Tìm hiểu về bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

Mục lục [ Ẩn ]

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt. Bệnh tiến triển một cách âm thầm, lặng lẽ hầu như người bệnh phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vậy, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh rất hay gặp ở nam giới

Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới là một trong những bệnh lý khá phổ biến đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, tuy nhiên nhiều nam giới còn chưa hiểu rõ hết về nó để phòng tránh và phát hiện kịp thời triệu chứng bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là  bệnh  lý gây ra do sự hình thành của các tế bào ung thư tại tuyến tiền liệt. Bệnh thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới trên 50 tuổi và xuất hiện nhiều ở bệnh nhân dưới 70 tuổi.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi phát hiện giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên khi phát hiện ở giai đoạn muộn thường tiên lượng xấu, tỉ lệ tử vong cao.

Tỉ  lệ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khác nhau đối với các vùng trên toàn thế giới, chẳng hạn ở Nam Á, Đông Nam Á ít hơn ở châu Âu và Hoa Kì. Đây là loại ung thư chiếm tỉ lệ cao thứ 3 trong các loại ung thư tại Singapore và cao nhất tại Hoa Kỳ.

Các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến

 • Giai đoạn 1: ở giai đoạn này, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này thường được tạo thành từ những tế bào giống như những tế bào khỏe mạnh thong thường và có khả năng phát triển rất chậm. Nó không thể được cảm nhận trong DRE hoặc nhìn thấy qua các hình ảnh xét nghiệm.
 • Giai đoạn 2: khối u giai đoạn 2 quá nhỏ để cảm nhậ hoặc nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh. Ung thư chưa xâm lấn ra ngoài u xơ tuyến tiền liệt nhưng các tế bào đã trở nên bất thường hơn và phát triển nhanh hơn.
 • Giai đoạn 3: ung thư xâm lấn các mô xung quanh. Ung thư lan rộng ra ngoài các lớp ngoài của tuyến tiền liệt và vào các mô lân cận.
 • Giai đoạn 4: Khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể như bàng quang, xương, gan, phổi,…

Phát hiện được ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu thì khả năng chữa trị của bệnh nhân sẽ cao hơn rất nhiều.

Giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay chưa rõ nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến, tuy nhiên các nghiên cứu lâm sàng cho thấy các yếu tố sau làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới:

 • Tuổi tác: khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt gia tăng theo tuổi
 • Tiền sử gia đình: nếu bạn có một người thân như bố hoặc anh trai mắc ung thư tuyến tiền liệt thì bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường.
 • Gen di truyền: mặc dù ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng một người đàn ông  thừa hưởng gen này có thể gia tăng nguy cơ ung thư.
 • Chế độ ăn uống: chế độ ăn nhiều chất béo, đạm làm tăng nguy cơ ung thư tuyên tiền liệt
 • Lối sống không lành mạnh [1].

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn đầu bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hầu như không cảm nhận được triệu chứng gì, những giai đoạn sau, người bệnh dần cảm nhận được những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Tiểu tiện khó khăn, tiểu rắt, mắc tiểu đột ngột
 • Đôi khi xuất hiện máu trong tinh dịch và nước tiểu
 • Giảm áp lực trong dòng nước tiểu
 • Đau ngang thắt lưng, xuyên sang hai bên hông
 • Sưng chân
 • Khó chịu vùng bụng dưới, quanh xương chậu

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị ung thư nói chung hay điều trị ung thư tiền liệt tuyến nói riêng hầu hết đều trải qua các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến

Các phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

Có nhiều dạng phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Một số dạng phẫu thuật được sử dụng để điều trị triệt để khối ung thư ở giai đoạn sớm. Nhưng ở giai đoạn muộn hơn, phẫu thuật chủ yếu được chỉ định nhằm mục đích kiểm soát tiến triển ung thư và giảm triệu chứng.

 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: thường được chỉ định khi bác sĩ muốn điều trị khỏi khối u ác tính hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt cộng với một phần nhỏ những mô xung quanh.
 • TURP (Cắt xẻ tuyến tiền liệt qua niệu đạo): Được sử dụng để giảm triệu chứng tiểu khó do khối u to lên chèn ép vào niệu đạo. Phương pháp này chỉ áp dụng để hỗ trợ giảm đau đớn khi tiểu tiện cho bệnh nhân chứ không thể điều trị triệt để được khối u.
 • Áp lạnh: với những trường hợp ung thư mà khối u vẫn còn nằm trong phạm vi tuyến, chưa xâm lấn ra bên ngoài thì bệnh nhân có thể được sử dụng phương pháp áp lạnh . Để thực hiện phương  pháp này bác sĩ sẽ dùng những cây kim rỗng luồn xuyên qua lớp da giữa hậu môn và bìu, rồi chất khí cực lạnh sẽ được truyền qua kim đến hủy diệt khối u. Thường phương pháp này không được khuyến khích với các trường hợp bệnh nhân có tuyến tiền liệt lớn.

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể mang tới nguy cơ tiểu không tự chủ và rối loạn cương dương cho bệnh nhân. Khi gặp bất kì biến chứng gì sau phẫu thuật nên báo với bác sĩ ngay để có biện pháp xử trí kịp thời.

Hóa trị chữa ung thư tuyến tiền liệt

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Có thể sử dụng dang uống hoặc truyền, những loại hóa chất này sẽ đi vào máu, phân bố đến nhiều nơi trong cơ thể trong đó có khối ung thư.

Trước đây hóa trị là phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt được sử dụng tương đối nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, phương pháp này tỏ ra kém hiệu quả với những trường hợp ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, ung thư đã di căn.

Hóa trị liệu không thể tiêu diệt được ung thư hoàn toàn, chỉ có thể làm chậm tiến triển phát triển của bệnh và góp phần giảm nhẹ một số triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt.

Xạ trị điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Xạ trị là biện pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Với những trường hợp phát hiện sớm, khi khối u chưa lan rộng ra khỏi tuyến tiền liệt thì xạ trị khả năng chữa lành ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn mà không cần cắt bỏ tuyến này.

Trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt nặng hơn thì có thể dùng phương pháp chiếu xạ để thu nhỏ khối u và xoa dịu triệu chứng.

Thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Vaccin điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Vào năm 2017, các nhà khoa học đã cho ra mắt một vắc xin độc đáo chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một loại vắc xin điều trị - còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, giải quyết căn bệnh này bằng cách kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch này có nhiều triển vọng vì nó không gây ra những tác dụng phụ khắc nghiệt như các liệu pháp truyền thống là hóa học và xạ trị [2]

Thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Thuốc Tây

Các thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là thuốc điều trị nội tiết nhằm mục đích loại bỏ androgen là yếu tố kích thích sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

 • Các dẫn chất của LHRH: tránh được phẫu thuật, ít tác dụng phụ, nhưng giá thành cao

Leuprolide: 7,5 mg, tiêm bắp chậm, hàng tháng

Goserelin 3,6 mg, tiêm dưới da, hàng tháng, hoặc 10,8 mg tiêm dưới da, 3 tháng một lần

 • Các thuốc kháng Androgen: Flutamide có tác dụng cạnh tranh với Testosterone trên các receptor của tế bào.

Thuốc Nam

Một số loại thảo dược Đông Y được sử dụng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, làm chậm tiến triển và giảm một số triệu chứng như:

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh hoàn toàn có thể phòng và điều trị được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu bạn đang là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao như có người nhà bị ung thư tuyến tiền liệt, gen di truyền,… thì hãy thường xuyên đến các cơ sở y tế để tầm soát ung thư hàng năm để phát hiện sớm nếu có dấu hiệu bất thường.

Dược sĩ Đỗ Hương

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)
bidimin giải pháp mới cho người phì đại tuyến tiền liệt

Kinh nghiệm dùng Bidimin

Hành trình 5 năm tìm giải pháp giảm phì đại tiền liệt tuyến
U xơ phì đại tiền liệt tuyến
Chia sẻ về cách trị tiểu đêm người lớn tuổi
Bệnh tiểu đêm
Điều trị tiểu đêm
Bệnh tiểu đêm

Video

Gọi bác sĩ tư vấn 1800 646 855

TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
TS.BS Lê Ngọc Anh chuyên gia Thận - Tiết niệu
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Bình luận

Tư vấn trực tuyến