Triệu chứng tố cáo nam giới có thể đã mắc bệnh tiền liệt tuyến

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên bao gồm các bệnh viêm tiền liệt tuyến, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến. Vậy những triệu chứng nào tố cáo bạn có thể đã mắc bệnh tiền liệt tuyến, cùng theo dõi bài viết sau đây.

dấu hiệu bệnh tuyến tiền liệt
Dấu hiệu tố cáo nam giới mắc bệnh tuyến tiền liệt

Rối loạn tiểu tiện: tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, buốt, bí tiểu, tiểu són

Đây là triệu chứng phổ biến và thường gặp ở cả 3 dạng bệnh là viêm tuyến tiền liệt, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu nên người bệnh chưa thể xác định chinh xác mình mắc bệnh gì. Vì thế bạn nên đi siêu âm tuyến tiền liệt và làm các xét nghiệm chẩn đoán khác để xác định bệnh.

Do vị trí của tuyến tiền liệt là ở dưới bàng quang và bao bọc quanh niệu đạo nên khi có bệnh xảy ra ở đây sẽ chèn ép lên bàng quang và gây ảnh hưởng đến hệ tiết niệu của cơ thể.

Tiểu rắt, tiểu nhiều lần là hiện tượng bệnh nhân đi tiểu liên tục nhưng mỗi lần đi được ít nước tiểu. Mới đầu thường tiểu tăng về đêm do cơ chế cường hệ thần kinh phó giao cảm, sau đó tiểu tăng lần cả đêm lẫn ngày.

Còn biểu hiện tiểu buốt, tiểu khó đó là tia tiểu yếu, nhỏ, nhiều khi không thành tia mà nước tiểu thành từng giọt nhỏ ngay dưới mũi chân.

Còn tiểu sót đó là người bệnh tiểu lâu nhưng không hết được nước tiểu mà tiểu xong vẫn còn cảm giác khó chịu.

Triệu chứng tiểu đêm tố cáo nam giới mắc bệnh tuyến tiền liệt
Triệu chứng tiểu đêm tố cáo nam giới mắc bệnh tuyến tiền liệt

Tiểu ra máu

Tiểu ra máu có thể chỉ là đơn thuần hoặc kèm theo mủ, dưỡng chấp. Có 2 loại tiểu ra máu là tiểu ra máu nhìn thấy được ( tiểu máu đại thể) và tiểu máu chỉ nhìn thấy qua xét nghiệm (tiểu máu vi thể).

Tiểu ra máu là dấu triệu chứng đặc biệt của u xơ tuyến tiền liệt, nhất là khi có kèm theo nhiễm trùng, mức độ tiểu ra máu thường nhiều nhưng dễ điều trị. Viêm tuyến tiền liệt cũng gây ra các triệu chứng và dấu hiệu tương tự.

Nhìn thấy nước tiểu có máu có thể là một dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt , nhưng dấu hiệu này có thể có hoặc không có trong thời kỳ ung thư giai đoạn đầu.

Đau vùng xương mu

Ngoài các triệu chứng kích thích như tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu và các triệu chứng bế tắc: tiểu khó, bí tiểu,…nếu người bệnh có dấu hiệu đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, vùng dưới thắt lưng thì rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên dấu hiệu này lại không đặc trưng và có thể không xuất hiện trong ung thư tiền liệt tuyến trừ trường hợp ung thư đã di căn ra xương.

Rối loạn chức năng khi giao hợp

Tiền liệt tuyến là nơi tiết ra chất dịch chiếm 30% tổng lượng tinh dịch và giúp tăng cường khả năng di động của tinh trùng khi quan hệ tình dục.

Khi bị bệnh tiền liệt tuyến như u xơ tiền liệt tuyến và viêm tiền liệt tuyến có thể sẽ gây ra các rối loạn chức năng khi quan hệ tình dục, trong đó thường gặp nhất là rối loạn cương dương với các dấu hiệu dương vật không cương lên được khi giao hợp hoặc dương vật vẫn cương nhưng không đủ độ cứng để đưa vào âm đạo. Dấu hiệu này thường ít gặp ở bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu.

Ngoài ra nam giới còn có thể gặp các rối loạn khi xuất tinh như xuất tinh quá sớm hoặc muộn, đau khi xuất tinh, xuất tinh ra máu,…các triệu chứng này đều liên quan đến tinh dịch và tuyến tiền liệt nên khi có các dấu hiệu này, có khả năng cao là bạn đã gặp các vấn đề liên quan đến cả 3 bệnh nêu trên là viêm tiền liệt tuyến, u xơ và ung thư tuyến tiền liệt.

triệu chừng rối loạn chức năng giao hợp mắc bệnh tuyến tiền liệt
Triệu chứng rối loạn chức năng giao hợp biểu hiện viêm tuyến tiền liệt

Nam giới cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe khi phát hiện dấu hiệu bệnh tuyến tiền liệt bởi các bệnh này đang có nguy cơ trẻ hóa. Các phương pháp điều trị tiền liệt tuyến kết hợp tây y, đông y, dùng thuốc và phẫu thuật ngoại khoa đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Như vậy, khi gặp đồng thời cả 4 dấu hiệu trên thì cánh nam giới cần hết sức lưu ý rằng mình đã có thể mắc các bệnh tiền liệt tuyến. Ngoài trường hợp u xơ và viêm tiền liệt tuyến với những triệu chứng rõ ràng thì ung thư tiền liệt tuyến thường khó phát hiện trong giai đoạn đầu vì triệu chứng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với 2 bệnh trên.

Dược sĩ Ngọc Mai

Xếp hạng: 3.5 (6 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến