dầm ở phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố trong khoảng thời gian sau sinh và tiền mãn kinh.
 • Thuốc kháng hệ cholinergic: các thuốc nhóm này có tác dụng chống co thắt bàng quang mạnh, tăng dung tích chức năng bàng quang, dùng để điều chỉnh rối loạn tiểu. Một số thuốc thuộc nhóm cholinergic có thể sử dụng là: oxybutynin (Ditropan), tolterodine (Detrol), darifenacin (Enablex) solifenacin (Vesicare) và trospium (Sanctura).
 • Thuốc ức chế thụ cảm thể alpha: với các bệnh nhân tiểu són do u xơ phì đại tuyến tiền liệt thì nhóm ức chế thụ cảm thể alpha được coi là thuốc chữa trị tiểu dầm tối ưu nhất. Bởi thuốc giúp giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang từ đó hạn chế tình trạng rối loạn tiểu tiện ở người bệnh.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: imipramin cũng được sử dụng trong chữa trị đái dầm ở người lớn.

Các bài thuốc đông y trị đái dầm hay nhất

Bài thuốc chữa trị đái dầm từ mề gà (kê nội kim)

Theo đông y, kê nội kim là vị thuốc có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và tỳ. có tác dụng tiêu thuỷ cốc, lý tỳ vị.

Cách chữa đái dầm
Bài thuốc chữa trị đái dầm từ mề gà (kê nội kim)

Bài thuốc chữa trị đái dầm, són tiểu từ rau bầu đất:

Cây bầu đất còn có tên là rau lúi, khảm khon,...tên khoa học là Gynura sarmentosa DC. Cây có vị ngọt, tính bình có tác dụng  điều kinh, ho khạc ra máu, đái dắt, đái buốt, khí hư, bạch đới, điều kinh, đái dầm, đổ mồ hôi trộm, đau thận (cả cây).

>>Xem thêm:Bài thuốc chữa bệnh đái dầm

Phẫu thuật điều trị tiểu không tự chủ

Khi các biện pháp chữa trị tiểu dầm bằng thuốc tỏ ra không hiệu quả thì việc điều trị tiểu dầm bằng phẫu thuật can thiệp là cần thiết. Hiện nay có 3 phương pháp phẫu thuật chính:

 • Phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp treo cổ bàng quang vào xương mu: được chỉ định trong các trường hợp cổ bàng quang di động quá mức.
Phẫu thuật chữa bệnh đái dầm
Phẫu thuật chữa bệnh đái dầm
 • Phẫu thuật điều trị tiểu són bằng phương pháp sử dụng vòng đai cố định (slings, TOT, TVT,..) là dùng vòng đai tạo “võng” phía sau cổ bàng quang có tác dụng nâng đỡ cổ bàng quang và cơ thắt.
 • Phẫu thuật điều trị tiểu són bằng phương pháp ghép cơ nhân tạo(AUS): là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp suy yếu cơ thắt nhưng chi phí rất đắt.

Tùy vào các trường hợp mà lựa chon hướng điều trị cho phù hợp. Việc phẫu thuật có thể đem lại kết quả nhanh chóng, tuy nhiên cũng có những trường hợp gặp phải những tai biến không mong muốn sau phẫu thuật. Do vậy, dù có lựa chọn theo hướng nào, bạn cũng nên cân nhắc kĩ càng, và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Cách trị đái dầm không dùng thuốc

 • Uống đủ 1,5 - 2 lit nước/ ngày: Uống ít nước không làm cho bạn đi tiểu ít đi hay hết són tiểu mà khiến cho bạn bị mất nước, nước tiểu đặc, dễ nhiễm khuẩn hơn.
 • Hạn chế các đồ uống kích thích gây lợi tiểu như: nước có gas, rượu, bia, đồ uống chứa caffein
 • Giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế stress kéo dài, làm việc căng thẳng quá độ
 • Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn, tăng cường sức khỏe nền tảng, có thể tham khảo một số bộ môn như: yoga, đi bộ,…
 • Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đều đặn: Người bệnh được khuyến khích cứ nửa giờ vào nhà vệ sinh cho dù cảm giác có bức bách hay không. Khi nhịp độ đó được duy trì, thời gian giữa mỗi lần vào nhà vệ sinh sẽ kéo dài hơn đến 3-4 giờ, mọi việc sẽ ổn định.
 • Tập luyện các bài tập phản xạ như Kegel giúp tăng trương lực cho nhóm cơ mu - cụt giúp điều chỉnh phản xạ bàng quang, cải thiện tình trạng tiểu són, tiểu dầm, tiểu không tự chủ.

Chữa trị tiểu không kiểm soát triệt để là việc vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe mà còn giúp người bệnh cảm thấy tự tin hơn trong sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày. Vì vậy, hãy đến các cơ sở uy tín để được thăm khám, chữa trị ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh các bạn nhé.

Dược sĩ Đỗ Hương

Bình chọn