Đi đái nhiều có phải thận yếu?

Mục lục [ Ẩn ]

ĐI tiểu nhiều có phải thận yếu không? Đi tiểu thế nào là bình thường? Có rất nhiều người gặp phai tình trạng tiểu nhiều và hoang mang không biết mình có mắc bệnh gì không. Hãy cùng nghe lời giải thích qua bài viết dưới đây

đi đái nhiều có phải thận yếu
Đi đái nhiều có phải thận yếu?

Tần suất và số lượng đi tiểu bình thường

Thận là bộ máy có nhiệm vụ lọc máu và bài tiết các chất thải ra ngoài cơ thể. Trung bình trong một ngày đêm ở người khỏe mạnh bình thường thận bài tiết khoảng 1,5 lít nước tiểu.

Bàng quang là nơi chứa lượng nước tiểu thải ra, nước tiểu vào bàng quang qua niệu quản và thải ra ngoài bằng niệu đạo. Khi bàng quang đầy khoảng 300 – 400 ml nước tiểu sẽ gây phản xạ kích thích làm chúng ta có cảm giác buồn đi đái.

Như vậy trung bình một ngày đêm tần suất đi tiểu bình thường là 5 – 6 lần mỗi lần khoảng 300 ml, cứ cách 3h lại đi tiểu một lần.

Tuy nhiên chỉ tính riêng mỗi tần suất và lượng nước tiểu thì chưa thể đánh giá được chức năng thận là tốt hay yếu.

cơ chế tiểu tiện
Cơ chế tiểu tiện bình thường

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất và số lượng đi tiểu

Với điều kiện thận hoạt động bình thường với số lần đi đái 5 – 6 lần một ngày, tuy nhiên có lẽ đến đây bạn sẽ lo lắng rằng mình tiểu nhiều có phải thận yếu khi không theo đúng tiêu chuẩn như thế.  Nhưng bạn cần chú ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến tần suất và số lượng nước tiểu hàng ngày:

  • Uống nước nhiều đi tiểu nhiều: lượng nước hàng ngày nhiều hơn thì tần suất đi tiểu sẽ nhiều hơn bình thường. Theo khuyến cao thì mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước để vừa đủ cho cơ thể hấp thu và tạo nước tiểu thải trừ các chất cặn bã. Khi lượng nước tiêu thụ vào nhiều hơn, thận sẽ phải làm công việc tái hấp thu bài tiết nhiều hơn, nhận đủ lượng nước cho cơ thể còn lại sẽ đào thải ra ngoài vì thế .
  • Cách uống nước: Nước cần được cung cấp hàng ngày với từng lượng nhỏ để sự chênh lệch nồng độ giúp nước được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể và thận có thể làm việc và đưa nước tiểu đúng khoảng 300 ml đổ đầy bàng quang kích thích việc đi tiểu. Khi bổ sung một lượng nước lớn trong một thời gian ngắn, nước tiểu sẽ được hình thành nhanh và tăng số lần đi đái nhiều lên
  • Thời tiết: Khi trời lạnh đi tiểu nhiều lần do lượng nước bốc hơi qua mồ hôi hầu như không có do lỗ chân lông luôn co lại để giữ nhiệt dẫn đến việc thải trừ qua đường tiểu tăng lên vì thế vào mùa đông chúng ta thường đi tiểu nhiều hơn.
  • Các loại thuốc tây, đông y có tác dụng lợi tiểu cũng là nguyên nhân khiến đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Yếu tố thần kinh, hocmon tác động đến cảm giác buồn đi tiểu vì thế các bệnh tổn thương về thần kinh, thiếu hocmon vỏ thượng thận ADH (bệnh Addison) đều làm bệnh nhân đi tiểu nhiều.
  • Những bệnh lý về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường làm thận phải làm việc nhiều để đào thải lượng đường tăng trong máu.
  • Khi thận có những tổn thương về thực thể hoặc chức năng như các bệnh lý suy thận, viêm cầu thận hay thận yếu do tuổi già hoặc bệnh lý cũng dẫn đến hoạt động chức năng của thận không còn được như bình thường ảnh hưởng đến lượng nước tiểu thải ra.
đi đái nhiều là thận tốt hay yếu
Đi đái nhiều là thận tốt hay yếu
  • Các bệnh lý về bàng quang, niệu quản cũng ảnh hưởng đến việc cơ thể đào thải nước tiểu, viêm bàng quang, bàng quang bị kích thích cũng dẫn đến đái nhiều.
  • Bệnh u xơ phì đại tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến cũng gây nên hiện tượng đi đái nhiều.

Đi đái nhiều là thận tốt hay yếu?

Để trả lời câu hỏi tiểu nhiều là thật tốt hay xấu? Thận yếu tiểu nhiều đúng hay sai thì cần phân tích tần suất và lượng nước tiểu của bạn như thế nào và các yếu tố tác động.

 Nếu đã loại trừ các yếu tố tác động mà mỗi ngày bạn đi tiểu trên 10 lần, mỗi lần tiểu rất ít, lúc nào cũng buồn tiểu, không có bệnh lý nào ngoài thận thì có lẽ bạn đã mắc chứng thận yếu đi tiểu nhiều.

Tuy nhiên để kết luận chức năng thận của bạn có bình thường không thì cần đến những xét nghiệm máu và nước tiểu khác.

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc cho bạn câu hỏi đi đái nhiều có phải thận yếu? Khi có những biểu hiện rối loạn tiểu tiện như đi đái nhiều hơn bình thường bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán phân biệt các bệnh lý liên quan.

Dược sĩ Thu Hoài

Xếp hạng: 3.6 (7 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 0069

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến