U xơ tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Mục lục [ Ẩn ]

U xơ tuyến tiền liệt nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì, nguyên nhân do đâu và điều trị thế nào?

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi trung niên và cao niên, bệnh còn có tên gọi khác là phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Không phải tất cả đàn ông bị u xơ tuyến tiền liệt đều có triệu chứng. Cứ 3 nam giới trên 50 tuổi thì 1 người có triệu chứng bệnh. Ở những bệnh nhân có triệu chứng, khi tuyến tiền liệt phát triển, nó có thể chèn ép vào bên ngoài niệu đạo, khiến niệu đạo bị hẹp. Điều này khiến người bị bệnh khó khăn trong việc tiểu tiện, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày.

u-xo-tuyen-tien-liet

Hình ảnh trước và sau khi bị u xơ tuyến tiền liệt

u-xo-tuyen-tien-liet

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt được chia thành 2 loại:

 • Không thể điều chỉnh: Tuổi, dân tộc và di truyền
 • Có thể điều chỉnh: Hormone giới tính, hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống,…

Trong đó, yếu tố hàng đầu là nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới đó chính là tuổi tác và hormone nam giới testosterol.

Tuổi tác

Tuổi đời càng cao tuyến tiền liệt càng phát triển. Tuyến tiền liệt dễ bị quá tải với chất phế thải và những độc tố, vi khuẩn và hóa chất. Nam giới thường bị viêm tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 25, phì đại nhiều hơn ở tuổi 45 và có nguy cơ xuất hiện ung thư khi ở tuổi ngũ tuần.

Theo một số thống kê đáng tin cậy, tỉ lệ nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt theo độ tuổi như sau:

 • Tuổi 31 đến 40: cứ 12 nam giới có 1 nam giới mắc bệnh (<10%)
 • Tuổi 51 đến 60: Cứ 2 nam giới có 1 nam giới mắc bệnh (>50%)
 • Trên 80 tuổi: Cứ 10 nam giới thì tới 8 nam giới mắc bệnh (>80%)

Như vậy ta thấy, nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt tăng rõ rệt theo tuổi.

u-xo-tuyen-tien-liet

Tỷ lệ mắc u xơ tuyến tiền liệt tăng theo tuổi tác

Hormone nam giới testosterol

Hormone steroid giới tính có liên kết với sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. 

Ở tuyến tiền liệt, testosterone có ảnh hưởng đến sự tăng sinh và biệt hóa tế bào. Khi nồng độ DHT tăng lên vượt mức cần thiết, các tế bào mô tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển mạnh hơn, khiến nam giới có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt.

Ngoài testosterone, homrone estrogen và các bộ điều biến thụ thể estrogen cũng được cho là có vai trò trong việc điều chỉnh các tương tác biểu mô liên quan đến sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.

u-xo-tuyen-tien-liet

Testosterone là một trong số nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt

Các nguyên nhân khác

Ngoài 2 nguyên nhân chủ chốt trên, còn một số nguyên nhân khác góp phần làm tăng nguy cơ u xơ tuyến tiền liệt.

Di truyền. Nếu trong gia đình bạn có bố, ông, hay anh em trai bị u xơ tuyến tiền liệt thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này. Đặc biệt, nếu bạn có người thân phải phẫu thuật điều trị tuyến tiền liệt ở tuổi <64, bạn cũng có nguy cơ phải phẫu thuật điều trị căn bệnh này cao hơn 4-6 lần so với những người khác.

u-xo-tuyen-tien-liet

Yếu tố di truyền cũng dễ dẫn đến u xơ tuyến tiền liệt

Béo phì. Trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể và vòng eo của nam giới có liên quan tích cực tới kích thước của tuyến tiền liệt. Những người có chỉ số khối cơ thể càng cao thì tuyến tiền liệt lại càng lớn, đàn ông béo phì có nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt cao gấp 3,5 lần so với những người không bị béo phì.

Chế độ sinh hoạt. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có cuộc sống căng thẳng, thường gặp stress, thói quen uống nước không đủ, sống trong môi trường bị ô nhiễm, dinh dưỡng đơn điệu và khiếm khuyết các thành phần chống lão hóa.

Ngoài ra, lạm dụng bia rượu, chất béo động vật và các chất kích thích, từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh.

u-xo-tuyen-tien-liet

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt được chia thành triệu chứng vô hiệu (tắc nghẽn) và các triệu chứng kích thích (lưu trữ). Cụ thể như sau:

Triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu:

 • Tiểu són
 • Đi tiểu khó, phải gắng sức rặn khi đi tiểu
 • Đi tiểu ngắt quãng
 • Dòng nước tiểu yếu, bị chia thành nhiều tia
 • Tiểu nhỏ giọt, “tiểu ướt mũi giày”
 • Bí tiểu (cấp và mãn tính)
 • Tiểu do dự
 • Cảm thấy căng thẳng khi đi tiểu
 • .v.v.

Triệu chứng lưu trữ:

 • Tiểu nhiều lần trong ngày, cứ cách 2 giờ lại đi tiểu một lần, tiểu trên 8 lần/ngày
 • Tiểu đêm khiến người bệnh đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm và kéo dài thường xuyên
 • Luôn cảm thấy buồn tiểu
 • Đi tiểu không hết, không thể làm trống bàng quang hoàn toàn (do tiểu không hết nên có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng cao nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước)
 • Tiểu gấp làm người bệnh có cảm giác khó chịu khi phải đi tiểu khẩn trương và có phần không kiểm soát
 • Tiểu không tự chủ
 • Đau bàng quang (cảm thấy đau ở vùng xương chậu)
 • .v.v.

Lưu ý:

 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trên không phụ thuộc vào kích thước của tuyến tiền liệt. Trên thực tế, có người bệnh u nhỏ dưới 30gr nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng, ngược lại, có người bệnh u trên 100gr mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải.
 • Các triệu chứng này là khác nhau ở mỗi bệnh nhân, không phải cứ bị u xơ tuyến tiền liệt là gặp tất cả các triệu chứng này
 • Các triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra, không nhất thiết phải là bệnh u xơ tuyến tiền liệt, như: do thời tiết, do tác dụng phụ của thuốc, do bệnh viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt,…
u-xo-tuyen-tien-liet

Khi tuyến tiền liệt phát triển, nó chèn ép vào

niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện 

u-xo-tuyen-tien-liet

Bidimin - Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Bidimin chữa u xơ và phì đại tuyến tiền liệt

TPBVSK Bidimin - Đánh bay u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả

Các biện pháp sử dụng thảo dược tự nhiên luôn được coi trọng vì sự an toàn và hiệu quả điều trị khá cao cho bệnh nhân. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã bào chế thành công sản phẩm Bidimin với sự kết hợp từ bộ 3 thành phần chính là: bột mầm rau họ cải, bột hạt bí đỏ và cao trinh nữ hoàng cung mang lại hiệu quả cao nhất giúp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Theo đó, Chiết suất mầm súp lơ xanh có chứa Sulforaphane được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp diệt khuẩn cực mạnh, ngăn cản quá trình enzym lại gan chuyển hóa các độc tố, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố. Đồng thời, bột hạt bí đỏ và cao trinh nữ hoàng cung có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, ức chế sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt, lại rất an toàn và không gây tác dụng phụ.

u-xo-tuyen-tien-liet

Bidimin - Sản phẩm duy nhất tại Việt Nam có chứa nguyên liệu "SULFORAPHANE" bằng công nghệ chiết xuất hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Bidimin giảm kích thước u xơ

Hoạt chất Sulforaphane chiết suất từ mầm súp lơ xanh là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia do PGS. TS Trần Hữu Thị - Viện trưởng viện nghiên cứu thực phẩm chức năng là chủ đề tài. Công ty dược phẩm Cysina đã được chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu thực phẩm chức năng ứng dụng sulforaphane chiết xuất từ mầm rau súp lơ xanh vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bidimin .

Tiến sĩ Trần Hữu Thị cho biết: "Đây là lần đầu tiên có hoạt chất sulforaphane chiết suất từ mầm súp lơ xanh được ứng dụng vào sản xuất một sản phẩm hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại Việt Nam.

u-xo-tuyen-tien-liet

Tiến sĩ Trần Hữu Thị đánh giá cao hiệu quả của 

Bidimin trong việc hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Đồng thời, Bidimin ghi nhận tác dụng cải thiện các triệu chứng tiểu tiện sau 1-3 tuần, cụ thể: làm giảm số lần tiểu đêm, tiểu thông thoáng hơn, tiểu xong thấy thoải mái, ít tiểu rắt. Sau khoảng 1 tháng thì kích thước khối u xơ bắt đầu giảm.

Đặc biệt, sau hơn 2 năm có mặt trên thị trường, Bidimin nhận được sự hài lòng từ 94,5% khách hàng (theo khảo sát của hơn 20.000 khách hàng đã sử dụng).

u-xo-tuyen-tien-liet

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Chia sẻ của khách hàng khi sử dụng sản phẩm Bidimin

Bác Nguyễn Văn Nhuyễn - Khu 7, Thị trấn Thác Bà, Yên Bái: "Tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị u xơ 41g. Nhiều lúc tôi rất ngại ngồi chỗ đông người, do tôi hay bị tiểu són nên hay có mùi nên lúc nào cũng phải sử dụng nước hoa. Tôi đã đi điều trị rất nhiều nơi nhưng u xơ vẫn to và không có dấu hiệu thuyên giảm. Tình cờ tôi biết được sản phẩm Bidimin, uống được một thời gian u xơ của tôi cứ giảm dần, ban đầu xuống 36g, sau đó lại xuống 33g và đang giảm dần nên tôi đi tiêu đêm cũng ít hẳn".

Ghi nhận từ chuyên gia đầu ngành về hiệu quả thực tế

Ths. BS Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chia sẻ về hiệu quả của Bidimin trong việc hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt trên chương trình "cơ thể bạn nói gì" kênh VTV2.

Xác nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm

u-xo-tuyen-tien-liet

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý tiểu đêm mời bạn gọi tới số tổng đài miễn cước 1800 0069 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt nên điều trị thế nào?

Xếp hạng: 3.2 (5 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến