Sự nguy hiểm của ung thư tiền liệt tuyến di căn

Mục lục [ Ẩn ]

Ung thư tiền liệt tuyến di căn là giai đoạn ung thư đã tiến triển mạnh mẽ và gây nên những tác động nguy hiểm đến việc điều trị, tiên lượng sống của bệnh nhân. Ung thư tuyến tiền liệt di căn đi đâu và điều trị thế nào là điều bệnh nhân quan tâm nhất.

di căn của ung thư tiền liệt tuyến
Sự di căn của ung thư tiền liệt tuyến là án tử hình đối với bệnh nhân

Di căn ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Một số tế bào ung thư có khả năng xâm nhập vào thành mạch bạch huyết hoặc mạch máu sau đó chúng lưu thông đến các vị trí các mô khác trong cơ thể [1]. Ở đây chúng hình hành khối u ác tính là di căn. Đây là quá trình di căn ung thư của tất cả mọi loại bệnh ung thư. Và di căn là yếu tố quyết định quan trọng tính chất ác tính của tế bào ung thư.

Di căn ung thư thường theo 2 con đường chính là máu và bạch huyết, ngoài ra còn có các con đường khác là hố thanh mạc, do cấy truyền, phẫu thuật…Dù đi theo con đường nào thì hậu quả của di căn ung thư đều rất đáng sợ.

>>Xem thêm:Ung thư tiền liệt tuyến có chết không?

Ung thư tiền liệt tuyến di căn đi đâu?

Sự di căn ung thư tiền liệt tuyến sẽ tiến triển từ gần đến xa:

  • DI căn ung thư tiền liệt tuyến trong khung xương chậu: Tức là các tế bào ung thư tiền liệt tuyến sẽ di căn đến các cơ quan trong xương chậu như bàng quang, trực tràng…Đây là các cơ quan gần nó nhất.
  • Ung thư  tiền liệt tuyến di căn xa: Nghĩa là ung thư tuyến tiền liệt đã di căn ra ngoài xương chậu như xương, não, gan, phổi là nơi ung thư tiền liệt tuyến di căn phổi biến nhất.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Nếu sự di căn ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu xảy ra thì gần như nơi đầu tiên các khối di căn xâm nhập chính là xương. Bởi xương là nơi có các tế bào liên tục tăng trưởng và phát triển, các tế bào xương có giải phóng ra các chất thúc đẩy tế bào ung thư phát triển.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương
Ung thư tiền liệt tuyến thường di căn vào xương

Các tế bào ung thư tiền liệt tuyến thường di căn đến các xương có nguồn cung cấp máu lớn nhất [2] và gần nó nhất như: xương chậu, cột sống, xương sườn, cánh tay, đùi.

Di căn tiền liệt tuyến đến xương sẽ gây đau xương, gãy xương, tăng canxi máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, khi khối u đang có dấu hiệu phát triển ra ngoài tuyến tiền liệt thì việc điều trị và ngăn chăn ung thư tuyến tiền liệt di căn qua xương là mục tiêu quan trọng nhất. Nếu khối u đã di căn đến xương thì việc kiểm soát và giảm đau, biến chứng khác cũng là một phần quan trọng trong điều trị

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương bằng các biện pháp như [3]:

  • Hóa trị: Các thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương như nhóm thuốc Biphosphonate (Zometa), Denosumab (Prolia, Xgeva). Các thuốc này có tác dụng làm chậm quá trình tiến triển của ung thư tiền liệt tuyến di căn vào xương, giảm đau xương, hạ canxi huyết và làm chắc khỏe xương hơn, giảm gãy xương khi các bệnh nhân nam đang điều trị bằng liệu pháp hoormon.
  • Liệu pháp hoormon: Là việc sử dụng Corticoid (Prednisone, Dexamethasone) làm giảm đau xương và hạ nồng độ PSA (kháng nguyên tuyến tiền liệt) ở bệnh nhân.
  • Xạ trị ngoài: giúp giảm đau xương nhất là khi cơn đau chỉ giới hạn ở 1 hoặc 1 vài cùng xương và giảm thu hẹp các khối u trên những vùng khác của cơ thể.
  • Các thuốc phóng xạ: Đây là các loại thuốc có chứa nguyên tố phóng xạ được. Chúng được tiêm vào tĩnh mạch và lắng đọng vào cùng xương chứa tế bào ung thư di căn tiền liệt tuyến. Tại đó cũng sẽ tiêu diệt các tế bào này, đây là biện pháp được sử dụng để điều trị khi ung thư tiền liệt tuyến đã di căn đến nhiều xương.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn phổi

Ung thư tiền liệt tuyến cũng có khả năng di căn đến phổi nhưng rất hiếm và nó thường được phát hiện sau khi khối u đã lan đến xương [4]. Khi khối u đã di căn đến phổi thì bệnh nhân sẽ có những triệu chứng tại phổi như khó thở, đau ngực, ho ra máu…

Ung thư tiền liệt tuyến gây suy thận

Suy thận là tình trạng thận mất dần các chức năng của nó. Các khối u di căn đến thận hoặc do việc sử dụng quá nhiều các thuốc trong quá trình điều trị ung thư đều tác động đến chức năng thận do đó suy thận là hậu quả dễ hiểu.

Ung thư tiền liệt tuyến gây suy thận
Ung thư tiền liệt tuyến gây suy thận

Bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến lại kèm theo suy thận như nhận được giấy báo tử bắt cứ lúc nào. Bời lúc này, việc sử dụng thuốc điều trị cũng gây nhiều khó khăn do thận cũng là cơ quan thải trừ thuốc, chất độc của cơ thể cùng với gan.

Sự di căn của ung thư nói chung và ung thư tiền liệt tuyến nói riêng tương đối phức tạp và cần được nghiên cứu kĩ lưỡng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị, tái phát ung thư. Ung thư tiền liệt tuyến di căn vào xương là phổ biến nhất, nó cũng có thể di căn đến phổi hay gây suy thận gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng và đau đớn cho bệnh nhân.

Dược sĩ Thu Hoài

Xếp hạng: 3.4 (5 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến