Tuyến tiền liệt và cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Mục lục [ Ẩn ]

Tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng và là bộ phận quan trọng chỉ có ở nam giới. Tuy nhiên, do vị trí tuyến tiền liệt nằm ở ngay cửa ngõ bàng quang, bao quanh niệu đạo nên khi tuyến tiền liệt bị u xơ hoặc tăng kích thước sẽ chèn ép vào bàng quang, niệu đạo dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam giới, có kích thước to như quả hạt dẻ và nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang, bao quanh ống niệu đạo, bao gồm 2 múi. Tuyến tiền liệt thường ít được chú ý và khám kiểm tra trừ khi nó bị phì đại hoặc khi có tuổi.

tien-liet-tuyen

Tuyến tiền liệt

Lúc bé trai ra đời, tuyến tiền liệt chỉ nặng khoảng một vài gam. Đến tuổi dậy thì, do tác động của nội tiết tố androgen, tuyến này trở nên to hơn và ngừng phát triển ở tuổi 20. Khi nam giới đã lớn tuổi, vào khoảng 50 – 60 tuổi, tuyến tiền liệt sẽ to dần (bắt đầu có hiện tượng phì đại). Cùng với đó là hiện tượng tiểu khó, có cảm giác rát và đau mỗi khi đi tiểu. Đây là những biểu hiện cho thấy tuyến tiền liệt đã mắc bệnh.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Chức năng sinh dục

Đây là chức năng chính của tuyến tiền liệt, tuyến này tiết ra chất dịch, góp phần tạo ra tinh dịch làm môi trường vận chuyển tinh trùng.

Chức năng vận chuyển

Hai đường dẫn tinh và đường dẫn nước tiểu đều qua tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt tham gia cả quá trình xuất tinh và tiểu tiện.

tuyen-tien-liet

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi trung niên, cao niên. Ở độ tuổi trưởng thành kích thước của tuyến tiền liệt ở mức ổn định rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm, có khối lượng từ 15-25g. Tuyến tiền liệt có 2 chức năng chính là kiểm soát nước tiểu và tạo ra một số chất có trong tinh dịch để vận chuyển tinh trùng trong quá tình phóng tinh.

tien-liet-tuyen

Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt

Khi người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt thì trọng lượng của nó có thể lên đến hơn 100 gram, lớn hơn gấp 5 lần so với mức bình thường. Phì đại tuyến tiền liệt thường diễn biến âm thầm, chỉ khi người bệnh có những triệu chứng bất thường, đi khám mới có thể phát hiện ra bệnh. Khi đó có thể tình trạng rối loạn tiểu tiện kéo dài dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc tiểu, ung thư tuyến tiền liệt.

tuyen-tien-liet

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Tuổi tác

Độ tuổi càng cao tuyến tiền liệt càng phát triển. Tuyến tiền liệt dễ bị quá tải với chất thải và độc tố, vi khuẩn và hóa chất. Nam giới có thể bị viêm tấy tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 25. Phì đại nhiều hơn ở tuổi 45 và có nguy cơ xuất hiện ung thư khi ở tuổi ngũ tuần.

tien-liet-tuyen

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Các hormone

Hormone steroid giới tính có liên kết với sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. 

Ở tuyến tiền liệt, testosterone có ảnh hưởng đến sự tăng sinh và biệt hóa tế bào. Khi nồng độ DHT tăng lên vượt mức cần thiết, các tế bào mô tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển mạnh hơn, khiến nam giới có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt.

Ngoài testosterone, homrone estrogen và các bộ điều biến thụ thể estrogen cũng được cho là có vai trò trong việc điều chỉnh các tương tác biểu mô liên quan đến sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.

Viêm

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng viêm có liên quan mật thiết đến sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt theo nhiều cách khác nhau:

  • Từ quan điểm mô học, viêm là tình trạng phổ biến nhất cùng tồn tại với phì đại tuyến tiền liệt và mức độ viêm có mối quan hệ tương quản tới khối lượng và trọng lượng tuyến tiền liệt.
  • Từ quan điểm miễn dịch, viêm có thể kích hoạt giải phóng các cytokine và tăng nồng độ của các yếu tố tăng trưởng, dẫn đến sự tăng sinh bất thường của các tế bào tuyến tiền liệt.

Chế độ sinh hoạt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có cuộc sống căng thẳng, áp lực, stress, thói quen uống nước không đủ, sống trong môi trường bị ô nhiễm, dinh dưỡng đơn điệu và thiếu các thành phần chống lão hóa.

tien-liet-tuyen

Cuộc sống áp lực, stress là một trong

những nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài ra, việc lạm dụng bia rượu, chất béo động vật và các chất kích thích, từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp… cũng là những bệnh lý gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

tuyen-tien-liet

Dấu hiệu nhận biết phì đại tuyến tiền liệt

Tiểu ngập ngừng, ngắt quãng

Tình trạng này thường song song với hiện tượng sỏi bàng quang. Dẫn đến  tình trạng nước tiểu ngắt quảng hoặc dòng tiểu yếu, ngập ngừng…

Tiểu són, cảm giác tiểu không hết

Đôi khi người bị u xơ tuyến tiền liệt không kiềm chế được lượng nước tiểu. Nước tiểu tự thoát ra ngoài khi đang ngủ, lượng nước tiểu có thể rất ít hoặc đi tiểu cảm giác không hết, vừa đi xong lại muốn đi tiếp.

Tiểu khó

Người bệnh muốn đi tiểu như rất khó khăn, dòng tiểu yếu, có luc phải dặn tiểu.

Đi tiểu nhiều lần tuy nhiên lượng nước tiểu mỗi lần ít

Số lần đi tiểu ở người bị phì đại tuyến tiền liệt có thể tăng lên nhiều lần, lượng nước tiểu mỗi lần rất ít.

Sinh lý yếu

Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra các triệu chứng như xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, khó xuất tinh…

tien-liet-tuyen

Tiểu nhiều nhưng ít - Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

tuyen-tien-liet

Kích thước trước và sau khi bị phì đại tuyến tiền liệt

Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan và tiếp tục phát triển cho đến khi 20 tuổi, lúc này có khối lượng 15-20g. Giai đoạn tuổi từ 30-45 khối lượng tuyến tiền liệt duy trì ổn định ở mức 20g. Kích thước tiền liệt tuyến bình thường lần lượt là: chiều rộng 4cm, chiều dài 3cm, đường kính trước sau khoảng 2cm.

Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước dần phình to. Mức độ phì đại khác nhau ở mỗi người, bình thường tuyến tiền liệt có khối lượng trung bình 20g, ở người phì đại tuyến tiền liệt tăng thêm từ 30g - 80 g, thậm chí có người từ 100g - 200 g.

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Do tiểu không hết nên có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang. Làm tăng cao nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số bệnh nhân bị chứng tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận và thận ứ nước.

Bí tiểu hoàn toàn

Người bệnh cảm thấy đau quặn dữ dội vùng bụng dưới do bí tiểu. Khi gặp triệu chứng này cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để cấp cứu. Thông thường, các bác sĩ sẽ đặt ống senden để thông tiểu cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu không đào thải được sẽ kéo theo hiện tượng nhiễm khuẩn. Nguyên nhân gây ra các biểu hiện tiểu buốt, nước tiểu đục. Rất nhiều nam giới đã phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu kéo dài.

Sỏi bàng quang

Nước tiểu ứ đọng, lắng đọng lâu ngày do không được tiểu hết dẫn đến sỏi bàng quang. Sỏi là nơi chứa nhiều vi khuẩn làm tăng khả năng nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Ngoài ra, sỏi còn làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.

Tổn thương bàng quang

Nếu bàng quang chứa đầy nước tiểu lâu ngày.Dẫn đến các cơ thành bàng quang sẽ bị giãn ra, bị suy yếu và mất dần chức năng. Niêm mạc bàng quang bị tổn thương, tạo thành các hang lồi lõm trong lòng bàng quang. Một số hang có thể biến thành túi thừa bàng quang. Các túi này làm tăng thêm khả năng tạo thành sỏi bàng quang.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một tình trạng khá phổ biến ở những người đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra được mối liên hệ giữa hai vấn đề này, bệnh phì đại càng nghiêm trọng, rối loạn cương dương càng phổ biến.

Ung thư tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là sự tăng sinh mất kiểm soát của tế bào nên khi trở thành u ác tính sẽ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

tuyen-tien-liet

Cách điều trị phì đại (u xơ) tuyến tiền liệt như thế nào cho hiệu quả?

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc tây để điều trị tiểu đêm có thể làm giảm bớt các triệu chứng nhưng không thể chữa bệnh triệt để mà chỉ có tác dụng lúc sử dụng thuốc. Một khi bạn ngừng thuốc, thì các triệu chứng sẽ trở lại. Đặc biệt, khi sử dụng thuốc Tây, có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như: giảm ham muốn tình dục, bất lực, rối loạn phòng tinh, đau/sưng tinh hoàn.

Vì thế, nếu tiểu đêm không ảnh hưởng nhiều thì bạn không nên sử dụng thuốc tây.

Sử dụng những vị thuốc thiên nhiên 

Từ ngàn đời, các vị thuốc thiên nhiên vẫn luôn được đa số mọi người lựa chọn không chỉ bởi tác dụng hiệu quả mà còn an toàn, sử dụng được cho mọi đối tượng. Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nhiều thảo dược như súp lơ xanh, bí đỏ, trinh nữ hoàng cung,... giúp hỗ trợ điều trị tiểu đêm hiệu quả.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt người sử dụng có thể dùng TPBVSK Bidimin với thành phần chính là súp lơ xanh, bí đỏ và cao trinh nữ hoàng cung.

Bidimin - Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt

tien-liet-tuyen

Các biện pháp sử dụng thảo dược tự nhiên luôn được coi trọng vì sự an toàn và hiệu quả điều trị khá cao cho bệnh nhân. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã bào chế thành công sản phẩm Bidimin với sự kết hợp từ bộ 3 thành phần chính là: bột mầm rau họ cải, bột hạt bí đỏ và cao trinh nữ hoàng cung mang lại hiệu quả cao nhất giúp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Theo đó, Bột mầm họ rau cải có chứa Sulforaphane được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp diệt khuẩn cực mạnh, ngăn cản quá trình enzym lại gan chuyển hóa các độc tố, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố. Đồng thời, bột hạt bí đỏ và cao trinh nữ hoàng cung có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, ức chế sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt, lại rất an toàn và không gây tác dụng phụ.

tien-liet-tuyen

Bidimin - Sản phẩm duy nhất tại Việt Nam có chứa nguyên liệu "SULFORAPHANE" bằng công nghệ chiết xuất hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Hoạt chất Sulforaphane là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia do PGS. TS Trần Hữu Thị - Viện trưởng viện nghiên cứu thực phẩm chức năng là chủ đề tài. Công ty dược phẩm Cysina đã được chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu thực phẩm chức năng ứng dụng sulforaphane chiết xuất từ mầm rau súp lơ xanh vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bidimin.

Tiến sĩ Trần Hữu Thị cho biết: "Đây là lần đầu tiên có hoạt chất sulforaphane được ứng dụng vào sản xuất một sản phẩm hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại Việt Nam.

tien-liet-tuyentien-liet-tuyen

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Chia sẻ của khách hàng khi sử dụng sản phẩm Bidimin

Bác Nguyễn Văn Nhuyễn - Khu 7, Thị trấn Thác Bà, Yên Bái: "Tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị u xơ 41g. Nhiều lúc tôi rất ngại ngồi chỗ đông người, do tôi hay bị tiểu són nên hay có mùi nên lúc nào cũng phải sử dụng nước hoa. Tôi đã đi điều trị rất nhiều nơi nhưng u xơ vẫn to và không có dấu hiệu thuyên giảm. Tình cờ tôi biết được sản phẩm Bidimin, uống được một thời gian u xơ của tôi cứ giảm dần, ban đầu xuống 36g, sau đó lại xuống 33g và đang giảm dần nên tôi đi tiêu đêm cũng ít hẳn".

Ghi nhận từ chuyên gia đầu ngành về hiệu quả thực tế

Ths. BS Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chia sẻ về hiệu quả của Bidimin trên chương trình "cơ thể bạn nói gì" kênh VTV2.

Xác nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm

tien-liet-tuyen

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý tiểu đêm mời bạn gọi tới số tổng đài miễn cước 1800 0069 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

Bệnh viêm tuyến tiền liệt nên điều trị thế nào?

U xơ tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Xếp hạng: 3.4 (7 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến